Xe tăng T-80BV khi kết hợp với UAV trong tác chiến hiện đại

Xe tăng T-80BV được các UAV chỉ dẫn mục tiêu để có thể khai hỏa ở khoảng cách xa, ngay cả khi ngoài tầm nhìn. Đây là điều đã được Nga áp trong trong thời gian gần đây.

Sau khi Liên Xô tan rã, dòng xe tăng này được chia cho các thành viên, trong đó quân đội Nga và Ukraine được thừa hưởng nhiều nhất với số lượng lên tới hàng ngàn chiếc.

Đã có thời điểm dòng xe tăng này bị rút khỏi tuyến đầu do năng lực tác chiến không như mong đợi. Nhưng sau đó Nga đã nâng cấp và tái biên chế loại xe tăng này cho những tuyến đầu trọng yếu.

T-80BV là gói nâng cấp mới dành cho dòng xe tăng huyền thoại T-80 để gia tăng sức mạnh sau khi Nga tái biên chế cho tuyến đầu dòng xe tăng huyền thoại này.

Gói nâng cấp mới nhất dành cho xe tăng T-80BV được nhà máy Uralvagonzavod giới thiệu vào tháng 7/2016.

Nhà máy chế tạo xe tăng Uralvagonzavod của Nga cho biết, với gói nâng cấp mới này sẽ giúp đưa dòng tăng lừng danh T-80 đạt sức mạnh ngang ngửa những xe tăng hiện đại như M1A2 Abrams của Mỹ hay Leopard 2A6 của Đức.

Hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số Sosna-U, hệ thống laser định tầm mới, máy ảnh nhiệt, kênh điều khiển tên lửa chống tăng riêng cho phép tác chiến linh hoạt hơn đã được trang bị cho T-80BV.

Chỉ huy được trang bị hệ thống quan sát toàn cảnh và có thể chiếm quyền điều khiển pháo chính của pháo thủ trong trường hợp khẩn cấp giúp nâng cao hiệu suất tác chiến.

Gói nâng cấp được trang bị động cơ tuabin khí GTD-1.100TF, công suất 1.000 mã lực, tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 48 km/h trên đường gập ghềnh.

Xe tăng cũng được lắp thêm thùng dầu phụ phía sau để kéo dài hành trình.

Về cơ bản, ngoại hình xe tăng chủ lực T-80BV không thay đổi nhiều so với phiên bản cũ, các nâng cấp chủ yếu diễn ra ở hệ thống điện tử và giáp bảo vệ.

T-80BV vẫn sử dụng pháo chính 2A46 125 mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng.

Pháo 2A46 kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực mới cho phép bắn chính xác ngay từ phát đạn đầu tiên.

Điểm khác biệt so với phiên bản cũ là nóc tháp pháo được bổ sung thêm giáp phản ứng nổ nhằm gia cố các vị trí xung yếu.

Giáp phản ứng nổ này cung cấp khả năng bảo vệ tương đương với 400 mm thép cán.

T-80BV được trang bị những khối giáp phản ứng nổ có định hướng nhằm làm nổ đầu đạn hoặc lệch hướng của vũ khí chống tăng nhắm vào xe.

Vị trí xạ thủ điều khiển súng máy 12,7 mm được bổ sung thêm tấm chắn bảo vệ giúp tác chiến hiệu quả hơn.

T-80BV có khả năng bảo vệ ê kíp trước tác nhân sinh hóa học (NBC). Lái xe được bổ sung thêm kính nhìn đêm TVN-5M giúp quan sát môi trường tốt hơn vào ban đêm.

Hiện có khoảng 450 xe tăng thuộc biến thể T-80BV phục vụ trong biên chế quân đội Nga trước khi xung đột nổ ra. Trong khi đó Ukraine cũng đang có hàng trăm chiếc thuộc biến thể này.

Mới đây Bộ Quốc phòng Nga vừa đăng tải clip lái xe tăng T-80BV của nước này khai hỏa từ vị trí bí mật ở khoảng cách xa, giúp đối phương khó có thể xác định ngay lập tức để bắn trả.

Theo truyền hình quốc phòng Nga Zvezda TV, kíp điều khiển xe tăng T-80 thuộc quân khu miền Tây đã phá hủy xe bọc thép Ukraine trong giao tranh ở khu vực thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt.

Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố mở đầu bằng cảnh các xe tăng di chuyển tại một khu vực trống trải trên nền đất phủ tuyết trắng.

Một xe tăng T-80BV vào vị trí khai hỏa, cách rất xa so với mục tiêu. Theo Zvezda TV, kíp điều khiển xe tăng phải dựa vào máy bay không người lái (UAV) để điều chỉnh tọa độ khai hỏa do khoảng cách quá xa không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

UAV trang bị camera sau đó quay cảnh xe tăng Nga đã bắn trúng mục tiêu. Video cũng cho thấy cảnh hệ thống nạp đạn tự động của xe tăng T-80BV đưa quả đạn pháo mới lên nòng.

Chiếc xe tăng T-80BV Nga lùi lại và di chuyển khỏi khu vực để tránh bị trả đũa. Hiện phía Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/xe-tang-t-80bv-khi-ket-hop-voi-uav-trong-tac-chien-hien-dai-post527413.antd