Bạc Liêu: Triệt phá đường dây tín dụng đen với lãi suất 'cắt cổ'

Kinhtedothi – Công an tỉnh Bạc Liêu vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bóc gỡ thành công đường dây cho vay theo kiểu 'tín dụng đen' với lãi suất lên đến 200-900%/năm.

Nguyễn Minh Tùng là người cầm đầu tổ chức đường dây ‘tín dụng đen’ cho vay từ 200 - 900%/năm (ảnh do công an cung cấp)

Nguyễn Minh Tùng là người cầm đầu tổ chức đường dây ‘tín dụng đen’ cho vay từ 200 - 900%/năm (ảnh do công an cung cấp)

Ngày 23/9, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị này vừa triệt phá thành công đường dây hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất từ 200 - 900%/năm. Đồng thời, cơ quan này cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng đối với đường dây trên và các đối tượng liên quan.

Trước đó, ngày 17/9/2023, qua tuần tra trên tuyến đường Nam Sông Hậu (đoạn thuộc xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu) lực lượng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện một số đối tượng có biểu hiện bất thường, nên đã mời về cơ quan công an đấu tranh, xác minh làm rõ. Hai nghi can gồm: Nguyễn Văn Khánh (34 tuổi, ngụ xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) và Vi Văn Thọ (40 tuổi, ngụ xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) bị phát hiện khi điều khiển xe máy mang biển kiểm soát 94K1 – 874.24, đang thực hiện phát nhiều tờ rơi quảng cáo cho vay tiền trên đường.

Qua nhận định, hai nghi can trên chỉ là chân rết, được phân công nhiệm vụ đi rãi, phát tờ rơi của một nhóm nhiều người từ địa phương khác đến lưu trú trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Nhằm mục đích để tổ chức hoạt động cho nhiều người dân vay tín chấp lãi cao dưới hình thức “tín dụng đen." Vụ việc sẽ liên quan đến nhiều nghi can, xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Do đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã huy động nhiều lực lượng, nhanh chóng điều tra, làm rõ.

Mặc dù hai nghi can thực hiện hành vi phát tờ rơi không đăng ký lưu trú trên địa bàn Bạc Liêu, khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng, cũng như không khai báo đồng phạm, đã gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, xác minh.

Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh tội pham, chỉ trong 24 giờ sau khi nhận được tin báo, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự đã làm rõ đường dây cho vay lãi nặng, với nhiều nghi phạm ở các tỉnh miền Bắc đến địa bàn tỉnh Bạc Liêu để tổ chức hoạt động cho nhiều người dân vay lãi nặng từ tháng 10/2022, đến nay.

Theo kết quả điều tra bước đầu, Phòng Cảnh sát hình sự xác định bị can Nguyễn Minh Tùng (32 tuổi, ngụ phường Phù Liễn, quận Kiến An, TP Hải Phòng) là đối tượng cầm đầu, đứng ra tổ chức, mua và tạo lập 3 tài khoản: “Khanh123”, “Cu123”, “Haul23” và phần mềm trang Web “1Cash, info” trên Internet để quản lý, theo dõi mọi hoạt động cho vay, thu lãi vay. Trong thời gian từ 10/2022 đến nay, với số vốn ban đầu 1,140 tỉ, Tùng và đồng phạm đã cho 302 người vay, lập 939 hợp đồng cho vay, với lãi suất dao động từ 200 - 900%/năm. Đến nay, số tiền vốn ban đầu cộng lãi tăng thêm là hơn 7,3 tỉ đồng. Qua làm việc với 42 người vay tiền có căn cứ chứng minh được số tiền thu lợi bất chính của Tùng và đồng phạm trên 171 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bạc Liêu vẫn tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ hành vi của các bị can và số nạn nhân liên quan đường dây hoạt động “tín dụng đen” có lãi suất cho vay “kinh khủng” nêu trên.

Hoàng Nam

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/bac-lieu-triet-pha-duong-day-tin-dung-den-voi-lai-suat-cat-co.html