VFF còn chần chừ

  Gốc

  VFF vẫn chưa có quan điểm rõ ràng về việc có cần mở một cuộc điều tra xung quanh những nghi vấn tiêu cực ở SEA Games 26 của U23 Việt Nam và chuyện tương lai của HLV Falko Goetz

  Thường trực VFF, những người có tiếng nói quyết định ở cơ quan này, vẫn chưa thống nhất được quan điểm trong việc “mổ xẻ” thất bại của U23 Việt Nam. Nên nhìn nhận thất bại ấy dưới góc độ chuyên môn hay vấn đề “tư tưởng” của cầu thủ, VFF đang cân nhắc xem làm gì có lợi hơn, xới tung mọi thứ hay chỉ rút kinh nghiệm sâu sắc như mọi lần. Việc chưa chủ động mời Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) tham gia điều tra cho thấy điều đó. Với tương lai của HLV Falko Goetz, lãnh đạo VFF cũng chưa quyết định nhất quán.

  Muốn biết rõ nhưng rất sợ

  Đó là tâm lý chung của lãnh đạo VFF lúc này khi có người đề cập hai từ “tiêu cực” hay “bán độ”. Chính Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng thừa nhận ông hoàn toàn không nhận ra đội bóng thi đấu đầy nỗ lực ở VFF Cup và đội bóng phập phù, bạc nhược ở SEA Games 26 cũng với những con người ấy, cách huấn luyện ấy. Ông Hỷ nói: “Tôi nghĩ là các cầu thủ đã có sự chủ quan trong tư tưởng, không chuẩn bị tâm lý tốt ở những trận đấu then chốt”.

  Ông Trần Quốc Tuấn, Tổng Thư ký VFF kiêm Trưởng Đoàn U23 Việt Nam (trái) tại SEA Games và HLV Goetz đang chịu nhiều sức ép nặng nề. Ảnh: QUANG LIÊM

  Dù vậy, theo ông Hỷ, sự chủ quan không thể đánh đồng với tiêu cực. Đề cập chuyện quản lý cầu thủ ở SEA Games 26, ông Hỷ tỏ ra tự tin: “Có cán bộ an ninh đi theo đội, đồng thời HLV Goetz cũng rất nghiêm khắc nên chuyện các cầu thủ tự ý tiếp xúc với người ngoài hay có những thói quen mờ ám là điều khó xảy ra”. Theo ông Hỷ, dù thế nào thì vẫn cần có báo cáo của trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn về quá trình ở Indonesia. “Nếu không nắm được tình hình thì Tổng Thư ký VFF Trần Quốc Tuấn đã không hoàn thành nhiệm vụ được giao trước Thường trực VFF”- ông Hỷ cho biết. Tuy vậy, hình thức kỷ luật cho ông Tuấn với lỗi “buông lỏng quản lý” cầu thủ (nếu có) cùng lắm cũng chỉ là khiển trách nội bộ.

  Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn tỏ ra lo lắng: “Ai cũng muốn biết rõ nguyên nhân thất bại nhưng mọi việc còn phải chờ quá trình điều tra. Nếu chúng ta manh động thì sẽ không tìm ra manh mối”.

  Số phận của HLV Goetz?

  Lẽ ra theo dự kiến, HLV Goetz có một cuộc làm việc với lãnh đạo VFF vào ngày 25-11, cụ thể là với Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn. Tuy nhiên, cuộc gặp này lại bị trì hoãn. Lý do được VFF đưa ra là nhà cầm quân người Đức thông báo với lãnh đạo VFF là ông chưa sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ này. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu của việc trì hoãn này là do VFF vẫn chưa có được sự đồng thuận trong việc quyết định tương lai của vị HLV người Đức.

  Những người ủng hộ việc chọn ông Goetz làm HLV trưởng là Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn muốn trao cho ông Goetz thêm cơ hội. Tuy nhiên, hai phó chủ tịch VFF khác là ông Nguyễn Lân Trung và ông Phạm Ngọc Viễn thiếu tin tưởng vào tương lai bóng đá Việt Nam dưới tay HLV người Đức. Ông Lân Trung thẳng thắn: “Chuyện ông Goetz không có kinh nghiệm huấn luyện đội tuyển quốc gia ai cũng biết. Đây là một yếu tố quyết định đến thành bại, bởi việc huấn luyện CLB và đội tuyển quốc gia hoàn toàn khác nhau”. Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính - ông Lê Hùng Dũng - tỏ ra khá trung dung: “Công tội phải phân minh và cũng cần để cho người mắc sai lầm có cơ hội sửa sai”.

  Công an sẽ không bỏ sót manh mối

  Đại tá Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45, cho biết đến hết ngày 25-11, vẫn chưa nhận được công văn từ VFF đề nghị hợp tác điều tra những vấn đề xung quanh đội U23 Việt Nam. Vụ tiêu cực hồi năm 2005 khi nhiều cầu thủ bị phát hiện bán độ không phải từ sự chủ động của VFF mà từ các manh mối mà cơ quan điều tra thu thập được.

  C45 từ chối tiết lộ thông tin quanh quá trình cử cán bộ an ninh đi theo đội, tuy nhiên, khẳng định những điều gì cần thu thập sẽ không bị bỏ sót nếu một cuộc điều tra được mở ra.

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111125100240620p0c1026/vff-con-chan-chu.htm