1.758 tàu cá Bình Thuận lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

  179 liên quanGốc

  Đến nay, tỉnh Bình Thuận có 1.758 tàu cá/1.920 tàu cá (đạt trên 91%) lắp đặt thiết bị VMS. Trong đó, 100% số tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên và 91% tàu cá có chiều dài từ 15-24m đã lắp đặt xong.

  Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên các tàu cá là giải pháp quan trọng hàng đầu giúp khắc phục tình trạng không kiểm soát được tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển trong thời gian qua. Từ đó, giúp hạn chế các hoạt động khai thác bất hợp pháp, nhất là tình trạng tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

  Xác định đây là một trong những nội dung quan trọng để thực hiện hiệu quả các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), trong năm 2020, tỉnh Bình Thuận đẩy nhanh tiến độ phấn đấu hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

  Trung tâm Dữ liệu giám sát tàu cá Bình Thuận

  Nhờ vào thiết bị giám sát hành trình cùng với việc sớm đưa vào hoạt động Trung tâm Dữ liệu giám sát tàu cá, các trạm dữ liệu tại Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá đã giúp ngành chức năng của tỉnh Bình Thuận triển khai có hiệu quả các biện pháp chống khai thác IUU. Chỉ trong năm 2020, Bình Thuận đã xử lý 446 trường hợp vi phạm khai thác IUU (chưa phát hiện trường hợp tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài).

  Bên cạnh đó, từ thiết bị giám sát hành trình, công tác tổ chức sản xuất trong khai thác theo hình thức tổ đội tiếp tục được quan tâm. Ban quản lý tại các cảng cá Phan Thiết, La Gi, Phan Rí Cửa đã thu được 5.133 nhật ký khai thác trên tổng cộng hơn 20.000 lượt tàu cập cảng.

  Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận cho biết, những tàu cá chưa thực hiện việc lắp đặt VMS do một số nguyên nhân như: đang làm thủ tục sang nhượng, chủ tàu gặp khó khăn về tài chính, tàu làm ăn thua lỗ đang nằm bờ, tàu hư hỏng… Để sớm hoàn thành việc lắp đặt theo đúng quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận phối hợp với các địa phương rà soát lại từng trường hợp cụ thể để có phương án giải quyết; xây dựng chính sách hỗ trợ ngư dân lắp đặt VMS trên tàu cá.

  “Rất ít trường hợp bà con khó khăn chưa có điều kiện để lắp đặt, các đối tượng này cũng đã được chúng tôi rà soát đối với từng trường hợp và đã làm việc. Cố gắng những trường hợp nào có khả năng lắp đặt thì sẽ tiếp tục vận động bà con lắp đặt trong thời gian tới. Đồng thời, chúng tôi cũng tham mưu cho UBND tỉnh lập chính sách để hỗ trợ cho bà con trong lắp đặt thiết bị này. Nếu bà con đã lắp đặt thì sẽ xem xét hỗ trợ 50% giá trị của máy và mức hỗ trợ không quá 10 triệu đồng”, ông Huỳnh Quang Huy cho biết thêm./.

  Đoàn Sĩ/VOV-TPHCM

  Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/1758-tau-ca-binh-thuan-lap-dat-thiet-bi-giam-sat-hanh-trinh-827752.vov