3 nguyên nhân dẫn đến ngập lụt lịch sử ở Đà Nẵng

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  20 liên quanGốcĐà Nẵng

  Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, có 3 nguyên chính dẫn đến trận ngập lụt lịch sử ở Đà Nẵng vào đêm 14/10.

  Lực lượng chức năng cứu người trong đêm14/10 vừa qua. (ảnh: Nguyễn Anh Vũ)

  Lực lượng chức năng cứu người trong đêm14/10 vừa qua. (ảnh: Nguyễn Anh Vũ)

  Ngày 10/11, Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng đã tổ chức chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri lần thứ 3.

  Tại chương trình, nhiều cử tri đã kiến nghị cũng như nêu các giải pháp chống úng ngập sau trận ngập lụt lịch sử tại Đà Nẵng ngày 14/10 vừa qua.

  Cử tri Trần Vĩnh Thái, phường Hải Châu 2 (quận Hải Châu) cho biết, hiện tại khu vực trung tâm thành phố có rất nhiều hố ga, cống thoát nước đang bị rác thải, xà bần… làm tắc nghẽn khiến nhiều khu vực úng ngập. Người dân kiến nghị cần công khai và có kế hoạch quét mương cống hàng năm. Qua đó, nhân dân biết và giám sát các hệ thống và thực hiện, phát huy hệ thống cống trong mùa mưa lũ

  Cử tri Bùi Xuân Sơn (phường Hòa Khê, quận Thanh Khê), đặt câu hỏi: TP đã có phương án kế hoạch "sống chung" với vấn đề úng ngập lâu dài chưa? Qua đó, ông Sơn đề nghị TP có nghiên cứu phương án nâng cấp tuyến cống, nạo vét mương cống để thoát nước nhanh.

  "Tôi nhận thấy có những tuyến đường khi mưa lớn thì nước chảy trên đường chứ không xuống cống. Chúng tôi đề nghị là phải thường xuyên và định kỳ chứ không chờ úng ngập mới làm thì như thế úng ngập sẽ thường xuyên… Ngoài ra, cần xây dựng thêm các trạm thoát nước ngập úng cục bộ, trang bị các thiết bị chuyên dụng để ứng phó trong mùa mưa bão…”, ông Sơn nói.

  Đường phố Đà Nẵng ngập nặng trong trận mưa ngày 14/10.

  Đường phố Đà Nẵng ngập nặng trong trận mưa ngày 14/10.

  Ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho rằng, phần lớn hệ thống thoát nước khu vực trung tâm thành phố được xây dựng từ lâu và hiện đã xuống cấp. Hiện trạng hạ tầng kỹ thuật ngầm còn nhiều bất cập, chồng chéo như hệ thống cấp điện, cấp nước, cáp quang lắp đặt chạy ngang qua cửa thu nước, hố ga, qua cống làm giảm khả năng thoát nước…

  Nêu giải pháp chống ngập úng, ông Phong cho biết, trước mắt TP sẽ tập trung công tác nạo vét cống thoát nước; khảo sát toàn bộ các bất cập hiện nay về hệ thống cống thoát nước, đặc biệt tại khu vực đô thị cũ để có phương án cải tạo phù hợp; xử lý nghiêm trường hợp đổ chất thải xây dựng vào hệ thống thoát nước…

  Về giải pháp căn cơ, ông Phong cho hay, Sở sẽ lưu ý trong quá trình thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt trong thời gian đến theo hướng: Ưu tiên dành quỹ đất để bố trí hành lang thoát lũ, hình thành các hồ điều hòa và tăng diện tích hành lang xanh, mảng xanh đô thị, hạn chế tối đa việc bê tông hóa nếu không thật sự cần thiết. Lựa chọn chu kỳ lặp lại trận mưa tính toán cao hơn trong đồ án quy hoạch cao độ nền và thoát nước mưa nhằm tăng khẩu độ cống thoát nước…

  Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành tập trung thực hiện các chỉ đạo UBND TP giải quyết những vấn đề mà cử tri bức xúc.

  Nói về tình trạng ngập úng xảy ra vào ngày 14/10 vừa qua, ông Chinh cho rằng có 3 nguyên nhân lớn.

  Cụ thể, một là, vấn đề triều cường xảy ra cùng lúc với mưa lớn. Ông Chinh cho rằng, đây là vấn đề biến đổi khí hậu mà các tỉnh phía Nam đang đối mặt.

  Tại Đà Nẵng, mưa lớn xảy ra cùng lúc triều cường nên gây tình trạng úng ngập. Nguyên nhân thứ 2 là do trận mưa với lượng mưa xảy ra rất lớn. 500 năm mới có 1 lần. Thứ 3 là hạ tầng kỹ thuật của TP một số nơi không đồng bộ. Một số dự án chưa triển khai nên chưa khớp nối hạ tầng, chưa khơi thông…

  "Ngập úng là vấn đề đô thị đối mặt trong tương lai, nhất là những khu đô thị cũ. Chúng tôi đã có những giải pháp khắc phục, để hạn chế tối đa việc ngập úng trên địa bàn”, ông Chinh nhấn mạnh.

  Phát biểu kết luận, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho hay, công tác chống ngập úng trên địa bàn là vấn đề cử tri rất quan tâm, đặc biệt sau trận ngập lịch sử vừa rồi đặt ra câu chuyện cần thiết đẩy nhanh các dự án thoát nước đô thị.

  Ông Triết đề nghị UBND TP Đà Nẵng rà soát lại hệ thống thoát nước. Xây dựng tổng thể thoát nước đô thị phù hợp với quá trình điều chỉnh quy hoạch chung và điều chỉnh quy hoạch phân khu.

  “Sở Xây dựng cùng các cơ quan liên quan xem xét lập bản đồ ngập úng và hệ thống cảnh báo ngập úng. Quan tâm đến vấn đề cứu hộ cứu nạn…”, ông Triết yêu cầu.

  Hoàng Vinh

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/3-nguyen-nhan-dan-den-ngap-lut-lich-su-o-da-nang-post614742.html