Apple sẽ ra sao khi ông Donald Trump thành Tổng thống Mỹ?

Cùng dự đoán Apple trong tương lai sẽ chịu những tác động gì sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Dự kiến. Tổng thống đăc cử Donald Trump sẽ kế nhiệm đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 20/1/2017 tới. Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Donald Trump từng nhiều lần đề cập tới “gã khổng lồ công nghệ” – Apple. Thử dự đoán Apple trong tương lai sẽ bị những tác động gì sau khi ông Donald Trump lên cầm quyền?

Rất có thể chính sách của chính quyền mới sẽ mang lại những lợi ích cho Apple. Trong bài phát biểu tại New York vào tháng 9 vừa qua, ông Donald Trump từng đề nghị cắt giảm thuế suất đối với tổ chức ở nước ngoài xuống 10%.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post cũng khẳng định ông ủng hộ chính sách thuế này.

Ông Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử của mình liên tục kêu gọi Apple sản xuất điện thoại iPhone tại Mỹ. Hiện nay, điện thoại iPhone chủ yếu được lắp ráp tại Trung Quốc và linh kiện chủ yếu được sản xuất tại các nước khu vực châu Á.

Ông nhấn mạnh vào hồi tháng 3 vừa qua: “Tôi phải mang công ăn việc làm trở lại cho người Mỹ. Tôi sẽ làm cho Apple phải sản xuất các máy tính và iPhone của họ trên đất Mỹ, không phải ở Trung Quốc”.

Tuy nhiên, ông Donald Trump không phải người đầu tiên kêu gọi Apple sản xuất iPhone tại Mỹ. Tổng thống Barack Obama đã từng yêu cầu cựu Giám đốc điều hành Apple Steve Jobs về các chủ đề liên quan trong năm 2011.

Mã hóa dữ liệu cũng là một vấn đề rất được chú ý của Apple. Ông Donald Trump từng kêu gọi tảy chay tất cả các sản phẩm của Apple được mã hóa. Hồi đầu năm nay, khi FBI yêu cầu Apple cung cấp mã hóa để đột nhập vào một chiếc iPhone được sử dụng bởi tợi phạm, Apple đã từ chối cung cấp.

Mặc dù các vấn đề trên đã được giải quyết, nhưng mã hóa vẫn còn là một chủ đề gây tranh cãi, và vấn đề này có thể được đưa ra một lần nữa trong thời gian ông Donald Trump nắm quyền.