4 tính năng đáng chú ý của IOS 16

  IOS 16, bản cập nhật hệ điều hành sắp tới của Iphone, sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay. Với sự cải tiến ưu việt, Apple mang đến cho người dùng những tính năng nổi trội và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

  Màn hình khóa tùy chỉnh

  Khác biệt lớn nhất nằm ở màn hình khóa trên IOS 16. Một điểm độc đáo nằm ở khả năng tùy biến màn hình khóa gồm font chữ (kiểu chữ, màu sắc) và hiệu ứng hình nền. Người dùng có thể thêm widget hoặc tạo nhiều màn hình khóa khác nhau, bằng cách vuốt hoặc thay đổi chế độ “Focus”.

  Ảnh minh họa (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Ảnh minh họa (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Ngoài ra, cách hiển thị thông báo trên màn hình khóa của IOS 16 cũng có sự thay đổi. Các thông báo giờ đây được chuyển xuống phía dưới và có thể ẩn đi một cách dễ dàng, cho phép bạn ngắm nhìn màn hình khóa được tùy biến của mình. Bên cạnh đó, tính năng “Live Activities” giúp người dùng có thể theo dõi các sự kiện trực tiếp một cách dễ dàng ngay trên màn hình khóa kể cả khi đang nghe nhạc hoặc tập luyện.

  Chỉnh sửa hoặc hủy bỏ tin nhắn

  Người dùng có thể chỉnh sửa hoặc hủy bỏ tin nhắn trong tối đa 15 phút sau khi nó được gửi đi. Khi quá 15 phút, bạn sẽ không thể tác động vào tin nhắn đó nữa.

  Ảnh minh họa (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Ảnh minh họa (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Về cách thức, bạn có thể chỉnh sửa hoặc hoàn tác iMessage bằng cách nhấn và giữ tin nhắn rồi chọn “Chỉnh sửa” hoặc “Hoàn tác gửi”. Tuy vậy, tính năng này chỉ hoạt động với iMessage màu xanh lam, không áp dụng cho các tin nhắn SMS màu xanh lá cây.

  Để sử dụng tính năng này, cả người gửi và người nhận tin nhắn đều phải cài đặt iOS 16. Nếu bạn cố gắng hủy tin nhắn iMessage với người dùng khác chạy iOS 15 trở xuống, tính năng này sẽ không hỗ trợ.

  Chế độ ngang cho Face ID

  Khi cập nhật lên iOS 16, giờ đây bạn không cần phải đảm bảo rằng iPhone của bạn đang ở chiều dọc so với mặt mình để mở khóa Face ID, điều này có thể hơi khó chịu nếu người dùng thường xuyên xoay iPhone sang một bên. Trước đó, bạn đã có thể sử dụng Face ID khi iPad của bạn ở chế độ ngang, vì vậy việc Apple áp dụng tính năng này lên iPhone là một điều dễ hiểu.

  Ảnh minh họa (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Ảnh minh họa (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Apple cho biết tính năng này chỉ khả dụng trên “các mẫu iPhone được hỗ trợ”. Tuy nhiên, bên “Táo” lại không đề cập rõ ràng đến những mẫu nào.

  Bỏ qua xác thực CAPCHA

  Apple sẽ triển khai một tính năng có tên Private Access Token, sử dụng các thông tin dữ liệu về thiết bị và Apple ID của người dùng để tự động gửi xác minh tới website có chứa CAPTCHA. Hiện tại, tính năng "Automatic Verification" (Tự động xác minh) mặc định đã được kích hoạt đối với các phiên bản beta của iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura.

  Ảnh minh họa (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Ảnh minh họa (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Đây không phải tính năng đầu tiên nhằm loại bỏ sự phiền toái của mã CAPTCHA. Tuy nhiên, việc một công ty lớn như Apple áp dụng tính năng này trên hai hệ điều hành phổ biến là iOS và macOS sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều người dùng trên thế giới.

  Hệ điều hành mới sẽ trải qua giai đoạn thử nghiệm trong ba tháng, trước khi bản chính thức xuất hiện cùng iPhone 14 vào tháng 9 năm nay.

  Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/tin-tuc-cong-nghe/4-tinh-nang-dang-chu-y-cua-ios-16-163668.html