Ai Cập được cấp giấy phép sản xuất cả T-90MS và M1A1 Abrams

  6 liên quanGốc

  Ai Cập và Nga vừa ký hợp đồng cung cấp 500 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS với giá trị 156 tỷ Ruble.

  Chính quyền Ai Cập đã ký thỏa thuận với Nga để cung cấp 400 - 500 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS. Chi phí cho một đơn vị được ước tính là 314 triệu Ruble, điều này cho thấy tổng số tiền giao dịch lên tới 156 tỷ Ruble (2,2 tỷ USD), đây là một số tiền khổng lồ.

  "Moskva và Cairo đã ký hợp đồng cung cấp 400 - 500 xe tăng T-90MS cho Quân đội Ai Cập. Thỏa thuận quy định về việc chuyển giao công nghệ và tổ chức sản xuất các phương tiện quân sự tại địa phương" Thiếu tướng Kamel al-Wazir - Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Ai Cập đã công bố điều này trên Facebook vào ngày 26 tháng 6 năm 2020.

  "Việc tổ chức sản xuất T-90MS sẽ cho phép Ai Cập có được công nghệ chế tạo xe tăng và xe bọc thép, làm phong phú thêm kinh nghiệm đã có trong việc sản xuất xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ đang diễn ra từ năm 1992", Bộ trưởng al-Wazir viết.

  Nga sẽ cấp giấy phép sản xuất xe tăng T-90MS cho Ai Cập. Ảnh: Avia-pro.

  Ông Al-Wazir nhấn mạnh rằng thỏa thuận này sẽ mang đến cơ hội gia tăng đáng kể sức mạnh quân sự của Ai Cập trong khu vực, khiến họ trở thành nhà vận hành xe tăng T-90MS lớn nhất. Hơn nữa, Ai Cập sẽ là quốc gia đầu tiên đồng thời sản xuất cả xe tăng Nga và Mỹ.

  Cần làm rõ rằng Ai Cập là nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Nga tại châu Phi, trong khi các chuyên gia không loại trừ rằng trong tương lai gần Cairo cũng sẽ mua xe tăng T-14 Armata cũng như máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ năm, ít nhất là một số cuộc đàm phán về vấn đề này đã được tiến hành.

  Mặt khác, các chuyên gia không loại trừ rằng do mua sắm vũ khí Nga, Hoa Kỳ có thể cố gắng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quan chức Cairo, tuy nhiên trong trường hợp này, Ai Cập có thể chặn tàu chiến Mỹ đi qua Kênh đào Suez, buộc hạm đội Mỹ phải vòng qua vài ngàn cây số.

  Phong Vũ (Tổng hợp)

   Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/ai-cap-duoc-cap-giay-phep-san-xuat-ca-t-90ms-va-m1a1-abrams/20200628045827291