Armenia đẩy nhanh quá trình rời khỏi CSTO

Với việc Thủ tướng Pashinyan cáo buộc hai nước CSTO chuẩn bị chiến tranh ở Karabakh, việc Armenia rời khỏi tổ chức này chỉ là vấn đề thời gian.

Chính phủ do ông Pashinyan tiếp tục thực hiện chính sách rời khỏi tổ chức CSTO.

Thủ tướng Armenia mới đây cáo buộc hai quốc gia là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể đã tham gia vào việc chuẩn bị chiến tranh ở Karabakh trong năm 2020.

Ông Nikol Pashinyan không nêu tên các quốc gia cụ thể mà nói rằng họ có liên quan mật thiết đến cuộc chiến tại khu vực tranh chấp.

Thủ tướng Armenia đã tuyên bố điều này trước quốc hội nước cộng hòa và thu hút sự quan tâm lớn.

"Các đồng minh của chúng ta đã tham gia chuẩn bị cho cuộc chiến 44 ngày vào năm 2020. Tôi biết ít nhất hai nước CSTO có liên quan mật thiết tới cuộc chiến tranh nhằm chống lại chúng ta", Thủ tướng Nikol Pashinyan nói rõ.

Armenia đã thất bại nặng nề trong cuộc chiến Karabakh với Azerbaijan.

Armenia đã thất bại nặng nề trong cuộc chiến Karabakh với Azerbaijan.

Người đứng đầu chính phủ Armenia cũng bình luận về các cuộc biểu tình phản đối việc chuyển một số ngôi làng sang Azerbaijan.

Ông đã cho các nghị sĩ xem bản đồ do Bộ Tổng tham mưu Quân đội Liên Xô xuất bản năm 1976, trên cơ sở đó, việc phân định biên giới với nước cộng hòa láng giềng được thực hiện.

Trong thời gian tới, Armenia dự định sẽ đẩy nhanh việc gia nhập Liên minh châu Âu, họ đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác quốc phòng với phương Tây mà điển hình là với Pháp nhằm nâng cao năng lực phòng thủ.

Viễn cảnh xa hơn là quốc gia vùng Kavkaz này sẽ gia nhập NATO khi không còn nhận được sự đảm bảo an ninh đủ tin cậy, diễn biến trên sẽ khiến Moskva có thể đưa ra phản ứng rất mạnh mẽ.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ là "ngôi sao" trong cuộc chiến Karabakh.

Theo Reporter

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/armenia-day-nhanh-qua-trinh-roi-khoi-csto-post684445.html