Vụ ông Navalny tử vong: Bất chấp việc Nga đang điều tra, Mỹ nói sẽ trừng phạt lớn, Anh 'nhanh chân'

Mỹ sẽ sớm công bố gói trừng phạt lớn nhằm vào Nga liên quan vụ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny tử vong, trong khi Anh đã áp đặt trừng phạt 6 cá nhân phụ trách trại giam ở Bắc Cực, nơi ông bị giam giữ.

Thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny tử vong ngày 16/2 tại nhà tù ở Bắc Cực. (Nguồn: AFP)

Thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny tử vong ngày 16/2 tại nhà tù ở Bắc Cực. (Nguồn: AFP)

Reuters dẫn lời người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm 20/2 cho hay, Mỹ sẽ công bố một gói trừng phạt lớn nhằm vào Nga trong ngày 23/2, liên quan cái chết của ông Alexei Navalny và xung đột đã tròn 2 năm ở Ukraine, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, ngày 21/2, Ngoại trưởng Anh David Cameron tuyên bố, London đã áp đặt trừng phạt với một giám thị trại giam và 5 cấp phó phụ trách nhà tù ở Bắc Cực, nơi ông Navalny đang thụ án và tử vong. Những người này sẽ bị cấm nhập cảnh Anh và bị phong tỏa tài sản.

Hôm 16/2, cơ quan quản lý nhà tù liên bang Nga thông báo, thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny đã tử vong tại khu nhà tù ở Bắc Cực, nơi ông này đang thụ án 19 năm.

Thông báo có đoạn: “Ông Navalny cảm thấy khó chịu sau khi đi dạo, gần như bất tỉnh ngay lập tức. Nhân viên y tế đến ngay lập tức... nhưng các biện pháp hồi sức không mang lại kết quả tích cực. Nhân viên y tế xác nhận cái của người bị kết án tử vong. Nguyên nhân cái chết đang được làm rõ”.

Ngay sau thông báo, các nước phương Tây ồ ạt yêu cầu Nga chịu trách nhiệm và triệu các đại sứ của Moscow tại những nước này đến bày tỏ quan điểm.

Về phần mình, Moscow tuyên bố, các quốc gia phương Tây đã phán xét hấp tấp và đưa ra những cáo buộc trực tiếp đối với Nga dù chưa có bất kỳ hoạt động khám nghiệm nào theo quy định.

Hôm 19/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Nga đang điều tra nguyên nhân cái chết của ông Navalny theo luật định, song kết quả chưa được công bố và vì vậy chưa có thông tin về việc này.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/vu-ong-navalny-tu-vong-bat-chap-viec-nga-dang-dieu-tra-my-noi-se-trung-phat-lon-anh-nhanh-chan-261607.html