Xuân hồng 2024, lễ hội của lòng nhân ái

Khác với hàng nghìn lễ hội đầu xuân diễn ra trên cả nước, Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng những món quà sự sống. Với thông điệp 'Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc', Lễ hội Xuân hồng năm nay được tổ chức tại nhiều địa điểm trên địa bàn Hà Nội, dự kiến tiếp nhận ít nhất 8000 đơn vị máu.

Đông đảo các bạn trẻ tới tham gia Lễ hội Xuân hồng.

Ngày 20/2, hàng trăm tình nguyện viên đã xếp hàng đăng ký hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân hồng, ai cũng hồ hởi với tâm nguyện "cho đi giọt máu quý" để nhận về hạnh phúc. Nguyễn Thanh Nhẫn sinh viên năm thứ 4 - trường Đại học Thương mại Hà Nội và Nguyễn Thanh Hiệp sinh viên năm thứ 2 - trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là hai chị em ruột cùng rủ nhau đi hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng. Gương mặt ánh lên niềm vui, cả hai chị em cảm thấy rất hạnh phúc khi đã giúp được người bệnh đang cần máu.

Đồng hành cùng nhau qua 5 mùa Lễ hội Xuân hồng, cùng nhau trao đi những giọt máu dành tặng người bệnh, đôi bạn trẻ Nguyễn Xuân Giáp và Bùi Hoàng Anh cảm thấy tình yêu thêm gắn kết và tuổi thanh xuân đầy ý nghĩa.

Đôi bạn trẻ Nguyễn Xuân Giáp và Bùi Hoàng Anh cùng nhau trao đi những giọt máu hiến tặng người bệnh.

Qua 16 năm tổ chức (từ năm 2008 đến 2023), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự và tham gia hiến máu, riêng tại thủ đô Hà Nội đã tiếp nhận được trên 110.000 đơn vị máu. Đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố đều tổ chức và chọn Lễ hội Xuân hồng là chương trình hiến máu khởi động cho một năm mới; nhiều cơ quan, đơn vị cũng tổ chức hưởng ứng. Lễ hội Xuân hồng đã góp phần thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới của người dân. Anh Phan Thanh Sơn cùng các đồng nghiệp tại đến hiến máu cho biết đây là hoạt động thường niên của công đoàn ngành y tế Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, khác với hàng nghìn lễ hội đầu xuân khác diễn ra trên cả nước, Lễ hội Xuân hồng luôn là điểm đến của những tấm lòng nhân ái, và trở thành nét đẹp văn hóa của người dân.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phát biểu tại lễ khai mạc.

Khác với các năm trước, Lễ hội Xuân hồng năm nay khởi động từ rất sớm (mùng 9 Tết) và diễn ra liên tục trong 8 ngày tại ba địa điểm: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (18 – 25/2), Trường THCS Trâu Quỳ - Gia Lâm (22 – 23/2) và Trung tâm Thương mại AEON Mall Hà Đông (24/2). Cho đến trước giờ khai mạc chính thức, đã có trên 2.500 đơn vị máu được hiến tặng. Dự kiến cả kỳ Lễ hội Xuân hồng sẽ tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu.

Nhiều người dân hiến máu trong ngày khai mạc Lễ hội Xuân hồng.

Trước đó, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8/2 đến hết 14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), đã có 1.628 người đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu. Kết quả này cao hơn so với các năm trước đây. Cùng với ý thức và tinh thần thiện nguyện ngày càng cao của người dân, rất nhiều người đã chọn “khai xuân” bằng hành động ý nghĩa – hiến máu đầu năm./.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/xuan-hong-2024-le-hoi-cua-long-nhan-ai-220684.htm