Ảnh vệ tinh tiết lộ thiệt hại tại căn cứ không quân Iran sau vụ tập kích của Israel

Các hình ảnh vệ tinh mới được công bố mô tả trực quan về thiệt hại tại căn cứ quân sự Iran ở Isfahan, được cho là kết quả cuộc tấn công trả đũa của Israel tối ngày 18, rạng sáng 19/4.

Tờ New York Times hôm thứ Bảy (20/4) đưa tin: "Trong cuộc tấn công hệ thống phòng không của Iran, dường như Israel đã sử dụng tên lửa công nghệ cao, có khả năng vô hiệu hóa hệ thống radar của Iran".

Hình ảnh vệ tinh trước và sau vụ tấn công.

Ấn phẩm dẫn lời hai quan chức phương Tây giấu tên cho biết, cuộc tấn công của Israel đã đánh trúng tổ hợp radar thuộc hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất. Đồng thời nhấn mạnh rằng "Iran không phát hiện thấy sự xâm nhập vào không phận nước này".

Trong khi đó, Chris Biggers - một nhà phân tích quân sự người Mỹ đánh giá: "Các hình ảnh vệ tinh được công bố cho thấy bằng chứng về sự hư hại của hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Iran ở Isfahan".

Sáng 14/4, Iran bắn hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Israel nhằm đáp trả vụ tấn công của nước này vào Đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1/4.

Israel dường như đáp trả bằng một vụ tấn công tên lửa vào Isfahan, nơi đặt cơ sở hạt nhân quan trọng của Iran sáng 19/4. Phía Iran đã bác bỏ thông tin bị Israel tấn công tên lửa. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ nói rằng đó là một vụ tấn công và Israel đã báo trước cho Mỹ.

S-300 là hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm xa của Nga, có thể theo dõi các vật thể cách xa 300 km, bao gồm cả tên lửa đạn đạo. S-300 có bốn thành phần chính bao gồm radar giám sát, xe chỉ huy, radar tấn công và sáu xe phóng bao quanh radar tấn công, mỗi xe mang theo hai tên lửa. Do đó, hệ thống S-300 có thể nhắm tới 6 mục tiêu bằng 12 tên lửa cùng một lúc.

Quỳnh Như

Theo New York Times, Times of Israel

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/anh-ve-tinh-tiet-lo-thiet-hai-tai-can-cu-khong-quan-iran-sau-vu-tap-kich-cua-israel-post1630776.tpo