Vườn thú Trung Quốc tạm dừng kế hoạch giảm cân cho con báo hoa mai béo phì nổi tiếng

Nhờ sức hút từ đoạn video ghi hình chú báo béo tròn, y chang nhân vật hoạt hình trong phim Zootopia mà doanh thu bán vé của vườn thú Panzhihua tăng 190.000 NDT.

Vẻ ngoài mập mạp của con báo hoa mai trong vườn thú. (Nguồn: The Paper)

Vẻ ngoài mập mạp của con báo hoa mai trong vườn thú. (Nguồn: The Paper)

Vào tháng 3, đoạn video ghi lại hình ảnh con báo hoa mai béo tròn, mũm mĩm ở vườn thú Panzhihua, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Con báo này còn được đặt biệt danh là "sĩ quan Clawhauser của Trung Quốc" do có nhiều điểm tương đồng với nhân vật hoạt hình Benjamin Clawhauser trong phim Zootopia của Disney.

Con báo hoa mai này sống tại vườn thú Panzhihua từ năm 2010, hiện 16 tuổi và béo tới mức phần đầu không còn tương xứng với cơ thể.

Tuy nhiên, nhờ chú báo có thân hình như quả bóng bay này mà doanh thu bán vé của vườn thú đã tăng lên 190.000 NDT so với năm 2023. Đây cũng là vườn thú nổi tiếng với vé vào cửa rẻ, chỉ 2 NDT cho ngày thường và 3 NDT vào ngày lễ.

Nhiều khách gọi đây là "vườn thú có lương tâm" vì phần lớn doanh thu đã dùng để mua đồ ăn cho các con thú.

Béo phì ở động vật là vấn đề phổ biến ở các vườn thú Trung Quốc. Theo Sở thú Nanjing Hongshan, một phần lý do đến từ việc các con thú được chăm nuôi tốt. Một lý do khác đến từ không gian sống bị hạn chế của những con vật này.

Sun Quanhui, cố vấn khoa học cấp cao của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới khuyên vườn thú nơi đây nên giảm lượng thức ăn và đặt đồ ăn ở những nơi khó tiếp cận nhằm tăng cường vận động cho báo hoa mai. Điều này có thể giúp giảm cân và có lợi cho sức khỏe tâm lý của báo.

Trước lời khuyên của chuyên gia, dù không có điều kiện kinh tế để cải thiện cơ sở vật chất nhưng vườn thú cũng phá bỏ khu chuồng trại cũ, tăng gấp đôi không gian sống cho chú báo nổi tiếng. Họ thiết lập chế độ ăn kiêng và thay đổi cách cho ăn nhưng sau hai tháng trọng lượng của con báo vẫn không thay đổi.

Một nhân viên vườn thú nói với tờ West China City Daily rằng, họ từ bỏ kế hoạch ăn kiêng sau khi tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia, con báo quá già để có thể thay đổi. Báo hoa mai sống từ 12-17 năm trong tự nhiên và có thể sống tới 23 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Nhân viên sở thú cho biết, chú báo trông giống sĩ quan Clawhauser của Disney không có vấn đề gì về sức khỏe. Họ nói: "Mọi chuyện đều ổn miễn là nó khỏe mạnh và vui vẻ".

(theo Ngôi sao)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/vuon-thu-trung-quoc-tam-dung-ke-hoach-giam-can-cho-con-bao-hoa-mai-beo-phi-noi-tieng-274829.html