Australia hỗ trợ lãnh sự cho nhà sáng lập Wikileaks

Chính phủ Australia ngày 25/6 thông báo đã nắm được thông tin liên quan đến thủ tục pháp lý của nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange tại Mỹ, đồng thời cho biết nước này đang cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho ông Assange.

Nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, trong cuộc họp báo bên ngoài Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). Ảnh tư liệu: AP/TTXVN

Nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, trong cuộc họp báo bên ngoài Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). Ảnh tư liệu: AP/TTXVN

Chính phủ Australia cho biết hiện chưa thích hợp để bình luận thêm vì các thủ tục pháp lý "đang diễn ra".

Sáng 25/6, Wikileaks cho biết ông Assange đã lên máy bay rời London sau khi đạt được thỏa thuận nhận tội để chấm dứt việc bị giam giữ tại Anh. Theo kế hoạch, nhà sáng lập Wikileaks sẽ phải trình diện tại một tòa án ở quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương và tòa dự kiến sẽ tuyên phạt ông 62 tháng tù giam như thỏa thuận thống nhất trước đó. Thời gian 5 năm ông Assange bị giam giữ tại Anh được tính vào án trên, do đó dự kiến ông sẽ được trở về Australia sau khi kết thúc phiên tòa trên.

Trước khi rời London, ông Assange, 52 tuổi, đã ký thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ về việc nhận tội vi phạm Đạo luật Tình báo của Mỹ do tiết lộ bí mật quân sự của Washington liên quan đến các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Liên quan đến hành trình của ông Assange sau khi rời Anh, theo một quan chức Thái Lan giấu tên, chiếc máy bay chở nhà sáng lập WikiLeaks sẽ quá cảnh tại Bangkok để nạp nhiên liệu trước khi tiếp tục hành trình bay tới quần đảo Bắc Mariana.

Ông Julian Assange, công dân Australia, là người đã sáng lập ra trang mạng WikiLeaks vào năm 2006 chuyên rò rỉ các thông tin mật ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/australia-ho-tro-lanh-su-cho-nha-sang-lap-wikileaks-20240625113957129.htm