Ba Lan ký thỏa thuận vũ khí với Thụy Điển

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz đã công bố thỏa thuận vũ khí với Thụy Điển tại cuộc họp báo hôm 4/3 ở Warsaw, nơi ông đón tiếp người đồng cấp Thụy Điển Pal Jonson. Thỏa thuận được ký kết trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Châu Âu.

Hợp đồng mua súng chống tăng Carl-Gustaf M4 và đạn từ nhà sản xuất Saab của Thụy Điển trị giá khoảng 6,5 tỷ zloty (1,62 tỷ USD).

Bộ trưởng Kosiniak-Kamysz cho rằng, đây là một trong những hợp đồng quan trọng nhất về vũ khí, đã được chứng minh có hiệu quả trong chiến sự ở Ukraine.

Ba Lan đang tăng cường chi tiêu quốc phòng lên hơn 4% GDP trong năm nay, tương đương 137 tỷ zloty, do lo ngại về điều mà Tổng thống Andrzej Duda gọi là "mối nguy hiểm đang nổi lên bên ngoài biên giới phía Đông". Chính phủ Ba Lan có kế hoạch tăng gấp đôi quy mô lực lượng vũ trang vào năm 2035.

Carl-Gustaf M4 được thiết kế để đối phó tất cả các loại xe bọc thép hiện đại, kể cả xe tăng. Vũ khí này có thể vác trên vai và có tầm bắn tối đa khoảng 1.000m. Carl-Gustaf M4 được cho là có hiệu quả trong việc tiêu diệt xe tăng Nga.

Bộ trưởng Kosiniak-Kamysz cho biết, chính phủ Ba Lan và Thụy Điển đã cam kết hỗ trợ Ukraine "bằng tất cả sức mạnh" thông qua việc cung cấp viện trợ quân sự và nhân đạo.

(*) Nguồn: RT

Lan Phương

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ba-lan-ky-thoa-thuan-vu-khi-voi-thuy-dien-212950.htm