Ukraine thừa nhận thiếu khả năng phòng thủ trước tên lửa đạn đạo của Iran

Không quân Ukraine ngày 30/1 thừa nhận họ không có phương tiện để đối phó với tên lửa đạn đạo của Iran nếu Nga sử dụng những tên lửa này trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát biểu trên truyền hình, ông Yurii Ihnat – Người phát ngôn Bộ tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine cho biết: “Nga luôn sẵn sàng tiếp nhận máy bay không người lái và các loại tên lửa Fateh, Zolfaghar của Iran. Đó là những tên lửa đạn đạo. Chúng tôi không có phương tiện nào để đánh bại chúng”.

Bệ phóng tên lửa Fath 360 của Iran. Ảnh: Mashregh News

Theo ông Yurii Ihnat, Nga có các tên lửa Kinzhal, Kh-22, S-300 và S-400 tấn công theo quỹ đạo đạn đạo. Đó là những thách thức và mối đe dọa mà Ukraine đang phải đối mặt vào lúc này. Quan chức này lưu ý, để “đánh bại các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo”, Ukraine cần các hệ thống phòng không như Patriot PAC-3 thế hệ mới nhất của Mỹ và SAMP/T (Sol-Air Moyenne Porteé/Terrestre) do Pháp sản xuất.

CNN dẫn thông tin từ một quốc gia phương Tây chuyên theo dõi chương trình vũ khí của Iran cho biết, kể từ tháng 11/2022, Iran đã chuẩn bị gửi thêm khoảng 1.000 vũ khí, bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn đất đối đất và nhiều máy bay không người lái tấn công cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Hồi tháng 10/2022, Reuters cũng trích dẫn nguồn tin từ các quan chức Iran nêu rõ, Tehran đã cam kết sẽ cung cấp cho Nga những vũ khí đó.

“Nga đã yêu cầu Iran chuyển giao thêm máy bay không người lái và các tên lửa đạn đạo với độ chính xác được cải thiện, đặc biệt là dòng tên lửa Fateh và Zolfaghar”, nguồn tin nhấn mạnh.

Chính phủ Iran năm 2022 thừa nhận rằng họ đã gửi một số lượng hạn chế máy bay không người lái tới Nga vài tháng trước khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, nhưng phủ nhận việc cung cấp thiết bị quân sự để Nga sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo CNN

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ukraine-thua-nhan-thieu-kha-nang-phong-thu-truoc-ten-lua-dan-dao-cua-iran-post998884.vov