Ai là cầu thủ Việt Nam đầu tiên ra nước ngoài thi đấu?

Nhiều người nhắc đến Quang Hải, Văn Toàn hay Công Phượng nhưng ít ai biết rằng, Lê Huỳnh Đức mới là cầu thủ Việt Nam đầu tiên ra nước ngoài thi đấu.

21 năm trước khi Quang Hải tới Pháp, Lê Huỳnh Đức là cầu thủ Việt Nam đầu tiên ra nước ngoài chơi bóng theo dạng cho mượn từ Công an TPHCM tới Chongqing Lifan (Trung Quốc).

 Lê Huỳnh Đức là cầu thủ Việt Nam đầu tiên ra nước ngoài chơi bóng.

Lê Huỳnh Đức là cầu thủ Việt Nam đầu tiên ra nước ngoài chơi bóng.

Huỳnh Đức biết sẽ không ở Trung Quốc lâu nên không mang theo vợ con. Thậm chí, bản hợp đồng của Huỳnh Đức không có gì bí mật cả, đây là bản hợp đồng mang nặng tính thương mại.

Tuy nhiên nếu lục tìm các trang viết bằng tiếng Trung, nhiều người sẽ bất ngờ trước sự ngưỡng mộ mà các fan Trung Quốc dành cho “Xuande” (tức Huỳnh Đức, do ban đầu họ phiên âm nhầm). Một bài viết trên KkNews cho biết hàng ngàn người hâm mộ bất chấp nắng hè để tới xem các buổi tập của Chongqing Lifan, nơi Huỳnh Đức khiến các đồng đội thay đổi cách nhìn nhận bằng khả năng chạy chỗ và ghi bàn thính nhạy.

Sự phấn khích còn cao hơn nữa trong trận đấu với Shanghai Shenhua ngày 15/07/2001, Huỳnh Đức vào sân phút 79. Phút 88, anh nhận đường chuyền từ cánh phải và đưa bóng vào lưới, trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên ghi bàn bên ngoài lãnh thổ (cấp độ CLB).

Tổng thời gian thi đấu của Huỳnh Đức chỉ có 70 phút và 1 pha lập công.

Chỉ có điều pha lập công này không giúp Huỳnh Đức ra sân nhiều hơn. Như đã nói, HLV Lee Jang-soo không có kế hoạch dành cho bản hợp đồng thương mại. Sau nửa năm với 4 lần ra sân, tổng cộng 70 phút thi đấu và 1 bàn thắng, Huỳnh Đức rời Trung Quốc.

Sau Huỳnh Đức không ít cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu. Tuy nhiên thành công rất hạn chế. Đoàn Văn Hậu chỉ xuất hiện 4 phút trong 10 tháng ở SC Heerenveen (Hà Lan), Công Phượng ra sân 17 lần trong 3 lần xuất ngoại, chủ yếu từ ghế dự bị, không khá hơn nhiều Lương Xuân Trường (11 trận) hay Nguyễn Tuấn Anh (2).

Ở vị trí thủ môn, Đặng Văn Lâm có lợi thế hơn khi bắt chính 38 trận cho MuangThong (Thái Lan). Nhưng chuyển sang Nhật Bản khoác áo Cerezo Osaka, anh chỉ 5 lần đứng trong khung gỗ. Vì vậy Công Vinh vẫn đang là cầu thủ làm tốt nhất khi chơi bóng ở môi trường đỉnh cao. Anh có 11 lần ra sân cho Consadole Sapporo (Nhật Bản), ghi 2 bàn và kiến tạo 2.

Thiên Anh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/cong-dong-tre/ai-la-cau-thu-viet-nam-dau-tien-ra-nuoc-ngoai-thi-dau-1863185.html