UEFA hạn chế các phản ứng với trọng tài ở EURO 2024

Ở kỳ EURO năm nay, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã áp dụng sáng kiến mới nhằm bảo đảm các trọng tài không phải hứng chịu lời tranh cãi từ số đông các cầu thủ.

Các cầu thủ sẽ không thể vây quanh trọng tài tại EURO 2024. Ảnh: The Times

Các cầu thủ sẽ không thể vây quanh trọng tài tại EURO 2024. Ảnh: The Times

Quy định hướng tới sự tôn trọng

EURO 2024 đã khai màn vô cùng sôi động với những trận đấu hấp dẫn, kịch tính. Có tới 16 bàn thắng được ghi trong bốn màn so tài của bảng A và B. Không những vậy, một tấm thẻ đỏ và 13 thẻ vàng đã được rút ra để kiềm chế những "cái đầu nóng" trên sân.

Tuy nhiên, khán giả có thể dễ dàng nhìn thấy sự thay đổi lớn đến từ cách phản ứng của các đội bóng. Andy Robertson, đội trưởng của Scotland, đã xua tay và đẩy đồng đội ra xa để tránh việc các cầu thủ tiếp cận trọng tài. Hành động tương tự cũng được nhìn thấy ở Gundogan (đội trưởng của Đức) hay với Alvaro Morata (Tây Ban Nha).

Cụ thể, UEFA đã thông báo cho tất cả 26 quốc gia tham dự rằng chỉ đội trưởng của đội mới được phép. Trong trường hợp đội trưởng là thủ môn, một cầu thủ ngoài sân sẽ được đề cử đảm nhiệm vai trò này trong trường hợp xảy ra sự cố ở đầu sân đối diện. Các đội tuyển quốc gia đã được cảnh báo không được phép để những "cái đầu nóng" phản ứng với trọng tài. Nếu không, các cầu thủ vi phạm sẽ phải nhận thẻ vàng.

Giám đốc điều hành trọng tài của UEFA Roberto Rosetti giải thích: UEFA muốn các trọng tài sẵn sàng nói chuyện và chia sẻ thêm thông tin chi tiết với các cầu thủ và huấn luyện viên để thúc đẩy bầu không khí tôn trọng giữa tất cả các bên. Thế nhưng, giải thích một quyết định có tới 22 cầu thủ quấy rối bạn là điều không thể. Nó có thể dẫn đến sự gián đoạn trong giao tiếp, khiến một trận đấu đẹp đẽ trở nên xấu xí rất nhanh.

“Chúng tôi muốn những trọng tài có cá tính mạnh mẽ và đưa ra các quyết định - đôi khi có thể không được ưa chuộng - trên sân. Đồng thời, chúng tôi muốn họ cởi mở hơn và giải thích điều gì đã dẫn đến quyết định như vậy. Do đó, các đội trưởng phải bảo đảm đồng đội của họ tôn trọng trọng tài, giữ khoảng cách và không xâm phạm hay có hành động bao vây trọng tài. Hy vọng quy định này sẽ tạo ra sự tin tưởng giữa các cầu thủ và đội ngũ cầm còi trên sân”, ông Roberto Rosetti bổ sung thêm.

Tình huống dẫn đến penalty trong trận đấu giữa Tây Ban Nha và Croatia. Ảnh: ESPN

Tình huống dẫn đến penalty trong trận đấu giữa Tây Ban Nha và Croatia. Ảnh: ESPN

Tăng tính minh bạch cho VAR

Cải thiện tính minh bạch với các quyết định của VAR là mục tiêu phát triển của các ban trọng tài trên toàn thế giới. UEFA cũng nêu rõ công nghệ cần phải “nhất quán, minh bạch và dễ hiểu” hơn. Nhiều biện pháp khác nhau đã được đưa ra để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này, trong đó những lời giải thích của trọng tài với đội trưởng là vô cùng cần thiết.

Andy Robertson, đội trưởng Đội tuyển Scotland, nhận định: Chúng tôi đã có một cuộc họp về tất cả các quy tắc. Mọi người phải tôn trọng điều đó, miễn cơ hội thảo luận về quyết định. Đó không phải là điều lý tưởng đối với tôi với tư cách là đội trưởng vì tôi chơi ở vị trí hậu vệ trái, đặc biệt khi vấn đề xảy ra ở góc ngoài cùng bên phải sân. Miễn là các trọng tài cho chúng tôi thời gian để đến nơi kịp thời thay vì vội vàng rút thẻ thì mọi chuyện chắc chắn sẽ ổn.

“Một trọng tài đẳng cấp thế giới cần có sự đồng cảm như vậy để tìm ra giải pháp khi bạn gặp phải những tình huống khó khăn này. Khiếu nại là một phần của các trận đấu. Dù bạn là cầu thủ, huấn luyện viên hay người hâm mộ, tất cả chúng ta đều yêu thích bóng đá vì những cảm xúc nó mang lại. Tuy nhiên, những hành động khiếu nại cần phải thể hiện sự tôn trọng”, Ilkay Gundogan, đội trưởng Đội tuyển Đức chia sẻ.

Trọng tài Premier League Michael Oliver, người mới cầm còi trận đấu giữa Tây Ban Nha và Croatia, khẳng định sự thay đổi chắc chắn đã mang đến nhiều điểm tích cực. “Rất nhiều tình huống bạn thấy hiện nay là các cầu thủ và người hâm mộ muốn có câu trả lời rõ ràng. Mối liên kết thông qua đối thoại với các đội trưởng được chỉ định sẽ giúp giải quyết vấn đề. Bạn có thể truyền đạt quan điểm của mình, bạn có thể lắng nghe ý kiến của họ, bạn đưa ra lời giải thích rõ ràng cho họ”.

Các quyết định từ phòng VAR sẽ được giải thích trên màn hình sân vận động. Ảnh: OptusSports

Các quyết định từ phòng VAR sẽ được giải thích trên màn hình sân vận động. Ảnh: OptusSports

Không những vậy, các quyết định của VAR sẽ được giải thích trên màn hình tại các sân vận động Euro 2024. UEFA đã thông báo rằng những giải thích chi tiết hơn về VAR sẽ là một phần của những thay đổi chính thức nhằm nỗ lực cải thiện tính rõ ràng trong các quyết định.

Màn hình lớn trong các sân vận động sẽ được sử dụng để truyền đạt lý do đằng sau các quyết định được đưa ra, với nhiều chi tiết cụ thể hơn những gì người hâm mộ trên khắp châu Âu đã quen thuộc. Hình ảnh hiển thị sẽ phát lại từng khung hình của vụ việc cùng với đồ họa dạng sóng sẽ được hiển thị cho công chúng.

Ví dụ, nếu một pha chơi bóng bằng tay đã được thực hiện, màn hình sẽ giải thích lý do đưa ra quyết định đó, như: cánh tay của cầu thủ nằm ở vị trí không tự nhiên.

Công nghệ bóng kết nối sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại một kỳ EURO. Những quả bóng được sử dụng tại giải đấu sẽ chứa các vi mạch cho phép theo dõi chính xác các tiếp xúc, điều cần thiết đối với công nghệ việt vị bán tự động được sử dụng. Đồng thời, công nghệ cũng cho phép phát hiện xem bóng có chạm tay trong một số tình huống nhất định hay không.

Một cầu thủ sẽ bị treo giò một trận nếu nhận thẻ vàng trong hai trận đấu riêng biệt. Nếu cầu thủ đó nhận thêm hai thẻ vàng sau lần treo giò đầu tiên, họ sẽ bị treo giò thêm một trận. Các thẻ vàng tích lũy sẽ được xóa sau khi trận tứ kết kết thúc.

Các cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị treo giò một trận, UEFA có quyền nâng mức án treo giò đó nếu họ thấy phù hợp. Nếu bị phạt thẻ đỏ ở trận bán kết, các cầu thủ sẽ bị đình chỉ thi đấu trận chung kết Euro 2024.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/uefa-han-che-cac-phan-ung-voi-trong-tai-o-euro-2024-post814588.html