Việt Nam sắp quan sát được mưa sao băng Lyrids

Lyrids là trận mưa sao băng nhỏ diễn ra trong khoảng từ 16 - 25/4 hàng năm, và theo thông tin từ Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam, khoảng nửa cuối tháng 4 năm nay sẽ là thời điểm mà người dân Việt Nam có thể quan sát thấy các vệt sáng của mưa sao băng Lyrids. Nếu thời tiết thuận lợi, đêm 22 - rạng sáng 23/4 sẽ là lúc lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này.

Lyrids được coi là một trong những trận mưa sao băng cổ xưa nhất. Trên thực tế, đây là trận mưa sao băng nhỏ, ngay cả với điều kiện thời tiết tốt và ở các vùng có điều kiện khí quyển ít ô nhiễm thì cũng chỉ có thể thấy không quá 20 sao băng mỗi giờ, các sao băng đa số không quá sáng và rõ nét.

Mặc dù vậy, nếu có vị trí quan sát lý tưởng cùng một bầu trời đủ trong, chúng ta vẫn có cơ hội nhìn thấy một số vệt sáng khi nhìn lên bầu trời đêm vào cực điểm của hiện tượng này.

Việt Nam sắp quan sát được mưa sao băng Lyrids

Việt Nam sắp quan sát được mưa sao băng Lyrids

Thực tế chúng ta có thể quan sát hiện tượng này trong mọi đêm từ 16 đến 25 hoặc 26 tháng 4, nhưng số lượng sao băng ở các ngày lân cận sẽ ít hơn vào giai đoạn cực điểm. Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát mưa sao băng Lyrids là rạng sáng 23 tháng 4 tới đây.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/viet-nam-sap-quan-sat-duoc-mua-sao-bang-lyrids-233579.htm