Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Vụ cháy nhà trọ khiến 14 người thiệt mạng ở ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rạng sáng 24/5 để lại đau thương và nỗi ám ảnh cho nhiều người.

Theo quan sát của PV, con ngõ này khá nhỏ. Càng vào sâu nơi xảy ra vụ cháy, con ngõ càng hẹp hơn, chỉ rộng chừng trên dưới 2m.

Xe cứu hỏa đến rất nhanh

Người dân trong ngõ cho biết, đêm qua xe cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường nên phải kéo dây từ đầu ngõ vào, đến nơi là khoảng 200-300m. Một vài người dân đã dùng xe máy chở các chiến sĩ cứu hỏa mang trang thiết bị nặng từ đầu ngõ vào.

“Từ lúc người dân phát hiện có cháy tới lúc cứu hỏa đến chỉ khoảng vài phút, rất nhanh, nhưng tiếc là vẫn không kịp. Có lẽ ngọn lửa đã bùng lên từ trước rồi mọi người mới phát hiện ra. Khi nghe thấy âm thanh lớn, nhiều người không nghĩ đó là tiếng cháy nổ…” - một phụ nữ (không tiết lộ tên) sống gần ngôi nhà xảy ra vụ cháy cho biết.

Hiện trường vụ cháy ở phố Trung Kính đang được các cơ quan chức năng phong tỏa

Hiện trường vụ cháy ở phố Trung Kính đang được các cơ quan chức năng phong tỏa

Chị cũng chia sẻ, nhiều người dân khu vực này sống nhờ việc cho thuê nhà trọ, hầu như nhà nào cũng có ít nhất vài phòng trọ.

Bản thân gia đình chị cũng có 20 phòng trọ cho thuê trong nhà 3 tầng và hiện có khoảng 30 khách. Căn nhà được thiết kế ban công mở, không rào chắn. Chủ nhà trọ này khá tự tin cho biết, nếu có hỏa hoạn, người trong nhà có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông nhà có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm. Ngoài ra, nhà còn có 2 cửa ra vào ở 2 phía khác nhau.

Theo quan sát của PV, các nhà trong ngõ chủ yếu cao 3-5 tầng, thiết kế kiểu cũ, đường thoát thân trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn khá hẹp - thường là lối ban công nếu nhà có ban công mở. Nhiều ngôi nhà rào chắn ban công rất kín, gần như không có đường thoát, ngoài phương án chạy xuống tầng dưới hoặc chạy lên sân thượng nếu có.

Đường rất hẹp trong ngõ 119 phố Trung Kính - gần hiện trường vụ cháy

Đường rất hẹp trong ngõ 119 phố Trung Kính - gần hiện trường vụ cháy

Bà Thủy (60 tuổi), chủ một nhà trọ cách nơi xảy ra vụ cháy khoảng 70m, chia sẻ: “Đêm qua, tôi nghe tiếng người chạy ầm ầm, cả tiếng nổ nhưng chỉ nghĩ là có đánh nhau nên không để ý. Sáng sớm nay, tôi mới biết có vụ cháy thiệt hại nghiêm trọng như vậy ngay cạnh nhà mình”.

Là chủ của căn nhà 5 tầng với 4 phòng trọ, bà Thủy cho biết, sau nhiều vụ cháy gần đây, đặc biệt là vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân), nhà bà đã trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Hiện bà Thủy cùng 2 con ở tầng 2. Tầng 1 là nơi để xe, ngoài hệ thống phun nước tự động khi có hỏa hoạn, bà trang bị cửa chống khói, chống lửa. Bà cho biết, cánh cửa này con trai bà mua với giá hơn 10 triệu đồng. “Nếu chẳng may có hỏa hoạn thì cánh cửa này sẽ chống được khói lửa bốc lên, lan vào trong, có thời gian cho mọi người ứng phó”.

Cánh cửa chống cháy được bà Thủy trang bị để ngăn lửa từ tầng 1 lên các tầng trên nếu xảy ra hỏa hoạn

Cánh cửa chống cháy được bà Thủy trang bị để ngăn lửa từ tầng 1 lên các tầng trên nếu xảy ra hỏa hoạn

Ngoài ra, bà quy định, hành lang và các lối lên cầu thang không được để bất cứ thứ gì gây cản trở cho việc chạy thoát khi có cháy. Sắp tới, bà cũng sẽ trang bị đèn báo ở lối thoát hiểm để đảm bảo khi có hỏa hoạn, điện mất, cư dân vẫn nhìn thấy lối thoát.

Năm 2017, bà Thủy làm nhà rồi cho thuê trọ từ đó đến nay. Bốn căn phòng trọ rộng hơn 10m2, mỗi phòng 2 người ở đều được trang bị bình xịt chữa cháy. Bà luôn nhắc nhở người thuê trọ chủ động tìm hiểu cách sử dụng và chú ý lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Hệ thống phun nước tự động trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn

Hệ thống phun nước tự động trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn

Một nữ sinh viên trọ tại nhà bà Thủy 2 năm giật mình khi nghe tin vụ cháy cạnh nhà. Em cho biết, sáng nay mới ở quê lên và cũng vừa nghe tin có vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Khi được hỏi có lo lắng trước tình trạng cháy nổ ở các khu nhà trọ, nữ sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Lao động - Xã hội chia sẻ, bản thân khá yên tâm với nhà trọ hiện tại vì có lối thoát hiểm sang nhà bên cạnh.

Trước khi đến thuê, em cũng tìm hiểu kỹ các lối thoát hiểm của tòa nhà. Chỉ khi thấy an toàn, đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm, em mới thuê trọ. “Hiện tòa nhà có làm lối thông sang sân thượng nhà hàng xóm. Nếu không may sự cố xảy ra, em và các bạn có thể chạy sang đó. Bây giờ cháy nổ nhiều, em cũng lo nên cứ tìm chỗ nào yên tâm mới dám ở”, em nói thêm.

Nhà nằm san sát nhau trong ngõ 119 phố Trung Kính. Nhiều gia đình bịt kín cửa sổ, ban công bằng khung sắt

Nhà nằm san sát nhau trong ngõ 119 phố Trung Kính. Nhiều gia đình bịt kín cửa sổ, ban công bằng khung sắt

Những ngách nhỏ chỉ đủ 2 chiếc xe máy tránh nhau, rất khó để xe cứu hỏa đi vào

Những ngách nhỏ chỉ đủ 2 chiếc xe máy tránh nhau, rất khó để xe cứu hỏa đi vào

Đến trưa nay, khu vực xảy ra vụ cháy ở Trung Kính vẫn đang được phong tỏa để cơ quan điều tra làm việc. Các nạn nhân thiệt mạng đã được đưa tới nhà tang lễ bệnh viện gần đó. Những người sống sót hiện được điều trị tại bệnh viện.

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ba-chu-20-phong-tro-cung-o-trung-kinh-tiet-lo-cach-thoat-nan-khi-chay-2284059.html