Vụ biến nhà 7 tầng thành 282 phòng trọ: Chủ đầu tư đã tự nguyện khắc phục

Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, chủ đầu tư công trình tại địa chỉ 83/41B đường Phạm Văn Bạch, phường 15 đã tự nguyện tháo dỡ những hạng mục xây dựng sai phép.

Liên quan đến vụ việc tòa nhà 83/41B đường Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình được xây dựng sai phép mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh qua bài viết "Xây dựng sai phép biến tòa nhà 7 tầng thành 282 phòng trọ", mới đây đội thanh tra địa bàn quận Tân Bình (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng) đã mời chủ đầu tư công trình này lên làm việc và yêu cầu khắc phục.

Theo đó tính đến hôm nay, chủ đầu tư công trình đã tự nguyện tháo dỡ, đập bỏ những phần vượt phép để đảm bảo chiều cao công trình đúng theo giấy phép.

Cụ thể, chủ đầu tư đã tháo dỡ sàn bãi xe phát sinh tại tầng 1, xây dựng khắc phục lại khối thang chính giữa nhà có gắn cửa chống cháy theo yêu cầu của Công an PCCC, lắp đặt hệ thống thang thoát hiểm phía trước tòa nhà và đập bỏ một số hạng mục bên trong để đảm bảo mật độ xây dựng.

 Những hạng mục xây dựng sai phép đã được chủ đầu tư đập bỏ. Ảnh: TY

Những hạng mục xây dựng sai phép đã được chủ đầu tư đập bỏ. Ảnh: TY

Được biết, song song việc yêu cầu chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ phần vi phạm thì đội thanh tra địa bàn cũng đang tiến hành tham mưu để UBND quận Tân Bình lập biên bản áp dụng khắc phục hậu quả để xử lý theo quy định.

Như PLO đã đưa tin, qua phản ánh và kiểm tra, UBND quận Tân Bình đã phát hiện tòa nhà căn hộ dịch vụ cho thuê tại địa chỉ 83/41B đường Phạm Văn Bạch, phường 15 xây dựng sai phép với diện tích lớn.

Theo đó, tòa nhà tọa lạc trên khu đất có diện tích 822m2 thuộc quyền sở hữu của ông T.H.D. Năm 2018, UBND quận Tân Bình cấp phép xây dựng với quy mô hầm + 7 tầng (6 tầng + lửng).

Sau nhiều lần điều chỉnh, đến tháng 5-2019 công trình được cấp phép xây dựng là 7 tầng (6 tầng + lửng) với chiều cao là 25m, tổng diện tích sàn sử dụng là 3.700m2 mục đích sử dụng là nhà ở kết hợp văn phòng.

 Song song việc lắp thang thoát hiểm phía trước tòa nhà, chủ đầu tư hiện đang khắc phục những phần xây sai phép bên trong. Ảnh: TY

Song song việc lắp thang thoát hiểm phía trước tòa nhà, chủ đầu tư hiện đang khắc phục những phần xây sai phép bên trong. Ảnh: TY

Tuy nhiên theo kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng đã xác định công trình nhà số 83/41B đường Phạm Văn Bạch có các sai phạm như diện tích xây dựng phát sinh tăng so với giấy phép xây dựng 1.959,75m²; xây dựng thêm gác gỗ trong 282 phòng; chiều cao hiện nay của công trình là 30,3m, tăng cao hơn so với giấy phép xây dựng là 4,7m; xây sai vị trí cầu thang bộ... Ngoài ra, trong quá trình xây dựng và đến khi hoàn thiện, chủ đầu tư còn lấp các ô thông tầng.

Tất cả phần diện tích cơi nới, đổ thêm sàn và lấp các ô thông tầng được chủ đầu tư sử dụng để xây dựng các phòng cho thuê; sử dụng một phần ban công để làm phòng trọ.

Theo giấy phép xây dựng được cấp, công trình là nhà ở kết hợp văn phòng nhưng sau đó đã trở thành khu cho thuê phòng trọ với khoảng 282 phòng.

ĐẶNG LÊ

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-bien-nha-7-tang-thanh-282-phong-tro-chu-dau-tu-da-tu-nguyen-khac-phuc-post795937.html