4 ông lớn bán dẫn ngừng cung cấp linh kiện chế tạo chip cho Trung Quốc

Các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip hàng đầu không thể cung cấp linh kiện cho YMTC do các quy tắc xuất khẩu mới mà Mỹ áp đặt đối với Trung Quốc.

 4 ông lớn bán dẫn ngừng cung cấp linh kiện chế tạo chip cho Trung Quốc (Ảnh: Tom's Hardware)

4 ông lớn bán dẫn ngừng cung cấp linh kiện chế tạo chip cho Trung Quốc (Ảnh: Tom's Hardware)

Bốn nhà sản xuất thiết bị chế tạo chip hàng đầu đã ngừng bán thiết bị và dịch vụ hỗ trợ cài đặt cho Công ty Công nghệ Bộ nhớ Yangtze (YMTC) có trụ sở tại Trung Quốc do các quy tắc xuất khẩu mới có hiệu lực vào hôm thứ Tư tuần trước. Để bán thiết bị mới cho YMTC và hỗ trợ máy móc hiện có, các nhà sản xuất thiết bị chế tạo chip phải có giấy phép xuất khẩu công nghệ từ Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Ba công ty Mỹ là Applied Materials, KLA và Lam Research đã ngừng cung cấp thiết bị sản xuất bộ nhớ 3D NAND cho YMTC theo các quy tắc xuất khẩu mới nhất, bắt đầu từ ngày 12 tháng 10. YMTC thuộc quản lý của Tsinghua Unigroup, vốn là một tổ chức do chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

Trong khi Applied, KLA và Lam Research cung cấp các thiết bị đo lường, khắc, kiểm tra và sắp xếp khuôn cho Yangtze Memory, thì ASML lại bán máy quang khắc cực kỳ quan trọng cho nhà sản xuất chip 3D NAND đến từ Trung Quốc. Về mặt hình thức, các công cụ quang khắc được YMTC sử dụng không tiên tiến như loại mà những nhà sản xuất DRAM khác sử dụng, cũng như về mặt lý thuyết không thuộc diện yêu cầu cấp phép mới. Song, ASML lại ưu tiên đánh giá những quy tắc xuất khẩu mới và đảm bảo rằng nó tuân thủ với các quy định mới.

YMTC đã cố gắng mua tất cả các thiết bị và phụ tùng có thể từ các đối tác Mỹ ở Trung Quốc trong những tuần gần đây để tiếp tục sản xuất 3D NAND nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bao gồm cả Apple. Dù có thể họ đã mua đủ thiết bị sản xuất và phụ tùng thay thế có thể, nhưng thách thức chính hiện nay lại là lắp đặt và triển khai số công cụ cũng như bộ phận mới. Các hạn chế xuất khẩu mới do chính phủ Mỹ áp đặt bao gồm cả các dịch vụ. Do đó, các nhân viên của ASML, Applied Materials, KLA và Lam Research không thể hỗ trợ YMTC cũng như các nhà sản xuất chip Trung Quốc khác, có nghĩa là họ không thể lắp đặt các thiết bị mới hoặc thay thế các thành phần bị lỗi.

Không rõ các kỹ sư của YMTC tại công ty có đủ điều kiện để bảo dưỡng thiết bị do các công ty từ Mỹ và Hà Lan sản xuất hay không. Tuy nhiên, hiện tại, nguồn cung cấp bit 3D NAND từ YMTC đã được đảm bảo, theo DigiTimes.

Trong khi đó, nếu nhân viên của YMTC không thể triển khai các thiết bị mới và sửa chữa các công cụ sản xuất, sớm hay muộn, YMTC sẽ phải thu nhỏ quy mô hoặc thậm chí ngừng sản xuất bộ nhớ 3D NAND. Điều này khó có thể xảy ra vì công ty sẽ phải vật lộn để tồn tại. Tuy nhiên, nếu không có sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất linh kiện, việc duy trì các cơ sở sản xuất của YMTC sẽ khó khăn hơn nhiều.

Theo Tom's Hardware

Minh Quang

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/4-ong-lon-ban-dan-ngung-cung-cap-linh-kien-che-tao-chip-cho-trung-quoc-post161138.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_tinmoi_vt&utm_campaign=click_tinmoi