Anh cam kết tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine để gây 'áp lực tối đa' với Nga

Ngày 19/2, Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey cho biết châu Âu sẽ tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine nhằm giúp nước này có vị thế mạnh nhất trên bàn đàm phán và gây 'áp lực tối đa' đối với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey cho biết: “Với tư cách là Bộ trưởng quốc phòng, chúng tôi có nhiệm vụ đưa Ukraine vào vị thế mạnh nhất trước khi tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine. Chúng tôi cho rằng việc các quốc gia duy trì áp lực tối đa đối với Tổng thống Vladimir Putin sẽ là cơ hội tốt nhất để Nga đàm phán nghiêm túc hơn”.

Súng chống tăng của Anh trong tay một quân nhân Ukraine. Ảnh: Getty.

Súng chống tăng của Anh trong tay một quân nhân Ukraine. Ảnh: Getty.

Ông Healy đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với người đồng cấp Na Uy Tore Sandvik tại khu vực gần biên giới với Nga (ngày 19/2).

Chuyến thăm của ông John Healey diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên tại Saudi Arabia nhằm tìm giải pháp kết thúc cuộc xung đột Ukraine - Nga. Đáng chú ý, việc Chính phủ Ukraine và châu Âu không tham dự cuộc đàm phán này đã dấy lên mối lo ngại rằng Nga và Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình mà bỏ qua lợi ích an ninh của họ.

Chưa đầy một tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã đảo ngược chính sách của nước này đối với Ukraine và Nga bằng việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán, chấm dứt nỗ lực cô lập Nga của các đồng minh châu Âu bằng cuộc điện đàm lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin.

Được biết, đầu tuần tới, Thủ tướng Anh Kier Stamer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tới Washington để thảo luận với Tổng thống Donald Trump về kế hoạch đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga.

Anh Tuấn, Anh Tuyển/VOV-Paris

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/anh-cam-ket-tang-cuong-ho-tro-quan-su-cho-ukraine-de-gay-ap-luc-toi-da-voi-nga-post1156036.vov