Ấn Độ phóng tên lửa chở 19 vệ tinh vào quỹ đạo

Sáng 28-2, tên lửa phóng vệ tinh PSLV-C51 của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) chở theo 19 vệ tinh của Brazil, Mỹ và Ấn Độ đã được phóng thành công vào quỹ đạo.

Tên lửa PSLV-C51 cất cánh thành công từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan, Sriharikota, Ấn Độ. Ảnh: ISRO.

Sáng 28-2, tên lửa phóng vệ tinh PSLV-C51 của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) chở theo 19 vệ tinh của Brazil, Mỹ và Ấn Độ đã được phóng thành công vào quỹ đạo.

Tên lửa PSLV-C51 đã cất cánh lúc 10 giờ 24 phút sáng từ (theo giờ địa phương) từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan tại Sriharikota, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Vệ tinh chính trong chuyến phóng tên lửa này là Amazonia-1 nặng 637 kg của Brazil. Trong số 18 vệ tinh còn lại, có 13 vệ tinh của Mỹ và 5 vệ tinh của Ấn Độ.

Khoảng 16 phút sau khi cất cánh, động cơ PS-4 bị cắt rời và vệ tinh Amazonia-1 được tách ra một phút sau đó. Vệ tinh này được phóng nhằm cung cấp dữ liệu viễn thám cho người dùng để theo dõi nạn phá rừng ở khu vực Amazon và để phân tích nền nông nghiệp đa dạng trên lãnh thổ Brazil. Vệ tinh Amazonia-1 đã được đưa thành công vào quỹ đạo của nó.

Tiếp theo đó, 18 vệ tinh khác của khách hàng đã được đưa vào quỹ đạo dự kiến của chúng. Toàn bộ hoạt động của nhiệm vụ mất khoảng 1 giờ và 55 phút để hoàn thành.

Đây là nhiệm vụ không gian đầu tiên của Ấn Độ trong năm 2021, cũng là một trong những sứ mệnh dài nhất đối với tên lửa PSLV.

Chủ tịch ISRO, K. Sivan cho biết, Ấn Độ có 14 nhiệm vụ không gian được lên kế hoạch trong năm nay, bao gồm cả nhiệm vụ phóng tàu không người lái đầu tiên vào khoảng cuối năm.

Với sứ mệnh mới nhất này, cho đến nay, Ấn Độ đã phóng tổng cộng 342 vệ tinh của nước ngoài.

HẢI PHONG (Theo Business Insider, Thehindu)

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/an-do-phong-ten-lua-cho-19-ve-tinh-vao-quy-dao-636881/