1 tiết học đạo đức, 2 vị khách đặc biệt và 3 thông điệp lan tỏa

Sáng ngày 10/10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này đã có chuyến kiểm tra đột xuất và dự giờ tiết học đạo đức tại một số trường học trên địa bàn TP.Huế.

Sự có mặt không báo trước của ông Phan Ngọc Thọ không khỏi khiến các em học sinh lớp 9/7 trường THCS Trần Cao Vân (TP.Huế) bất ngờ.

Đặt vấn đề trước lúc vào tiết học, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, hôm nay, ông sẽ cùng ngồi học với các em học sinh môn Giáo dục công dân để nắm được cách dạy cũng như cách truyền đạt về nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục đạo đức, lối sống thông qua bài giảng trên lớp.

“Thầy và trò cứ dạy và học bình thường như mọi ngày, như không có ai ngồi dự trong lớp”, vị Chủ tịch tỉnh này nói.

Chủ tịch UBND tỉnh cùng Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế tham dự tiết học đạo đức. (Ảnh: P.N.M)

Sau phần đặt vấn đề ngắn gọn, Chủ tịch UBND tỉnh cùng cả lớp bước vào bài học “Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc”. Như bình thường, tiết học diễn ra trong không khi vui tươi, thoải mái. Giáo viên, học sinh cùng nhau trao đổi, chia sẻ về những giá trị truyền thống tốt đẹp từ bao đời của dân tộc.

Sau tiết học, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đánh giá cao về cách truyền đạt của thầy giáo đồng thời có những chia sẻ về truyền thống thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là truyền thống văn hóa cũng như cốt cách của con người xứ Huế.

Vị Chủ tịch tỉnh với cái tên thân thương người dân địa phương thường gọi là “ôn Thọ” nhấn mạnh, khi truyền đạt cho học sinh về truyền thống của người Việt Nam. Giáo viên cần đưa ra những câu chuyện nhỏ mang tính thực tiễn. Ví dụ như tên trường là Trần Cao Vân thì phải biết ông là ai, có lịch sử như thế nào…

Cũng là một tiết học đạo đức tại trường tiểu học Vĩnh Ninh (TP.Huế), Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã cùng thảo luận và chia sẻ với các em học sinh về nội dung tiết kiệm, chống lãng phí. Chia sẻ với các em học sinh, ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, tiết kiệm là bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất như cẩn thận giữ gìn chính sách vở, dụng cụ học tập hàng ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ với các em học sinh.

“Đạo đức của mỗi người luôn rất quan trọng trong cuộc sống. Việc tiết kiệm, chống lãng phí là điều mà các cháu cần ghi nhớ. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ và các cháu phải tự rèn luyện đạo đức, bắt đầu từ những việc nhỏ, phù hợp với tuổi”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Nói chuyện với Ban giám hiệu các trường đến thăm, ông Phan Ngọc Thọ chia sẻ, giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ được xác định là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, mang tính chiến lược trong phát triển giáo dục nói riêng và phát triển đất nước nói chung. Giáo dục đạo đức, lối sống không chỉ bồi dưỡng nhận thức về các chuẩn mực xã hội mà còn góp phần định hình, phát huy những phẩm chất cần thiết của nhân cách con người. Đồng thời, giáo dục truyền thống quê hương, đất nước để các em có quyền tự hào về lịch sử, con người và văn hóa Huế, để các em hướng về cội nguồn, tổ tiên, cốt cách Huế.

Lê Kông