Bạn dễ dàng bị mất tiền trong thẻ ATM như thế nào?

  5 đăng lạiGốc

  (VTC News) – Với sự tinh vi đến không ngờ, thiết bị skimmer là mối đe dọa với khách hàng sử dụng máy ATM nếu không cẩn thận. Lưu ý quan trọng nhất là cần chú ý tất cả mọi bất thường ở khe cắm thẻ và dùng tay che bàn phím khi bấm.

  Với công nghệ tinh vi, những kẻ muốn ăn cắp tiền trong ATM của khách hàng sẽ dùng thiết bị có tên skimmer để ăn trộm mã pin. Thiết bị này sẽ ghi lại các dữ liệu về khách hàng kèm camera theo dõi mã pin, sau đó kẻ ăn cắp sẽ làm thẻ giả để “vô tư” rút tiền như thể là chính chủ.

  Brian Krebs, chuyên gia về bảo mật ATM, đã làm quen với một kẻ chuyên tạo và cung cấp skimmer và cho biết skimmer hoạt trên GSM được ưa thích nhiều hơn.

  Kẻ này lý giải: "Skimmer hoạt động trên mạng GSM sẽ truyền dữ liệu về máy di động, sẽ không phải đến nơi gắn skimmer để gỡ thiết bị”.

  Được biết, skimmer bao gồm một thiết bị gắn ở khe cắm thẻ, đây là nơi ghi lại dữ liệu về thẻ.. Ngoài ra, có thể một chiếc camera đặt gần máy ATM có chức năng ghi lại toàn bộ dữ liệu về mã pin. Camera được đặt rất tinh vi, khiến nhiều khách hàng không để ý.

  Với thiết bị skimmer được gắn mạng GSM thì ngoài thiết bị gắn ở khe cắm thẻ, thay vì camera sẽ có một tấm PIN pad giả được gắn phía trên PIN pad thật chụp mã số nhưng vẫn cho phép người sử dụng giao dịch như bình thường

  Chỉ cần một click chuột, thiết bị skimmer được rao bán trên mạng Internet với giá từ 4000 Euro – hơn 6000 Euro/bộ.

  Đại diện của trung tâm thẻ thuộc một ngân hàng lớn cho biết, khi sử dụng máy ATM khách hàng nên lưu ý để phát hiện thiết bị skimmer, đặc biệt với những máy chưa được gắn anti-skimmer. Theo vị đại diện này: “Khi cho thẻ ATM vào khách hàng nên lưu ý về đèn. Nếu đèn không sáng, thì có thể máy ATM đã bị gắn skimmer, tuy nhiên một số thiết bị ăn cắp tinh vi vẫn có thể làm đèn sáng.

  Ngoài ra, với thiết bị skimming gắn từ bên ngoài vào sẽ khác với thiết bị anti-skimmer đã được gắn trước bên trong máy, nên skimmer được gắn vào có thể bị rơi ra hoặc phát hiện bằng cách nhìn thấy được lắp từ ngoài vào khác với anti-skimmer được lắp từ bên trong ra”.

  Ngoài ra, vị đại diện này còn đưa ra lời khuyên, khi sử dụng thẻ ATM không nên để người lạ đứng cạnh, nhằm đề phòng những kẻ ăn cắp lợi dụng nhìn mã pin. Hoặc khách hàng dùng tay che bàn phím bấm trên máy ATM, tránh để máy quay lén đặt gần đó phát hiện được mã pin của bạn.

  Tuy nhiên, vị này lưu ý: “Để ăn cắp được tiền trong thẻ thì đối tượng ăn cắp phải có mã pin, còn chỉ có dữ liệu nhờ chip gắn trong skimming cũng không làm được gì. Nên phải lưu ý đổi mã pin có thể 1 tuần/lần hoặc sau khi giao dịch cảm thấy nghi ngờ đã bị lộ mã pin”.

  Vị đại diện này cũng thừa nhận, có một số ngân hàng mới chỉ trang bị thiết bị chống sao chép dữ liệu thẻ cho những máy ATM mới, còn những máy ATM cũ lại không có thiết bị này. Vì vậy, đã đến lúc các ngân hàng cần lưu ý vấn đề này để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

  Anh Minh

   Nguồn VTC News: http://vtc.vn/1-311156/kinh-te/ban-de-dang-bi-mat-tien-trong-the-atm-nhu-the-nao.htm