Yêu cầu xử lý và báo cáo vụ xâm hại hồ Próh trước ngày 10/8

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng và Bí thư Huyện ủy Đơn Dương báo cáo kết quả thực hiện về Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 10/8/2022.

Khu vực đang đào đất tạo hình được cơ quan chức năng xác định là trên cả diện tích hành lang bảo vệ hồ. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Khu vực đang đào đất tạo hình được cơ quan chức năng xác định là trên cả diện tích hành lang bảo vệ hồ. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa có Công văn "Về xử lý vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi hồ Próh huyện Đơn Dương." Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng và Bí thư Huyện ủy Đơn Dương báo cáo kết quả thực hiện về Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 10/8/2022.

Thực hiện Công văn này, Ban Thường vụ Huyện ủy Đơn Dương cũng đã tiếp thu và ra công văn chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện và Đảng ủy xã Pró tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc trên.

Tại Công văn số 1646-CV/TU ngày 13/7/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ rõ: "Thời gian qua, tình hình vi phạm hành lang bảo vệ hồ Próh diễn biến hết sức phức tạp, được nhiều cơ quan thông tin đại chúng phản ánh, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Đơn Dương và các cơ quan liên quan xử lý. Tuy nhiên cho đến nay việc xử lý chưa dứt điểm mà còn để tình trạng vi phạm tiếp tục diễn biến hết sức nghiêm trọng.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng, Ủy ban nhân dân huyện Đơn Dương xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm, buộc các đối tượng vi phạm khôi phục lại hiện trạng ban đầu, nếu không chấp hành tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, đơn vị, cá nhân liên quan để xảy ra các vi phạm nêu trên theo quy định pháp luật. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đơn Dương tập trung chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện xử lý dứt điểm các vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi hồ Próh theo thẩm quyền; làm rõ xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra các sai phạm theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước."

Ngày 14/7, Huyện ủy Đơn Dương cũng đã có Công văn số 502-CV-HU gửi Thường trực Ủy ban nhân dân huyện và Bí thư Đảng ủy xã Pró.

Trong nội dung công văn này, Thường trực Huyện ủy Đơn Dương yêu cầu đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Pró tập trung chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã cùng các ngành tiến hành kiểm tra thực tế, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Thường trực Huyện ủy Đơn Dương cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng và Ủy ban nhân dân xã Pró kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm, buộc các đối tượng vi phạm khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Đồng thời chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan đến các vi phạm nêu trên...

Trước đó từ tháng 5/2021, phóng viên TTXVN liên tục có các tin, bài, phóng sự truyền hình, phản ánh hiện trạng hồ thủy lợi Próh ở huyện Đơn Dương bị xâm hại nghiêm trọng. Đây là 1 trong 5 hồ thủy lợi lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng, nhưng đang bị xuống cấp nghiêm trọng, cần được đầu tư nâng cấp trong năm 2021.

Tuy nhiên, do vị trí địa lý của hồ rất đẹp, nên có một số người từ nơi khác tới mua gom đất xung quanh hồ để đầu tư xây dựng những quần thể công trình để kinh doanh du lịch. Những người này đã có những hành vi xâm hại lòng hồ, hành lang bảo vệ hồ, nguồn nước cấp cho hồ Próh...

Mặc dù hồ này là công trình quan trọng của Nhà nước và được các cơ quan quản lý Nhà nước phối hợp với cơ quan báo chí lên tiếng bảo vệ, nhưng không hiểu vì lý do gì, các hành vi này không bị xử lý và ngày càng diễn ra với mức độ và quy mô lớn hơn.../.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/yeu-cau-xu-ly-va-bao-cao-vu-xam-hai-ho-proh-truoc-ngay-108/805940.vnp