ACBS: GDP Việt Nam có thể tăng 8,5% trong năm nay

Trong báo cáo Tóm tắt dự phóng vĩ mô của Việt Nam sau việc tăng lãi suất của Cục Dữ trự Liên bang Mỹ (FED) do Chứng khoán ACB (ACBS) công bố mới đây, cơ quan này dự báo ở kịch bản tích cực, GDP Việt Nam có thể tăng 10,4% trong 6 tháng cuối năm và 8,5% cho cả năm.

Cụ thể, nhóm phân tích ACBS duy trì quan điểm tích cực rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý III-2022 sẽ đạt mức 2 con số do được hỗ trợ bởi 3 yếu tố.

(i) tất cả các hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi và tăng trưởng (với IIP tăng 15,6% trong tháng 8 năm 2022 và 9,4% trong 8 tháng năm 2022), qua đó sẽ thúc đẩy các hoạt động từ khu vực FDI về mặt đầu tư và xuất khẩu.

(ii) Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghiệp thay thế nhằm bù đắp sản lượng mất mát, do chiến lược zero Covid-19 của Trung Quốc, tiếp tục thúc đẩy phục hồi các hoạt động sản xuất công nghiệp.

(iii) Sự phục hồi mạnh mẽ của các ngành dịch vụ sau khi được phép mở cửa lại các loại hình kinh doanh dịch vụ đến từ việc cải thiện nhu cầu tiêu dùng nội địa sau khi dịch Covid-19 kiểm soát; mở cửa các hoạt động du lịch quốc tế và các hoạt động giao thông vận tải trở lại vận hành bình thường giúp thúc đẩy hoạt động thương mại, đặc biệt là xuất khẩu từ khu vực FDI .

ACBS duy trì quan điểm tích cực khi dự báo về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý III và cả năm nay. Ảnh minh họa

ACBS duy trì quan điểm tích cực khi dự báo về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý III và cả năm nay. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ ước tính khoảng 337.000 tỷ đồng để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19 được giải ngân bắt đầu từ quý II-2022 cùng với hơn 244.00 tỷ đồng (trong tổng số 530.000 tỷ đồng) vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước cần giải ngân từ đây tới cuối năm 2022 sẽ thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bên cạnh đó, NHNN cũng xác nhận sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14% vào năm 2022. Điều này cho thấy, khả năng hệ thống ngân hàng được cấp thêm 2% hạn mức tăng trưởng tín dụng từ giờ tới cuối năm 2022 tùy vào diễn biến kinh tế vĩ mô, sau khi NHNN cấp thêm 2% tăng trưởng tín dụng cho toàn hệ thống vào đầu tháng 9.

Theo kịch bản tích cực mà ACBS đã dự phóng, với một giả thuyết là NHNN sẽ cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng tăng thêm vào quý III-2022, ACBS kỳ vọng rằng GDP của Việt Nam trong quý III-2022 sẽ tăng cao nhất 14,7%. Do đó, kịch bản tích cực, ACBS dự báo tăng trưởng GDP quý III-2022 có thể đạt mức cao nhất là 14,7%, 6 tháng cuối năm tăng 7,1 - 10,4% và 6,8 - 8,5% cả năm.

Lưu Thủy

Nguồn SGĐT: http://saigondautu.com.vn/kinh-te/acbs-gdp-viet-nam-co-the-tang-85-trong-nam-nay-109664.html