Việt Nam – điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Hong Kong và khu vực vùng Vịnh lớn

Khát vọng hợp tác là thông điệp chính của doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong tại Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hong Kong - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc) được tổ chức ngày 10/1 tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao kinh tế theo sáng kiến của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao.

Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hong Kong - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc) tổ chức ngày 10/1 tại Hà Nội. (Nguồn: Vụ THKT)

Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hong Kong - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc) tổ chức ngày 10/1 tại Hà Nội. (Nguồn: Vụ THKT)

Đây là một trong các sự kiện chính nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 8-14/1 của đoàn chính quyền và doanh nghiệp Hong Kong, do ông Algernon Yau, Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế và thương mại Hong Kong và ông Johnathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân vùng Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao, Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong - Việt Nam và Chủ tịch Tập đoàn Sunwah làm trưởng đoàn.

Tham dự Hội thảo có ông Algernon Yau, Cục trưởng Cục Phát triển Kinh tế và thương mại Hong Kong; ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Johnathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân vùng Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao, Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong - Việt Nam và Chủ tịch Tập đoàn Sunwah; ông Phạm Bình Đàm, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao; đại diện Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện lãnh đạo hơn 10 địa phương trong cả nước; đại diện Đại sứ quán các nước tại Hà Nội; đại diện Lãnh đạo các trường Đại học lớn và hơn 200 doanh nghiệp hàng đầu tại Hong Kong và Việt Nam.

Hội thảo do Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Hiệp hội doanh nhân vùng Vịnh lớn Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao, Phòng Thương mại Hong Kong - Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Thương mại Hong Kong tại Singapore đồng tổ chức, nhằm mục tiêu thúc đẩy kết nối hợp tác doanh nghiệp giữa Việt Nam và Hong Kong cũng như khu vực Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao.

Tiềm năng lớn và dư địa hợp tác rộng mở

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh Hội thảo được tổ chức vào thời điểm hết sức quan trọng khi nền kinh tế của hai bên đang dần được mở cửa và hồi phục trở lại sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8, đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 của Hong Kong với 2.164 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 29,5 tỷ USD. Ông cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 8.02%%, nhu cầu tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Hong Kong và doanh nghiệp khu vực Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao sau ba năm đóng cửa do đại dịch Covid-19, tiềm năng và dư địa hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Hong Kong và khu vực Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao là rất lớn.

Các diễn giả tham gia Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hong Kong - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc).

Ông Johnathan Choi cho rằng, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong tiếp tục tăng trưởng bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. Việt Nam hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Hong Kong với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 11,8% trong giai đoạn 2017-2021.

Ông nhận định, Hong Kong có thế mạnh là trung tâm tài chính, thương mại và hàng không quốc tế, trung tâm văn hóa và đổi mới sáng tạo, nắm giữ vai trò chiến lược “siêu kết nối” với Trung Quốc đại lục và thế giới. Nền kinh tế Việt Nam với tốc độ phát triển nhanh và bền vững trong một thời gian dài ngay cả trong đại dịch Covid-19 đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Hong Kong và doanh nghiệp khu vực vùng Vịnh lớn Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao.

Cùng quan điểm trên, ông Algernoon Yau nhận định, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh môi trường quốc tế không thuận lợi do tác động của đại dịch Covid-19 đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Hong Kong và doanh nghiệp vùng Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao.

Hơn 60 doanh nghiệp Hong Kong và doanh nghiệp vùng Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao tham gia đoàn chính quyền và doanh nghiệp Hong Kong đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư là minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định trên. Bên cạnh đó, với Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hong Kong có hiệu lực từ năm 2019, Hong Kong đã đề xuất gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà Việt Nam là thành viên, tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Hong Kong và Việt Nam sẽ ngày càng rộng mở.

Đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực tiềm năng

Đánh giá về lĩnh vực tiềm năng, ông Johnathan Choi cho rằng ngoài các lĩnh vực truyền thống như khách sạn, logistics, bất động sản, chế tạo, doanh nghiệp hai nước có cơ hội đẩy mạng hợp tác trong các lĩnh vực mới như tài chính xanh, đổi mới sáng tạo, lập sàn giao dịch trực tuyến cho xuất khẩu nông sản, dược phẩm, kinh tế xanh, môi trường… Đây là những lĩnh vực các doanh nghiệp Hong Kong có thế mạnh và mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Johnathan Choi cho rằng, trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng, lực lượng lao động ngày càng trẻ hóa, xu hướng đẩy mạnh kinh tế số, công nghệ số đang là xu hướng chủ đạo. Đây cũng là lĩnh vực tiềm năng doanh nghiệp hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài cho biết, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện cam kết tại COP26 về nền kinh tế không các bon vào năm 2050, việc chuyển đổi các ngành kinh tế truyền thống không thân thiện với môi trường sang các ngành kinh tế “xanh”, tài chính “xanh”, môi trường “xanh”… là xu hướng tất yếu. Đây là những lĩnh vực doanh nghiệp Hong Kong và doanh nghiệp Việt Nam có dư địa hợp tác. Bên cạnh đó, với lực lượng lao động ngày càng được đào tạo bài bản và có kỹ năng, kinh tế số, công nghệ số, đổi mới sáng tạo cũng đang là những lĩnh vực doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và có nhu cầu hợp tác với các đối tác phát triển, trong đó có doanh nghiệp Hong Kong.

Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp

Trao đổi tại Hội thảo, bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong năm 2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 35/2022/NĐ-CP nhằm tháo gỡ nút thắt đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu công nghiệp, khu kinh tế, cắt giảm thủ tục và chi phí hành chính cho doanh nghiệp, với các chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư vào các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; thúc đẩy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…

Ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Quảng Ninh cam kết cấp phép đầu tư đối với các dự án thuộc thẩm quyền của tỉnh không quá 72 giờ, thành lập ban quản lý dự án nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện thủ tục xin cấp phép, đồng hành với nhà đầu tư trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh…

Các đại biểu tham dự Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hong Kong - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc).

Về phía Hong Kong, ông Algernoon Yau cho biết chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong đang triển khai chiến lược mở rộng hợp tác đầu tư sang thị trường châu Á nói chung và các quốc gia ASEAN nói riêng. Ông khẳng định, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong sẽ có những chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hong Kong đầu tư sang Việt Nam. Đồng thời, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đến Hong Kong tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Thủ tục visa sang Hong Kong đang là trăn trở lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội thảo. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Phạm Bình Đàm, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao khẳng định, Bộ Ngoại giao nói chung và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao nói riêng sẵn sàng hỗ trợ kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp Hong Kong, hỗ trợ hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp sang Hong Kong để tìm kiếm cơ hội hợp tác, cũng như làm việc với Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp khi đầu tư, kinh doanh tại địa bàn này.

Ông Phạm Bình Đàm cho biết, trong khi chờ nới lỏng visa doanh nghiệp và visa làm việc hiện đang bị phía Hong Kong hạn chế, Tổng Lãnh sự quán đã thỏa thuận thiết lập được kênh riêng cho phép Tổng Lãnh sự quán đứng ra bảo trợ visa. Các doanh nghiệp có thể liên hệ với Tổng Lãnh sự quán để được hỗ trợ visa vào Hong Kong. Ông cũng cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam nên tiến sang Hong Kong để tận dụng ưu thế trung tâm quốc tế và tiếp cận với thị trường khu vực vùng Vịnh lớn Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư Hong Kong - Việt Nam giữa Cục đầu tư nước ngoài với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Hiệp hội doanh nhân vùng Vịnh lớn Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao, Phòng Thương mại Hong Kong - Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Thương mại Hong Kong tại Singapore đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Hoàng Hương

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/viet-nam-diem-den-dau-tu-hap-dan-cho-cac-doanh-nghiep-hong-kong-va-khu-vuc-vung-vinh-lon-212965.html