Vụ thảm sát Bình Phước: 10.000 người dân xin giảm án cho Vũ Văn Tiến

Chuyên trang Pháp Luật Plus - Báo Pháp Luật Việt Nam
Gốc

Theo xét xử của TAND cấp cao tại TP HCM, ngày 21/3 sẽ xét xử phúc thẩm vụ thảm sát 6 người xảy ra tại Bình Phước.

Tin nên đọc

Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước: Sát thủ sám hối vì lỡ khống chế Vũ Văn Tiến thành đồng phạm

Thảm án Bình Phước: Bố mẹ của Vũ Văn Tiến không muốn luật sư do tòa chỉ định

Kẻ chủ mưu vụ thảm sát ở Bình Phước có được ân xá?

Nguyễn Hải Dương chủ mưu giết 6 người ở Bình Phước xin ân xá

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Phước đã xử phạt Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang) tử hình, Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước) tử hình và Trần Đình Thoại (28 tuổi, quê Vĩnh Long) 16 năm tù cùng về 2 tội Giết người và Cướp tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, Dương từng có thời gian yêu Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước). Tháng 4/2015, Linh nói lời chia tay. Dương cho rằng mình bị người yêu ruồng bỏ do bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (mẹ Linh) ngăn cấm và nảy sinh ý định trả thù tình bằng cách giết cả nhà người yêu.

Sau khi chuẩn bị nhiều hung khí như dao, súng điện, dây trói,... Dương rủ Thoại cùng tham gia. Rạng sáng 4/7/2015, Dương và Thoại đến nhà ông Mỹ nhưng không thực hiện được hành vi nên bỏ về. Sau đó, Thoại thấy kế hoạch của Dương giết quá nhiều người nên không tham gia nữa nhưng vẫn mua thêm dao cho bị cáo này gây án.

Đêm 7/7/2015, Dương cùng Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ. Tiến dùng dây siết cổ 6 nạn nhân để Dương trực tiếp dùng dao sát hại họ.

Sau phiên xử sơ thẩm, luật sư Lê Văn Nam (bào chữa miễn phí cho Tiến) đã soạn một lá đơn cứu xét có nội dung: “Chúng tôi là những người dân lương thiện theo dõi vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước và vô cùng căm phẫn với tội ác mà Dương đã gây ra. Tiến xét cho cùng cũng chỉ là một nạn nhân của Dương, Tiến đã quá cả tin, khờ dại và không có bản lĩnh, để Dương lôi kéo và khống chế phạm tội, lợi dụng làm tay sai. Chúng tôi cảm thông cho nỗi đau thương mất mát to lớn của gia đình nạn nhân và cũng hiểu cho những bi kịch mà gia đình Tiến phải gánh chịu. Vì thế, bằng chữ ký thay cho lời thỉnh cầu, chúng tôi mong các cơ quan tố tụng xem xét cho Tiến một con đường sống để có cơ hội quay về làm lại cuộc đời”.

Bố mẹ Tiến bên 10.000 chữ ký của người dân xin giảm án cho con.

Bố mẹ Tiến bên 10.000 chữ ký của người dân xin giảm án cho con.

Sau đó, là đơn này được trao cho gia đình Tiến đi xin chữ ký của người dân. Sau hơn 2 tháng, có khoảng 10.000 người dân khắp cả nước đồng ý ký tên vào đơn để xin giảm án tử hình cho Tiến.

Luật sư Nam cho biết thêm, ông vừa vào trại giam gặp Tiến và Dương để làm rõ thêm một số tình tiết phục vụ cho việc bào chữa. Dương có nói rằng biết Tiến hiền lành, dễ khống chế nên rủ rê cùng gây tội ác. Trong quá trình gây án, mỗi khi Tiến khuyên can hay có ý định bỏ đi, Dương đều cầm dao đe dọa mà Tiến không dám chống lại. Dương tỏ ra hối hận vì đã hại đời Tiến và mong luật sư Nam cố gắng bào chữa cứu lấy mạng sống cho bạn.

Sáng 21/3, TAND cấp cao tại TP HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ thảm sát cùng 3 vụ án khác tại phòng xét xử C. Tuy nhiên, tòa cấp cao bất ngờ chỉ định luật sư khác bào chữa cho Tiến chứ không phải luật sư Nam. Trong khi đó nguyện vọng của Tiến và gia đình mong muốn luật sư Nam tiếp tục bào chữa. Đồng thời, đến ngày 15/3, Tiến vẫn chưa được nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Luật sư Nam cho biết, ông sẽ kiến nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm sắp tới để tòa cấp cao xét xử vụ án theo đúng quy định pháp luật. Theo quy định, người bào chữa cho Tiến là luật sư Nam đã được cấp Giấy chứng nhận bào chữa. Giấy chứng nhận này có giá trị trong suốt quá trình tố tụng, trừ trường hợp bị cáo từ chối hoặc yêu cầu thay đổi người bào chữa hoặc luật sư không được tham gia tố tụng theo quy định.

Khoảng 10.000 chữ ký được đóng trong một tập giấy A4 dày.

Bà Vũ Thị Thi (mẹ Tiến) nói, mong muốn được một lần đến nhà nạn nhân nói lời xin lỗi và thắp nén nhang cho 6 nạn nhân xấu số. Vì điều kiện chưa gặp được nên bà Thi có làm một lá thư gửi gia đình nạn nhân có nội dung: “Trong một phút sai lầm, nông nổi, nghe lời bạn xấu mà con tôi đã gây ra vụ việc nghiêm trọng như ngày hôm nay. Gia đình chúng tôi mấy lần đến nhà nhưng chỉ biết đứng bên đường chắp tay mong những người đã khuất xá tội. Tôi thành thật xin lỗi gia đình, nỗi đau mất mát của gia đình là quá lớn nhưng tôi vẫn mong gia đình 6 nạn nhân xá tội.”

La Giang - Bảo Hà

Nguồn Pháp Luật Plus: http://www.phapluatplus.vn/vu-tham-sat-binh-phuoc-10000-nguoi-dan-xin-giam-an-cho-vu-van-tien-d8603.html