29 giải thưởng trao cho tài năng âm nhạc thính phòng

Quỹ Đào Minh Quang vừa trao 29 giải thưởng - là các giải Đặc biệt và giải Triển vọng cho các tài năng âm nhạc trẻ của Việt Nam.

Hai cuộc thi lớn về âm nhạc cổ điển: Âm nhạc mùa thu toàn quốc năm 2023 Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc năm 2023 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức bế mạc tối 2/12 tại Nhà hát Lớn. Bên cạnh các giải thưởng từ Bộ VHTTDL, Quỹ Đào Minh Quang trao 29 giải thưởng - là các giải Đặc biệt và giải Triển vọng cho các tài năng âm nhạc trẻ của Việt Nam.

Tại đêm bế mạc và trao giải, các giải Nhất, giải Triển vọng Tài năng âm nhạc trẻ, giải Biểu diễn ấn tượng nhất, giải Biểu diễn có phong cách nhất, giải Hát aria xuất sắc nhất, Hát romance xuất sắc nhất, giải Tài năng thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh lớn tuổi nhất… đều tìm được những chủ nhân xứng đáng.

Bên cạnh các giải do Bộ VHTTDL trao tặng, Quỹ Đào Minh Quang đã trao thêm 29 giải thưởng.

Bên cạnh các giải do Bộ VHTTDL trao tặng, Quỹ Đào Minh Quang đã trao thêm 29 giải thưởng.

Với việc cơ cấu thêm 29 giải thưởng của Quỹ ở cả hai cuộc thi Âm nhạc mùa thu Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc năm 2023, Quỹ Đào Minh Quang góp phần động viên, khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân có công sức, tâm huyết trong việc tìm tòi và tiếp thu những tinh hoa của nền âm nhạc thính phòng của thế giới, làm phong phú cho loại hình âm nhạc và nền nghệ thuật của Việt Nam.

Những người điều hành Quỹ kỳ vọng có những đóng góp thiết thực vào việc nâng cao hiệu quả trong việc bồi dưỡng, đào tạo và phát triển tài năng của các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc thính phòng, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật trong thời đại mới của nhân dân cả nước.

Quỹ Đào Minh Quang góp phần động viên, khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân có công sức, tâm huyết trong việc tìm tòi và tiếp thu những tinh hoa của nền âm nhạc thính phòng của thế giới.

Quỹ Đào Minh Quang là một quỹ công ích của Cộng hòa Liên bang Đức, do tiến sĩ Đào Minh Quang thành lập năm 2016. Quỹ được Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng của Bang Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức chính thức công nhận là một tổ chức pháp lý độc lập. Quỹ chỉ thực hiện các hoạt động công ích và từ thiện.

Mục tiêu của Quỹ Đào Minh Quang là khuyến khích các hoạt động hợp tác phát triển giữa hai nước Việt Nam và Đức, thông qua 5 hoạt động, đặc biệt khuyến khích giáo dục phổ thông, đào tạo nghề và đào tạo đại học, khuyến khích các dự án khởi nghiệp và nông nghiệp bền vững cũng như âm nhạc và văn hóa.

Kể từ ngày thành lập đến nay, Quỹ đã hỗ trợ và tài trợ cho nhiều Dự án ở Đức và ở Việt Nam, tiếp tục nâng đỡ nhiều dự án khác trong thời gian tới. Tất cả các dự án đã, đang và sẽ được tài trợ và thực hiện hoàn toàn được chi phí bằng nguồn tài chính tự có từ vốn của Quỹ do Người sáng lập cung hiến và từ tài trợ thêm của cá nhân TS. Đào Minh Quang.

Với phương châm giáo dục, đào tạo, âm nhạc và văn hóa là cơ sở nền móng cho phát triển bền vững, Quỹ Đào Minh Quang kể từ khi thành lập đã đóng góp hàng năm nhiều tỷ đồng thông qua các hình thức: Trao học bổng cho học sinh giỏi của các trường phổ thông ở Việt Trì (Phú Thọ), cho các sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường Đại học khác nhau như ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên (HUS), Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH), Viện Quốc tế Pháp Ngữ (IFI), là các trường thành viên thuộc Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU), Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam…

Quỹ cũng tài trợ cho các dự án lập nghiệp và khởi nghiệp, tài trợ cho các dự án âm nhạc, cho các buổi hòa nhạc của thế hệ trẻ ở cả Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức, tài trợ cho các dự án giao âm nhạc và văn hóa giữa hai nước Đức và Việt Nam.

Tình Lê

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/29-giai-thuong-tu-quy-dao-minh-quang-duoc-trao-cho-tai-nang-am-nhac-thinh-phong-2222418.html