Vĩnh Phúc: Khởi tố bị can kẻ lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp để chạy dự án

  7 liên quanGốc

  Với thủ đoạn hứa chạy dự án cho nhiều chủ doanh nghiệp, từ năm 2016-2018, Nguyễn Thiên Bắc đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

  Ngày 26/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thiên Bắc (SN 1982, trú tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Kết quả điều tra ban đầu xác định, Bắc đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

  Trước đó, ngày 17/9/2020, tại Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn tài chính Diamond (có trụ sở tại địa phận phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên) xảy ra vụ án đe dọa giết người. Công ty này có cổ phần của Nguyễn Thiên Bắc.

  Liên quan đến vụ việc trên, ngày 28/10/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phan Tiến Dũng (SN 1984, trú tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường) về tội "Đe dọa giết người".

  Đối tượng Nguyễn Thiên Bắc tại CQCA. Ảnh:CAVP

  Trong quá trình điều tra vụ án trên, Công an thành phố Vĩnh Yên đã tiếp nhận nhiều đơn của người dân tố cáo Nguyễn Thiên Bắc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau thời gian khẩn trương xác minh, công an bước đầu xác định, từ năm 2016 đến 2018, Nguyễn Thiên Bắc đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người.

  Thủ đoạn lừa đảo của Bắc là hứa hẹn với các chủ doanh nghiệp giúp họ chạy dự án thuê đất 49 năm rồi chiếm đoạt tiền của các chủ doanh nghiệp. Trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền không có chủ trương cho thuê các khu đất mà Bắc đã hứa hẹn.

  Tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Bắc tại các công ty do Bắc làm chủ và là cổ đông gồm Công ty TNHH MTV Diamond, Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn tài chính Diamond, Công ty cổ phần đầu tư TĐG, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của Bắc.

  Hiện vụ việc đang được CA thành phố Vĩnh Yên tiếp tục điều tra, làm rõ.

  S.Phạm – C.Lê

   Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/phap-luat/vinh-phuc-khoi-to-bi-can-ke-lua-dao-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-cua-doanh-nghiep-de-chay-du-an-20210326162626141.htm