Xuân quê hương 2023: Đất nước niềm tin và khát vọng

Chương trình giao lưu nghệ thuật 'Xuân Quê hương' diễn ra tối 14/1 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần), thu hút sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu.

Chương trình “Xuân quê hương” do Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức hằng năm, là chương trình mang ý nghĩa chính trị - văn hóa quan trọng dành cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài, bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về nguồn cội: lễ dâng hương, thả cá theo nghi lễ truyền thống; viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; chương trình liên hoan ẩm thực Việt và giao lưu nghệ thuật tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Chương trình có sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, đại biểu kiều bào ở các nước về Việt Nam đón Tết Nguyên đán Quý Mão. Chương trình được dàn dựng công phu, ấn tượng với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương đất nước, truyền tải không khí đón Xuân mới ấm áp, rộn ràng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai hội và có bài phát biểu chúc Tết cộng đồng và đồng bào ta ở nước ngoài trong chương trình này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể đồng bào Việt Nam ở nước ngoài

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể đồng bào Việt Nam ở nước ngoài

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái chào mừng đại diện bà con kiều bào ta từ khắp năm châu bốn bể về thăm quê hương, đất mẹ Việt Nam, cùng đồng bào cả nước, gia đình thân yêu sum họp ấm tình, đón tết đoàn viên và chung vui tham dự chương trình Xuân Quê hương chia tay năm cũ Nhâm Dần – 2022, cùng náo nức chào đón năm mới Quý Mão – 2023.

Dân tộc Việt Nam chung sức đồng lòng

Chủ tịch nước gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi ân tình tới đại diện bà con kiều bào có mặt tại chương trình và toàn thể những người con của quê hương Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài, đang bồi hồi nhớ nhà, nhớ quê mà chưa thể về sum họp đón Tết vui Xuân.

Những ngày này, người dân cả nước đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết và cũng gói ghém lại một năm lo toan, bận rộn. Vào những thời khắc cuối cùng của một năm, dù có bộn bề đến đâu, dù ở nẻo xa nào, chắc chắn trong lòng ai cũng có nỗi khát khao mong được trở về để được cảm nhận linh khí của đất nước, của biển trời, của quê hương, được hòa trong hương sắc của đào, mai tươi thắm, của đậm đà bánh chưng, bánh tét và tĩnh lặng tâm can, dâng nén tâm hương trước tổ tiên và cùng sum vầy ấm áp với gia đình, người thân và bạn bè. Gắn bó với quê hương là nét đẹp văn hóa truyền thống ngàn đời của dân tộc, mà bất cứ ai mang dòng máu Việt đều không thể nào quên, như lời ca “quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong năm qua, những biến động khó lường, khó khăn chồng chất như đại dịch Covid-19 chưa qua hẳn, thiên tai khắc nghiệt, xung đột diễn ra tại nhiều nơi, chạy đua vũ trang, sử dụng vũ lực, chính trị cường quyền gia tăng... Mâu thuẫn vốn có giữa một số nước lớn bị khoét sâu làm ảnh hưởng đến hiệu quả của các cơ chế đa phương và huy động nguồn lực cho các vấn đề toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm mạnh, lạm phát toàn cầu tăng gần gấp đôi, sự đứt gãy chuỗi cung ứng, khủng hoảng năng lượng, lương thực và các thách thức an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân các nước đã khó khăn lại càng khó khăn thêm.

Tuy vậy, trong bức tranh nhiều màu tối, vẫn sáng lên niềm khát khao hòa bình cháy bỏng của nhân loại cùng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nước trên hành trình ngăn chặn, chấm dứt chiến tranh và giải quyết các vấn đề toàn cầu như dịch bệnh, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, hợp tác để tận dụng các cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển xanh, kinh tế số, phát triển bao trùm, phát triển bền vững… Có thể nói, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, là cơ hội để chúng ta tiếp tục tin tưởng và cùng xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn,

Chủ tịch nước nhắc lại, năm 2022 vừa qua là một năm toàn dân tộc Việt Nam chung sức đồng lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, phát huy mạnh mẽ nội lực, kết hợp hiệu quả với các nguồn lực quốc tế, vượt qua gian nan, thách thức, tận dụng cơ hội và đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng. Đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, từng bước mở cửa trong trạng thái bình thường mới từ 15/3/2022. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát với 3,25%; GDP năm 2022 tăng 8,02%, cao nhất trong 11 năm qua và đứng hàng đầu khu vực; kim ngạch thương mại đạt 732 tỉ USD, xuất siêu 11,2 tỷ USD, vốn FDI giải ngân đạt 22,5 tỷ USD tăng 13,5%. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của Việt Nam xếp hạng 48/132 quốc gia.

Chương trình Xuân Quê hương năm 2023 với chủ đề: “Đất nước niềm tin và khát vọng”

Cùng với đó, chất lượng tăng trưởng ngày càng cải thiện. Đời sống nhân dân tiếp tục được nâng cao, chính trị xã hội ổn định. Công tác xây dựng Đảng được đẩy mạnh; việc ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực được triển khai quyết liệt, đạt nhiều kết quả. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tiếp tục được hoàn thiện. Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và an ninh quốc gia được giữ vững. Vị thế quốc tế của Việt Nam được nâng cao cả trong hợp tác song phương và đa phương. Lần thứ hai Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Trong chuyến thăm 9/2022, Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá Việt Nam “là một đối tác quan trọng” và “có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả”.

Với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế và các nước, ngoại giao vaccine được triển khai hiệu quả, với 266 triệu liều vaccine đã được tiêm, Việt Nam thuộc Top 6 nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất. Phương cách phòng chống dịch Covid-19 của ta là kinh nghiệm tốt cho nhiều nước trên thế giới. Tháng 5/2022, Đại hội thể thao SEA GAMES 31 với hàng chục nghìn người tham dự, nhưng được tổ chức thành công và bảo đảm tốt an toàn phòng chống dịch.

Dù còn nhiều hạn chế, tồn tại cần phải tập trung khắc phục, nhưng nhìn chung chúng ta không những đã vượt qua một năm đầy thách thức, khó khăn mà còn gặt hái được những thành tựu đáng ghi nhận trên tinh thần “trách nhiệm kép” đối với cả lợi ích quốc gia và trách nhiệm toàn cầu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những thành công to lớn đó là niềm tự hào chung của muôn triệu người dân đất Việt, dù ở trong nước hay ở nước ngoài. Đúng như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị đã khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước". "Bằng nhiều hình thức và trên các lĩnh vực khác nhau, kiều bào ta đã góp phần quan trọng cả về vật chất lẫn tinh thần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư, đóng góp hàng chục tỷ đồng hỗ trợ quá trình chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả của thiên tai bão lũ" - Chủ tịch nước cho hay.

Kiều bào góp phần quan trọng

Đồng thời, Chủ tịch nước khẳng định, trong những thành công chung của đất nước, bằng nhiều hình thức và trên các lĩnh vực khác nhau, kiều bào đã góp phần quan trọng cả về vật chất lẫn tinh thần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư, đóng góp hàng chục tỷ đồng hỗ trợ quá trình chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả của thiên tai bão lũ. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng là “chất xúc tác” đóng góp quan trọng vào những thành công của hoạt động đối ngoại đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai Xuân Quý Mão

Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, bà con kiều bào ta đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc, quảng bá những giá trị văn hóa Việt ở nước ngoài và trở thành một mạng lưới các sứ giả hữu nghị với các nước, đúng như lời nhắn nhủ của Hồ Chủ tịch với kiều bào năm 1946 “Mỗi kiều bào phải là một đại sứ nhân dân của Việt Nam - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Nhân dịp này, qua chương trình Xuân Quê Hương 2023, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng năm mới đến 5,3 triệu bà con kiều bào trên khắp thế giới, bày tỏ mong muốn, năm 2023, kiều bào sẽ tiếp tục sát cánh cùng dân tộc với tinh thần đoàn kết, sẽ tạo vận mệnh mới tốt đẹp, hướng tới mục tiêu một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng và hoan nghênh khi nhiều doanh nhân kiều bào đã thành danh, lớn mạnh, các hiệp hội, mạng lưới doanh nhân kiều bào đã và đang tích cực đưa hàng Việt Nam ra thị trường thế giới, đồng thời đưa các doanh nghiệp, các công ty đa quốc gia vào Việt Nam hợp tác làm ăn, đầu tư.

Cùng với đó, đội ngũ hơn nửa triệu trí thức kiều bào là nguồn chất xám quan trọng, đã và đang tham gia các hoạt động khoa học sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nhân lực, phát triển công nghệ trong nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào 2045 theo Nghị quyết Đại hội Đảng XIII.

Sự quan tâm và các chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt của Đảng ta từ Nghị quyết số 36/2004 cho đến Kết luận số 12/2021 của Bộ Chính trị đều tập trung chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện để bà con ta thể hiện tinh thần yêu nước, gắn bó với quê hương. Trong những năm qua, Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ kiều bào ta tại các vùng xung đột trên thế giới, hỗ trợ làm ăn sinh sống, nâng cao địa vị pháp lý tại các nước, tổ chức nhiều hoạt động trực tiếp kết nối kiều bào với quê hương đóng góp cho phát triển... Đó là tinh thần đại đoàn kết dân tộc, như Bác Hồ đã nêu trong Thơ gửi kiều bào 1962 "Sức triệu người hơn sóng Biển Đông".

"Đất nước ta đang tràn đầy khát vọng vươn tới một Việt Nam độc lập, tự cường, phồn vinh, thịnh vượng. Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đặt ra mục tiêu chiến lược xây dựng một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao vào năm 2045. Trên con đường đi tới, dù sẽ còn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng với khát vọng đủ lớn, và ngọn cờ đủ cao sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ đoàn kết cả dân tộc, cùng vững tin hành động, đổi mới sáng tạo biến khát vọng thành hiện thực. Trong tiến trình đó, tôi mong rằng, kiều bào ta - những người con mang dòng máu Lạc Hồng – sẽ luôn nhớ 'một chữ đồng' như Bác Hồ đã dạy, để cùng chung tay hành động thắp sáng tinh thần yêu nước vì một Việt Nam thịnh vượng và hùng cường" - Chủ tịch nước kỳ vọng.

Tết Quý Mão đang đến, Xuân Quý Mão sắp sang, thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và người dân trong cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc toàn thể đồng bào Việt Nam ở nước ngoài và các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

“Xuân quê hương” do Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức hằng năm, là chương trình mang ý nghĩa chính trị - văn hóa quan trọng dành cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài, bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về nguồn cội: lễ dâng hương, thả cá theo nghi lễ truyền thống; viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; chương trình liên hoan ẩm thực Việt và giao lưu nghệ thuật tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hà Hương

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/xuan-que-huong-2023-dat-nuoc-niem-tin-va-khat-vong-239069.html