Xảy ra vụ xả súng trong ngày nỗ lực kéo dài thêm lệnh ngừng bắn

Các nhà hòa giải quốc tế nỗ lực hoạt động để đảm bảo việc gia hạn lệnh ngừng bắn lần thứ hai trong cuộc xung đột Israel-Hamas khi thời gian tạm dừng giao tranh hết hạn trong ngày 30/11( 12 giờ Việt Nam).

Con tin Israel được Hamas trả tự do ngày 30-11. Ảnh: NĐT

Con tin Israel được Hamas trả tự do ngày 30-11. Ảnh: NĐT

Thỏa thuận đạt được trước thời điểm 7 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 30/11. Bộ Ngoại giao Qatar nói thỏa thuận có điều khoản như trước đây, nghĩa là Hamas trả tự do cho 10 con tin và Israel đồng ý thả 30 tù nhân Palestine.

Trước đó, thỏa thuận ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ vì Israel từ chối danh sách con tin mà Hamas dự kiến trả tự do. Hamas đề xuất thả 7 con tin còn sống và 3 con tin thiệt mạng. Israel sau đó nói Hamas đã gửi danh sách mới phù hợp hơn, mở đường để hai bên gia hạn ngừng bắn.

Đàm phán kéo dài thời hạn ngừng bắn đang ngày càng khó khăn hơn vì hầu hết các con tin là phụ nữ và trẻ em đã được Hamas trả tự do. Phía Hamas muốn Israel chấp nhận thỏa thuận trao đổi mới khi nhắc đến việc trả tự cho cho các con tin là nam giới, đặc biệt là binh sĩ Israel.

Các cuộc đàm phán có sự tham gia của đại diện Israel, Hamas cũng như nhà hòa giải chủ chốt Qatar, cùng với các đại diện Mỹ và Ai Cập, tập trung vào thời hạn gia hạn và thỏa thuận trao đổi con tin lấy tù nhân.

Nhà báo Hashem Ahelbarra của Al Jazeera cho biết: “Phần phức tạp và khó khăn nhất của các cuộc đàm phán” nhằm đưa cuộc chiến ở Gaza chấm dứt vĩnh viễn vẫn còn ở phía trước.

Trong khi nỗ lực kéo dài ngừng bắn ngày càng khó khăn thì cũng trong ngày 30/11, một vụ xả súng ngay lối chính vào Jerusalem làm 3 người thiệt mạng, 16 người bị thương.Phía Hamas giải thích nguyên nhân xuất phát từ sự căm thù đối với những gì Israel gây ra cho người Palestine.

Các nhà hòa giải cho rằng vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực kéo dài lệnh ngừng bắn.

TS ( TTXVN,NLDO,nguoiduatin.vn)

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/xay-ra-vu-xa-sung-trong-ngay-no-luc-keo-dai-them-lenh-ngung-ban-post257443.html