Bắc Từ Liêm cam kết xử lý chiếm đất công trước 20/6

Sau khi chương trình 'Hà Nội đẹp và chưa đẹp' ánh tình trạng ngang nhiên san lấp trái phép ao hồ, chính quyền quận Bắc Từ Liêm đã cam kết kiểm tra, xử lý vi phạm trước ngày 20/6.

Chương trình "Hà Nội đẹp và chưa đẹp", Đài PT-TH Hà Nội, phát sóng ngày 4/6 phản ánh tình trạng ngang nhiên san lấp trái phép ao hồ, sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích để xây dựng sân bóng mini, nhà xưởng, kinh doanh thu lời ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

PV trở lại hiện trường 10 ngày sau, ngay từ đầu ngõ có barie chốt chặn. Tại khu vực đổ phế thải trái phép, việc san lấp đã dừng, có lắp camera giám sát. UBND phường đã cắt cử lực lượng tự quản chia ca chốt trực.

"Chúng tôi chia làm 3 ca: từ 6h đến 12h, 12h đến 18h, 18h đến 22h. Mỗi ca có 2 người. Có 5 tổ thay phiên nhau", một người trong lực lượng tự quản cho biết.

Tại khu vực đổ phế thải trái phép, hiện việc san lấp đã tạm dừng.

Tại khu vực đổ phế thải trái phép, hiện việc san lấp đã tạm dừng.

Làm việc với phóng viên, đại diện phòng TN & MT quận Bắc Từ Liêm thừa nhận thông tin Đài Hà Nội phản ánh là chính xác. Theo biên bản kiểm tra, tại khu vực cuối ngõ 2 đường Phan Bá Vành có 3 hành vi vi phạm.

Đối với khu vực đổ phế thải trái phép mới phát sinh đầu năm nay, quận đã yêu cầu đối tượng vi phạm chấp hành quyết định xử phạt hành chính của UBND phường và khắc phục hậu quả.

Ông Nguyễn Văn Công, Trưởng phòng TNMT quận Bắc Từ Liêm cho biết: ''Theo qui định, đối tượng vi phạm sẽ phải khôi phục tại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.Trong trường hợp cố tình chây ỳ không vận chuyển phế thải đã san lấp hồ trái phép, UBND phường sẽ ban hành quyết định cưỡng chế và xử lý''.

Sân bóng mini xây dựng trái phép.

Sân bóng mini xây dựng trái phép.

Với hành vi xây dựng 3 sân bóng mini và công trình nhà xưởng trái phép, biên bản kiểm tra đều đã xác nhận các chủ thể vi phạm.

Chính quyền đã phát hiện những vi phạm này từ tháng 7/2023, hai tháng sau đã ban hành các quyết định cưỡng chế, nhưng đến nay vẫn không tổ chức thi hành. Hiện các công trình này vẫn đang tiếp tục hoạt động.

Theo ông Nguyễn Văn Công, Trưởng phòng TNMT quận Bắc Từ Liêm: ''Thực tế việc tổ chức cưỡng chế rất tốn kém, phải lên kế hoạch khớp nối và huy động nhiều bộ phận, nên để thực hiện được rất khó khăn''.

 Sân bóng mini và công trình nhà xưởng trái phép vẫn đang tiếp tục hoạt động

Sân bóng mini và công trình nhà xưởng trái phép vẫn đang tiếp tục hoạt động

Để tổ chức xử lý dứt điểm các công trình vi phạm, UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo phường Phú Diễn khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức cưỡng chế, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của khu đất và báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND quận trước ngày 20/6/2024.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/bac-tu-liem-cam-ket-xu-ly-chiem-dat-cong-truoc-20-6-243963.htm