Bà Rịa-Vũng Tàu đưa giải pháp để thúc đẩy, thu hút khách du lịch

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu đường bờ biển dài hơn 300km với bãi cát thoải, nước biển trong xanh, khí hậu ôn hòa có nhiều lợi thế để phát triển du lịch.

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn

Trong quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định du lịch là một trong năm trụ cột kinh tế quan trọng của địa phương.

Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đặt ra nhiệm vụ "Phát triển thành phố Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế".

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, những năm qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung nhiều nguồn lực để nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tập trung cải thiện môi trường biển, tìm kiếm các nhà đầu tư đẳng cấp.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành kế hoạch thúc đẩy phát triển, thu hút khách du lịch đến tỉnh năm 2024, trong đó đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp để thực hiện mục tiêu tăng 30% so với năm 2023.

Bãi Sau biển Vũng Tàu luôn thu hút đông đảo du khách đổ về tắm biển, vui chơi vào những dịp nghỉ lễ. (Ảnh: Gio Linh).

Bãi Sau biển Vũng Tàu luôn thu hút đông đảo du khách đổ về tắm biển, vui chơi vào những dịp nghỉ lễ. (Ảnh: Gio Linh).

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển thành trung tâm du lịch lớn vùng Đông Nam bộ, cũng như của cả nước và quốc tế.

Vì vậy, nhiều năm qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để đầu tư các công trình hạ tầng quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển du lịch.

Theo ông Hàng, để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, trong thời gian tới, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, số hóa thủ tục hành chính công.

Tiếp tục phối hợp các ngành, các cấp đồng hành, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh du lịch nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh du lịch thuận lợi nhất để khai thác tốt nhất nội lực và thu hút tối đa ngoại lực cho đầu tư phát triển, xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn cho khách du lịch.

Các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện

Theo kế hoạch thúc đẩy phát triển, thu hút khách du lịch năm 2024 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để thực hiện mục tiêu hướng đến thu hút khách du lịch đến tỉnh tăng 30% so với năm 2023, xây dựng thương hiệu du lịch, định hướng phát triển du lịch tỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn, tập trung phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, địa phương này xác định 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm:

Thông tin, tuyên truyền về quan điểm của Đảng, chiến lược của Nhà nước về phát triển du lịch. Ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại, công nghệ số trong ngành du lịch. Phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch.

Phát triển sản phẩm du lịch và nâng cao chất lượng dịch vụ. Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong hoạt động kinh doanh. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thị trường lao động du lịch bền vững và phát triển thị trường, tăng cường xúc tiến quảng bá và đẩy mạnh hợp tác quốc tế về du lịch.

Nhiều sự kiện hấp dẫn được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thường xuyên tổ chức vào các dịp lễ để thu hút khách du lịch đến địa phương. (Ảnh: G.L).

Nhiều sự kiện hấp dẫn được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thường xuyên tổ chức vào các dịp lễ để thu hút khách du lịch đến địa phương. (Ảnh: G.L).

Các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể được đề ra trong kế hoạch như: duy trì triển khai thực hiện sàn thương mại điện tử du lịch tỉnh và Hội chợ du lịch trực tuyến, khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch phù hợp với định hướng phát triển du lịch của tỉnh.

Bên cạnh đó, phát triển các tuyến vận tải hành khách công cộng đến các khu điểm du lịch, mở rộng thêm các tuyến xe điện thân thiện với môi trường phục vụ du khách, phối hợp liên kết ngành, liên kết vùng miền trong phát triển thị trường, liên kết các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, các hãng hàng không và đặc biệt là các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, các phương tiện thông tin đại chúng để xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh tại thị trường trọng điểm và thị trường mục tiêu.

Song song đó, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình xúc tiến 2024 với nhiều hoạt động như: các hoạt động thông tin, quảng bá du lịch trên báo, tạp chí, mạng xã hội, các kênh truyền thông đa phương tiện; quảng bá thông tin du lịch trên mạng xã hội…

Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong 4 tháng đầu năm 2024, địa phương đón hơn 1,7 triệu tổng lượt khách đến lưu trú, tăng 14,77 % so cùng kỳ. Tổng doanh thu từ khách du lịch ước đạt 5.714 tỷ đồng, tăng 16 % so cùng kỳ.

Riêng trong tháng 4/2024, tổng lượt khách lưu trú đến địa phương ước đạt 440 nghìn lượt khách, riêng khách quốc tế lưu trú ước đạt hơn 22 nghìn lượt. Tổng thu từ khách du lịch khoảng 1.4 nghìn tỷ đồng, tăng 13,53 % so tháng cùng kỳ.

Gio Linh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ba-ria-vung-tau-dua-giai-phap-de-thuc-day-thu-hut-khach-du-lich-a664205.html