Báo động ngộ độc rượu công nghiệp

  108 liên quanGốc

  Phó giám đốc Công an tỉnh Trần Tiến Đạt cho biết, cơ quan công an đang phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (Sở Y tế) điều tra nguồn gốc của các loại rượu được sử dụng trong 2 vụ ngộ độc rượu công nghiệp xảy ra mới đây trên địa bàn H.Nhơn Trạch khiến 17 người phải đi cấp cứu, trong đó có 3 trường hợp đã tử vong.

  Cụ thể, sau khi tỉnh nới lỏng một số loại hình hoạt động, việc đi lại, gặp gỡ của người dân được thuận tiện hơn, trên địa bàn H.Nhơn Trạch có nhiều trường hợp người dân tụ tập ăn nhậu dẫn đến 2 vụ ngộ độc rượu. Vụ đầu tiên xảy ra tại ấp 2, xã Long Thọ có 10 người tham gia. Vụ thứ hai tại một công ty trên địa bàn huyện với 19 công nhân tham gia. Qua điều tra bước đầu, người dân khai mua rượu ở một cửa hàng tạp hóa trên địa bàn.

  Công an tỉnh sẽ phối hợp điều tra và xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo các cấp công an, đặc biệt là công an phường, xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến quy định phòng, chống dịch bệnh như: không đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người, không giữ khoảng cách…

  Theo Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ, kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy mẫu rượu được sử dụng trong 2 vụ ngộ độc là rượu có chứa methanol.

  Methanol là một loại chất cồn được dùng trong sản xuất rượu. Hàm lượng methanol có trong rượu uống về nguyên tắc phải thấp hơn 0,1%. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên một số loại rượu bán trôi nổi trên thị trường có hàm lượng methanol rất cao, dễ gây ngộ độc và tử vong. Do vậy, người dân cần hết sức tỉnh táo khi lựa chọn loại đồ uống có cồn, cần lựa chọn loại đồ uống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nếu sau khi uống rượu có các triệu chứng bất thường như đau đầu, khó thở cần nhập viện ngay để được thăm khám và điều trị, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

  Hạnh Dung

  Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/phapluat/202110/bao-dong-ngo-doc-ruou-cong-nghiep-3084786/