Bác toàn bộ kháng cáo của Đặng Như Quỳnh

Sáng 14/2, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Đặng Như Quỳnh (SN 1980, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân', theo quy định tại Điều 331 BLHS.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Quỳnh giữ nguyên kháng cáo, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét trả lại bị cáo này chiếc điện thoại Samsung Note 20 Ultra màu hồng. Bị cáo Quỳnh cho rằng, đây là chiếc điện thoại của con gái bị cáo và không liên quan gì đến hành vi phạm tội của bị cáo. Ngoài việc đề nghị cơ quan tố tụng trả lại chiếc điện thoại Samsung nêu trên, bị cáo Quỳnh còn bổ sung kháng cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt.

Trước đó, tháng 10/2022, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã xét xử sơ thẩm vụ án này và xác định, từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2022, bị cáo Quỳnh - một Facebooker với tài khoản mạng xã hội có hơn 300.000 người sử dụng Facebook theo dõi - thường sử dụng Facebook “Đặng Như Quỳnh” để đăng tải các bài viết tự mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại của người khác.

Bị cáo Quỳnh tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Quỳnh tại phiên tòa phúc thẩm.

Ngày 2/4/2022, khi biết thông tin một số cá nhân lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản bị cơ quan chức năng xử lý sai phạm; mặc dù không có thông tin ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bị xử lý hình sự, nhưng Quỳnh tự suy diễn, đăng tải công khai trên tài khoản Facebook cá nhân có nội dung ám chỉ ông Đỗ Anh Dũng bị xử lý.

Sau khi bài viết được đăng tải, đã có hàng nghìn cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ. Ngày 5/4/2022, khi các cơ quan tố tụng công bố thông tin về việc xử lý hình sự với cá nhân liên quan, Quỳnh chỉnh sửa lại bài viết, bổ sung nội dung được các cơ quan tố tụng công khai để định hướng người đọc tin là bị cáo biết trước thông tin vụ việc.

Hội đồng xét xử phúc thẩm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm.

Ngoài ra, Quỳnh biết các thông tin bị cáo đăng tải được nhiều người tiếp cận, nên tiếp tục suy diễn việc cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra đối với ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex (mã chứng khoán GEX), Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Viglacera - CTCP (mã chứng khoán VGC).

Từ 0h đến 10h26 ngày 6/4/2022, Quỳnh đăng tải 2 bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh cá nhân của ông Nguyễn Văn Tuấn về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam với ông Tuấn.

Hai bài viết được nhiều cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ, lan rộng trên không gian mạng. Trong các phiên giao dịch ngày 6,7,8, 11 và 12/4/2022, xuất hiện hiện tượng các nhà đầu tư đặt lệnh bán với số lượng lớn mã cổ phiếu của doanh nghiệp. Kèm theo đó, thị giá và vốn hóa trên thị trường của các mã chứng khoán này giảm mạnh.

Chỉ riêng vốn hóa hai mã chứng khoán giảm gần 11.000 tỷ đồng. Ngoài ra chỉ số VN Index giảm 64,78 điểm, chỉ số HNX Index giảm 35,09 điểm, chỉ số UPCOM giảm 4,57 điểm. Việc giảm này gây hoang mang trong dư luận của các nhà đầu tư chứng khoán.

Ngày 23/5/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định, hai bài viết của Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực với các mã chứng khoán có liên quan đến lãnh đạo doanh nghiệp trên nói riêng, thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn từ ngày 6 đến12/4/2022.

Cơ quan điều tra xác định, việc Quỳnh đăng các tin bài liên quan đến ông Đỗ Anh Dũng, do ông Dũng bị xử lý hình sự và được Bộ Công an công bố nên Quỳnh không bị xem xét về hành vi này.

Quá trình điều tra xác định, Quỳnh nhận thức rõ các thông tin mình đăng tải là sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức liên quan, nhưng vẫn thực hiện nhằm gây sự chú ý và tăng số lượng tiếp cận, chia sẻ trang Facebook của bị cáo.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Quỳnh khai, thực hiện hành vi hoàn toàn theo ý thức chủ quan của cá nhân. Việc đăng tải các thông tin vì muốn dược nhiều like nên bị cáo đăng các bài viết câu like... Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Quỳnh 2 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Quỳnh một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Sau khi phân tích, đánh giá toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo Quỳnh, Hội đồng xét xử phúc thẩm xác định, quá trình xét xử sơ thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét, áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo cũng không đưa ra được tài liệu gì mới để Hội đồng xét xử có căn cứ, giảm nhẹ hình phạt.

Đối với chiếc điện thoại Samsung Note 20 Ultra mà bị cáo Quỳnh đề nghị xem xét, trả lại cho bị cáo, Hội đồng xét xử khẳng định, đó là tài liệu liên quan đến vụ án nên cần phải tịch thu, xử lý theo quy định của pháp luật.

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Quỳnh.

Nguyễn Hưng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/bac-toan-bo-khang-cao-cua-dang-nhu-quynh-i683472/