Ăn đồ sống liều lượng thế nào thì chấp nhận được?

  Chuyên trang Sài Gòn Tiếp Thị - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn
  Gốc

  Nhắc đến trào lưu ăn sống thịt bò, hải sản như bạch tuộc, mực, tôm hùm, bào ngư… có nguồn gốc từ Hàn Quốc, một số người cho rằng đây là cách thưởng thức món ăn vị nguyên bản bên cạnh việc chế biến tẩm ướp hàng ngày. Tuy vậy chuyên gia cho rằng người thưởng thức nên thấy mức độ nguy hiểm khi ăn vì khó kiểm soát được chất lượng nguyên liệu ban đầu cũng như những rủi ro sức khỏe kèm theo.

  Theo ghi nhận của phóng viên, đa số những người chấp nhận “thử thách” ăn uống này sẽ mua thực phẩm tại các lò thịt nóng, vựa hải sản để đảm bảo tiêu chí sạch và tươi.

  Anh V.M.H, 28 tuổi, sống tại TPHCM, làm review về nội dung ăn uống trên mạng xã hội cho hay để có video triệu view, hấp dẫn người xem, anh cũng thường xuyên thử qua những món ăn mới lạ như ăn tôm sống, mực sống theo các video người nước ngoài hay làm. “Thoạt đầu tôi cũng khá sợ vì ăn chín đã quen, nhưng khi thử ăn món đầu tiên như tôm sống sốt Thái thấy cũng ngon và khá lạ miệng. Hơn nữa món này cũng có bán bên ngoài nên không phải là món độc, món cấm nên tôi khá an tâm. Sau đó tôi có thử qua bạch tuộc sống và gần đây là món mực sống nhảy trong ly”, anh kể.

  Theo anh M.H, những video anh làm không khuyến khích người trẻ bắt chước theo để ăn sống vì món ăn rất kén người, hơn nữa nếu chọn nơi bán không kỹ sẽ rất dễ ngộ độc. Sau mỗi video, anh cũng đưa ra trải nghiệm cá nhân và khẳng định đây không phải là những món ăn nên thử qua. Anh thường chọn mua hải sản tươi sống tại các vựa, cửa hàng có tên tuổi và chỉ thử với lượng vừa đủ.

  Theo ThS.BS Lê Thị Thu Huyền, hiện là chuyên gia dinh dưỡng, phó viện trưởng viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng NRECI, việc ăn sashimi các loại hải sản không quá mới lạ với chúng ta, tuy nhiên, đây không phải là những thực phẩm được liệt kê vào danh sách các món ăn nên dùng thường xuyên hằng ngày vì lượng đạm trong thực phẩm tươi sống, không qua nấu chín sẽ rất khó hấp thu vào cơ thể người.

  “Khi ta ăn những món chưa chín, lượng đạm không được hấp thu hoàn toàn sẽ dẫn đến bệnh lý đầy hơi, chướng bụng, viêm dạ dày. Những ai có sẵn bệnh sẽ khiến trình trạng nặng hơn, riêng đối tượng có bệnh về tim mạch, huyết áp, suy thận, trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú cũng phải tránh thử qua những món ăn này”, bác sĩ nhấn mạnh.

  Nhằm giải đáp thắc mắc làm sao để ăn sashimi, thử qua những món sống khác như thịt bò… vẫn an toàn, mời quý độc giả cùng theo dõi video phỏng vấn ThS.BS Lê Thị Thu Huyền dưới đây:

  An Phú – Quay phim: Minh Hoàng

  Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/an-do-song-lieu-luong-the-nao-thi-chap-nhan-duoc/