337 ngôi nhà ở Sơn La bị tốc mái, đổ sập do gió lốc

Thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống lũ báo và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La: Trận gió lốc kèm mưa đá vào chiều tối 20/4 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Tại thành phố Sơn La vẫn chưa có thống kê về thiệt hại, nhưng mưa to, gió lốc đã làm nhiều cây xanh đổ, gẫy, ảnh hưởng đến tài sản người dân. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Theo thống kê ban đầu, đến sáng 21/4, tại các huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai và Phù Yên, mưa to, gió lốc đã làm 1 người người bị thương do gió lốc làm đổ sập nhà tại bản Lọng Đán, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai.

Mưa to, gió lốc còn làm 337 nhà bị tốc mái, đổ sập. Trong đó, tại huyện Quỳnh Nhai có 2 nhà thiệt hại từ 50%-70%, 8 nhà thiệt hại từ 30%-50% và 50 nhà thiệt hại dưới 30%. Ngoài ra còn có 4 lồng cá bị ảnh hưởng, thiệt hại 0,4 tấn cá.

Tại huyện Thuận Châu, mưa to, gió lốc làm 2 nhà bị đổ sập hoàn toàn, 13 nhà thiệt hại từ 30%-50%, 256 nhà bị thiệt hại dưới 30% và 6 hộ có nguy cơ bị đổ.

Tại huyện Phù Yên, mưa to, gió lốc làm đổ nhiều cây xanh, gây thiệt hại nhiều về tài sản và làm mất điện toàn huyện. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Tại huyện Phù Yên hiện, mưa to, gió lốc còn làm nhiều cây xanh bị gẫy đổ, gây ắc tắc cục bộ tại một số điểm của Quốc lộ 37 và Quốc lộ 43 đoạn chạy qua huyện. Hiện tại, huyện Phù Yên đang bị mất điện toàn huyện do hư hỏng nặng hệ thống đường điện.

Ngay sau khi nhận được tin báo của Ủy ban nhân dân các huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp xã khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại và huy động các lực lượng tại chỗ khắc phục thiệt hại để bảo đảm ổn định đời sống cho nhân dân.

Nhiều nhà ở của người dân tại bản Pe, xã Song Pe, huyện Bắc Yên bị ảnh hưởng nặng sau gió lốc, mưa đá. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Tại các huyện đã tổ chức thăm hỏi động viên gia đình có người bị thương; duy trì công tác trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các địa phương sẵn sàng các phương án ứng phó bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra. Tiếp tục rà soát thống kê thiệt hại trong đợt dông lốc, mưa đá đồng thời gửi báo cáo bổ sung về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La.

Công ty Điện lực Sơn La tiến hành khắc phục sự cố điện lưới tại thành phố Sơn La sau trận mưa bão. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Để bảo đảm an toàn cho người và tài sản, ổn định đời sống của nhân dân trong khu vực, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện tiếp tục chỉ đạo, rà soát, triển khai công tác cảnh báo, thông tin truyền thông, tuyên truyền tới người dân về phòng, chống thiên tai để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người. Tham khảo tài liệu tại trang web: https://phongchongthientai.mard.gov.vn.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/337-ngoi-nha-o-son-la-bi-toc-mai-do-sap-do-gio-loc-post805712.html