Vụ nợ hụi ở quận 5 - Công an đã hướng dẫn khởi kiện

  Gốc

  Báo SGGP nhận được đơn tố cáo của nhiều nạn nhân tham gia chơi hụi và bị chủ hụi ở phường 2 quận 5 nợ tổng số tiền trên 30 tỷ đồng. Khi các hội viên đến nhà ông Đàm Chấn Cường để đòi nợ thì chủ hụi tránh né và đến cuối năm 2010 mới chịu ký phiếu nợ, cam kết thanh toán nợ trước ngày 8-7-2011. Thế nhưng, từ đó đến nay, gia đình chủ hụi luôn tìm cách né tránh việc trả nợ và có thái độ thách thức các hội viên đi kiện.

  Theo tường trình của các nạn nhân - lúc đầu việc chơi hụi mang tính tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để làm ăn, giải quyết khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, sau khi lấy được lòng tin, sự tín nhiệm của nhiều người, gia đình chủ hụi bắt đầu khoa trương sự giàu có, tạo vỏ bọc “đại triệu phú”, thu hút số lượng lớn hội viên tham gia.

  Anh Mạc Đình Phu, công nhân ở quận Bình Tân, chua xót kể: “Vợ chồng tôi gom góp chút vốn liếng tích lũy với hy vọng kiếm thêm chút lời. Ai dè, mới khui dây hụi có 1 lần, vợ chồng chủ hụi trở mặt không khui nữa và viết giấy nợ cho tôi như nhiều nạn nhân khác. Vậy là chúng tôi trắng tay và chẳng biết bao giờ mới lấy lại số vốn mồ hôi, nước mắt tích cóp được…”.

  Trong số nạn nhân tham gia chơi hụi và được chủ hụi Cường ghi nhận khoản tiền nợ, cao nhất là 1,7 tỷ đồng, trung bình vài trăm triệu đồng và thấp nhất là vài chục triệu đồng. Trong tâm trạng đau xót vì mất của, các nạn nhân của vụ “xù hụi” này mong muốn công an địa phương sớm can thiệp nhằm giúp họ lấy lại tài sản, xử lý người vi phạm.

  Trả lời về vấn đề này, đội cảnh sát điều tra Công an quận 5 cho biết: “Công an quận 5 đã nhận được đơn tố cáo của các nạn nhân liên quan đến vụ nợ hụi này. Qua nghiên cứu đơn thư và theo quy định của pháp luật, công an quận đã hướng dẫn bà con là những con hụi khởi kiện chủ hụi ra tòa án. Việc khởi kiện ra tòa sẽ đảm bảo quyền lợi cho các nạn nhân bị giật hụi. Khi nào tòa án phát hiện ra dấu hiệu hình sự và đề nghị khởi tố vụ án thì lúc đó công an mới vào cuộc điều tra làm rõ sự việc. Như thế theo chức năng, nhiệm vụ và căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật, Công an quận 5 không có thẩm quyền giải quyết vụ việc liên quan đến quan hệ dân sự như nêu trên”.

  Tuy nhiên từ thực tế nắm tình hình và đúc kết bài học từ những vụ vỡ hụi xảy ra trên địa bàn quận 5 cũng như trên địa bàn TPHCM, Công an quận 5 cảnh báo bà con đang chơi hụi phải tỉnh táo, tìm hiểu kỹ nhân thân, năng lực tài chính của chủ hụi để cân nhắc việc tham gia chơi hụi. Đừng vì hám lợi và bị dắt dây, thấy người ta chơi là mình chơi theo dẫn đến hệ quả “tiền mất tật mang”.

  BAN BẠN ĐỌC

  Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/nhipcaubandoc/2011/11/274167/