U23 Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Thật tiếc khi không sớm sa thải HLV Troussier!

Đánh bại Malaysia, U23 Việt Nam coi như giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2024.

Mặc dù khởi đầu không tốt nhưng U23 Việt Nam có bàn mở tỷ số nhờ pha đá phạt hóc hiểm của Khuất Văn Khang. Bàn thắng của Việt Nam đến từ khoảnh khắc tỏa sáng cá nhân nhưng lối chơi tập thể xứng đáng được ngợi khen. Hệ thống phòng ngự chắc chắn là điểm tựa giúp cho Việt Nam đảm bảo sự an toàn, trước khi có bàn mở tỷ số.

Lối chơi biết người biết ta và đề cao tính kỷ luật là điểm sáng của U23 Việt Nam. Đây là sự khác biệt lớn so với thời HLV Troussier, khi khả năng phòng ngự của Việt Nam luôn bị đánh giá thấp và rất dễ bị đối thủ bắt bài. Nhà cầm quân người Pháp chọn lối chơi kiểm soát bóng nhưng thiếu hiệu quả và không để lại dấu ấn lớn về chiến thuật.

Đánh bại Malaysia, U23 Việt Nam coi như giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2024. Ảnh: VFF

Hơn hết, U23 Việt Nam đặc biệt nguy hiểm trong hiệp 2 sau những sự thay đổi người của HLV Hoàng Anh Tuấn. Bùi Vĩ Hào tiếp tục tỏa sáng khi mang về một quả phạt đền cho U23 Việt Nam. Minh Khoa dễ dàng nâng tỷ số lên 2-0. Ở trận thắng U23 Kuwait 3-1, Bùi Vĩ Hào tỏa sáng với 2 bàn thắng trong hiệp 2. Hai trận đấu có dấu ấn của các cầu thủ dự bị là điểm sáng lớn của U23 Việt Nam so với thời HLV Troussier.

Không khó để thấy U23 Việt Nam có thể thay đổi cách chơi, linh động các phương án tấn công và tổ chức thế trận theo từng đối thủ. HLV Hoàng Anh Tuấn đã đọc trận đấu tốt hơn rất nhiều so với HLV Troussier - người luôn để lại những tranh cãi bất tận về cách thay người thiếu tính hiệu quả.

Chiến thắng U23 Malaysia 2-0, Việt Nam coi như giành vé đi tiếp chỉ sau hai trận đấu với 6 điểm. Kết quả này cho thấy Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã từng có sai lầm quá lớn trong việc trao cơ hội cho HLV Troussier, nếu sớm hành động thì bóng đá Việt Nam đã không phải liên tục nhận những thất bại đáng quên thời HLV người Pháp.

Đội hình thi đấu:

U23 Việt Nam: Văn Chuẩn, Văn Cường, Duy Cương, Lê Nguyên Hoàng, Mạnh Hưng, Văn Khang, Minh Khoa, Thái Sơn, Võ Nguyên Hoàng, Văn Tùng, Văn Trường.

U23 Malaysia: Amin, Ubaidullah, Harith, Umar, Zikri, Muhammad, Najmuddin, Nooa, Mukhairi, Luqman, Tierney.

Văn Nhân

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sao-sport/u23-viet-nam-vao-tu-ket-asian-cup-chia-tay-hlv-troussier-da-dung-202404202154141876.html