Vụ 21 khoản thu ở THPT Thanh Miện III: Nếu vi phạm cần xử lý nghiêm để làm gương

Nhiều phụ huynh cho rằng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương vào cuộc sẽ làm rõ đúng, sai, từ đó có biện pháp xử lý nghiêm để 'nêu gương' nếu có vi phạm.

Ngày 12/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã có văn bản giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung các cơ quan báo chí nêu về việc lạm thu đầu năm học ở Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III, báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 15/9/2023.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, một phụ huynh đã đăng tải lên mạng xã hội một bản danh sách các khoản thu được cho là của lớp 10D Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III (huyện Thanh Miện).

Danh sách này lên tới 21 khoản thu, với số tiền lên đến hơn 8 triệu đồng, gồm các khoản: học phí 420.000 đồng/kỳ, xã hội hóa 300.000 đồng, gửi xe 360.000 đồng/năm; đồng phục 1.464.000 đồng, bảo hiểm thân thể 300.000 đồng/năm; học thêm hè 920.000 đồng; học thêm 2.176.000 đồng; sổ liên lạc điện tử 150.000 đồng/năm…

Các khoản thu của lớp 10D Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III gây xôn xao dư luận (Ảnh: LT)

Các khoản thu của lớp 10D Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III gây xôn xao dư luận (Ảnh: LT)

Danh sách các khoản thu đã thu hút sự quan tâm của dư luận tỉnh Hải Dương và cả nước. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, nhiều độc giả là "người trong cuộc" đã gửi ý kiến về cho Tòa soạn. Bạn đọc chia sẻ, nếu không có thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội thì có thể phụ huynh sẽ "cắn răng" đóng tất các khoản thu đó. Và các cơ quan liên quan ở địa phương có vào cuộc nhanh chóng như vậy? Họ cho biết, thực sự "choáng váng" với các khoản thu của Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III.

“Đầu năm học, một học sinh phải đóng gần gần 9 triệu đồng thực sự là gánh nặng quá sức đối với gia đình ở khu vực nông thôn.

Nhiều phụ huynh có 2 con (một cháu học cấp 3, một cháu học cấp 2) thì không biết phải xoay sở thế nào, trong thu nhập của chúng tôi thực sự chỉ đủ trang trải sinh hoạt mà không có dư giả gì. Như tôi đi làm công nhân, lương chỉ khoảng 6-8 triệu đồng/tháng”, một phụ huynh nói.

Nhiều độc giả đưa ra so sánh, trong bảng danh sách các khoản thu của Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III thì khoản học phí 420.000 đồng chỉ chiếm khoảng 5% trên tổng số hơn 21 khoản thu.

Trong khi đó, một loạt các khoản quỹ: quỹ lớp 500.000 đồng, quỹ học bổng + chữ thập đỏ 30.000 đồng/năm, quỹ hội phụ huynh 200.000 đồng/năm, xã hội hóa 300.000 đồng/năm và nhiều khoản thu khác đã thực sự là gánh nặng cho phụ huynh nhà trường. Khoản thu tiền khảo sát 180,000 đồng được kê đến 2 lần ở 2 mục khác nhau.

Trong ngày 11/9, Đoàn công tác của huyện Thanh Miện do ông Khổng Quốc Toản - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã đến trường làm việc, nắm bắt tình hình.

Đoàn công tác đã chỉ ra nhiều khoản dự kiến thu của trường như tiền gửi xe đạp, tiền nước uống, sổ liên lạc điện tử, ghế ngồi... không đúng quy định trong Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân…

Các khoản thu bắt buộc, tự nguyện, thỏa thuận chưa rõ ràng, quy trình thực hiện chưa bám sát các văn bản quy định.

Đoàn công tác đã đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường rà soát lại toàn bộ các khoản dự kiến sẽ thu theo đúng quy định và báo cáo về Ủy ban nhân dân huyện.

Trả lời Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và một số cơ quan báo chí, ông Phạm Văn Hy - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III xác nhận, đây là bảng kê do giáo viên chủ nhiệm lớp 10D của trường lập và gửi cho phụ huynh học sinh.

Ông Hy thừa nhận để xảy ra sự việc nêu trên trước hết trách nhiệm thuộc về chính bản thân, sau đó là ban giám hiệu và các cá nhân có liên quan.

Ông Hy mong muốn huyện Thanh Miện, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương sớm có thông báo, kết luận giải quyết vấn đề trên để nhà trường ổn định ngay từ đầu năm học.

Phụ huynh mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương sớm làm rõ sự việc có dấu hiệu lạm thu tại Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III (Ảnh: LT)

Mong muốn của ông Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III cũng chính là mong muốn của hầu hết các bậc phụ huynh có con đang theo học tại trường. Đây cũng là mong muốn của nhiều độc giả bởi, khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện vào cuộc kiểm tra sẽ làm rõ đúng, sai.

Từ đó sẽ có những biện pháp để xử lý tập thể, cá nhân liên quan để làm gương nếu như Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III có dấu hiệu “lạm thu” đầu năm học. Hy vọng, là người đứng đầu, vị hiệu trưởng sẽ đi đầu nêu gương về trách nhiệm khi để vụ việc xảy ra.

Một số độc giả đưa ra quan điểm cá nhân, giả sử giáo viên chủ nhiệm lớp 10D của trường này không gửi bảng danh sách cho phụ huynh và phụ huynh đó không chia sẻ ra bên ngoài thì nhiều phụ huynh có thể sẽ phải “còng lưng” đóng góp các khoản thu đầu năm học.

Nhìn nhận một cách khách quan, câu chuyện “lạm thu” của Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III đã khiến dư luận xôn xao trong mấy ngày vừa qua. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo đối với những cơ sở giáo dục trong tỉnh và trên cả nước để các nhà trường phải rà soát các khoản thu đầu năm học bảo đảm công khai, đúng quy định.

Đồng thời, sự việc này là cơ sở để ngành giáo dục và đào tạo Hải Dương, các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về các mức thu, khoản thu của cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý theo đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “lạm thu” trong các trường học.

LÃ TIẾN

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/vu-21-khoan-thu-o-thpt-thanh-mien-iii-neu-vi-pham-can-xu-ly-nghiem-de-lam-guong-post237944.gd