Để thu hút nhiều hơn dòng vốn ngoại, Việt Nam cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư
Phần lớn nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam đang tiếp cận thị trường theo xu hướng chơi chứng khoán thay vì đầu tư dài hạn, có chiến lược.
Ngày 28/3, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị 'Quỹ đầu tư và đầu tư nước ngoài trong kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam'.
Tại Hội nghị 'Quỹ đầu tư và đầu tư nước ngoài trong kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam' ngày 28.3, các chuyên gia cho rằng, cần thay đổi nhận thức và hành vi của nhà đầu tư cá nhân, khuyến khích họ tham gia các quỹ đầu tư chuyên nghiệp để giảm thiểu rủi ro, vừa tận dụng được chuyên môn của các nhà quản lý quỹ, vừa mang lại lợi nhuận dài hạn cao hơn so với giao dịch ngắn hạn theo cảm tính.
Ngày 28/3, Bộ Tài Chính và UBND TP HCM đã phối hợp tổ chức Hội nghị quan trọng về Trung tâm tài chính quốc tế (TTTC) nhằm thảo luận chiến lược phát triển, khẳng định mục tiêu đưa TP HCM trở thành Trung tâm tài chính lớn trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh sẽ cho rà soát, xem xét điều chỉnh chính sách thuế đối với các loại hình quỹ đầu tư chứng khoán nhằm khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tăng cường tham gia thị trường chứng khoán thông qua các quỹ đầu tư.
Năm 2024 là năm đánh dấu sự thành công của nền kinh tế và thị trường vốn Việt Nam với tổng mức vốn huy động đạt gần 930 nghìn tỉ đồng, cao gấp 1,3 lần so với năm 2023, tương đương 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.
Tổng tài sản tại các công ty quản lý quỹ tại Việt Nam mới chỉ chiếm gần 6% GDP, thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, trên thị trường chứng khoán số lượng nhà đầu tư liên tục tăng nhưng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm 0,5%. Hoạt động của hệ thống quỹ đầu tư chứng khoán chưa tương xứng với tiềm năng phát triển.
Bộ Tài chính cho biết đến nay tổng tài sản được quản lý tại các công ty quản lý quỹ mới chỉ chiếm 6,5% GDP, thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực...
Sáng ngày 28/3, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị 'Quỹ đầu tư và đầu tư nước ngoài trong Kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam' nhằm chủ động chuẩn bị nguồn lực cho đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng chủ trì Hội nghị.
Để hướng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8% trở lên, cần tập trung phát triển các quỹ đầu tư nhằm thu hút nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển, cũng như nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài.
Số lượng nhà đầu tư liên tục tăng nhưng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm 0,5%
Thị trường vốn Việt Nam đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng đáng kể và mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều quan trọng là cơ chế và giải pháp để các nhà đầu tư và tổ chức quốc tế có thể cùng nhau xây dựng một thị trường vốn sôi động và toàn diện, mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Bằng cách thu hút đầu tư nước ngoài, chúng ta có thể thiết lập một hệ sinh thái tài chính năng động, thúc đẩy đổi mới và phát triển cơ sở hạ tầng, cuối cùng dẫn đến một tương lai thịnh vượng hơn cho Việt Nam.
Số doanh nghiệp phá sản, dừng hoạt động cao gấp gần 1,5 lần số doanh nghiệp thành lập mới trong hai tháng đầu năm 2025, cho thấy bức tranh đáng buồn trong đời sống doanh nghiệp Việt Nam.
Năm 2024, Vietravel ghi nhận doanh thu hợp nhất gần 6.743 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước. Dù vậy, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt hơn 47 tỷ đồng.
Từ không nắm giữ cổ phiếu nào, bà Thủy Tiên trở thành cổ đông lớn nhất Vietravel với tỷ lệ sở hữu 20,98% sau giao dịch.
Cần khơi thông và kích thích tiêu dùng nội địa để phục hồi thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Ghi dấu cho cột mốc 12 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Nu Skin vừa tổ chức sự kiện Success Seminar 2025.
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán (TTCK) giảm cả về điểm số và thanh khoản, hiệu suất của các quỹ đầu tư cổ phiếu cũng giảm. Tính bình quân, hiệu suất trung bình tháng 1/2025 của nhóm quỹ cổ phiếu giảm 0,47%, thấp hơn nhiều so với nhóm quỹ trái phiếu (0,44%), nhóm quỹ cân bằng (-0,24%).
Dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ đầu tư (cổ phiếu và trái phiếu) tiếp tục ở trạng thái rút ròng hơn 700 tỷ đồng trong tháng 1/2025.
Việt Nam sắp sửa chứng kiến một cú hích đầu tư công chưa từng có vào cơ sở hạ tầng trong năm 2025. Con số này tăng gần 40% so với năm 2024, được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt cho nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng GDP và thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư nước ngoài.
Tháng 1/2025 chứng kiến sự phân hóa rõ rệt giữa các loại hình quỹ đầu tư. Trong khi nhóm quỹ trái phiếu duy trì mức sinh lời ổn định, vượt cả lãi suất tiết kiệm, thì quỹ cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh do thị trường chứng khoán kém thuận lợi. Dòng vốn tiếp tục rút mạnh khỏi quỹ cổ phiếu, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
Đầu tư công giữ vai trò 'đòn bẩy' quan trọng cho tăng trưởng kinh tế - xã hội, với việc bổ sung 1% GDP vào các dự án hạ tầng năm 2025 được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam chạm mốc mục tiêu tăng trưởng mới, đồng thời gia tăng sức hút đối với dòng vốn FDI dài hạn....
Đầu tư công sẽ bù đắp cho yếu tố bất lợi có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP năm nay khi tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ được dự báo sẽ chậm lại.
Sở Xây dựng Tp. Đà Nẵng vừa công bố danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn thành phố (đợt thứ 5).
CTCP Quản lý quỹ VinaCapital vừa có đăng ký giao dịch cổ phiếu KDH của quỹ liên quan Vietnam Ventures Limited, gửi CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (HOSE: KDH), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.
Trong quá trình thi công, FECON tiếp nhận 12,5 tấn rác thải xây dựng, bao gồm xà bần và đất đá, từ các xe tải bên ngoài khuôn viên dự án mà không xử lý hoặc chuyển giao cho đơn vị chức năng.
Nhà quản lý quỹ VESAF nhận thấy một số cổ phiếu xuất khẩu và cổ phiếu năng lượng trong danh mục đầu tư phải đối mặt với áp lực bán cao hơn bình thường trong tháng 1, do lo ngại về sự chậm lại của thương mại toàn cầu.
Công ty công nghệ thanh toán điện tử Visa vừa khép lại Chương trình Đào tạo kỹ năng quản lý tài chính 2024. Chương trình thuộc khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác 3 năm giữa Visa và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhấn mạnh mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính thiết yếu trên toàn quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đưa ra các chính sách thương mại không hề dễ dự đoán với thế giới.
Trò chuyện với KTSG Online nhân dịp Tết Ất Tỵ 2025, ông Don Lam, Tổng Giám đốc, cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital kỳ vọng nỗ lực cải cách của Nhà nước cùng các chính sách linh hoạt và nhạy bén, sẽ hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế và giúp Việt Nam khai thác trọn vẹn cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng trong 'kỷ nguyên vươn mình của dân tộc'.
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm của ngành ngân hàng có thể tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp, dự báo tăng 0,3-1%.
Năm 2025, cầu tín dụng tăng nhưng khó có thể kéo lãi suất tiền gửi tiết kiệm lên.
Giới chuyên gia kỳ vọng nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa cuối năm 2025 với chất xúc tác từ triển vọng nâng hạng chứng khoán.
Hiện nhà đầu tư cá nhân đóng vai trò chính trên thị trường chứng khoán. Do đó, khi thị trường được nâng hạng sự sôi động sẽ diễn ra và thu hút nhà đầu tư này.
Vietnam Investment Property Holding Limited, thành viên của quỹ đầu tư VinaCapital, vừa đăng ký bán thêm 8 triệu cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam.
Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2025 thị trường tiền tệ toàn cầu sẽ chứng kiến nhiều biến động. Chính sách tài khóa và thương mại của Donald Trump có thể đẩy đồng đô la Mỹ tăng mạnh. Dù vẫn là 'nơi trú ẩn' an toàn, các đồng tiền khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam cũng sẽ đối mặt với nguy cơ giảm giá…