Tuyển thủ Thái: 'Tôi muốn động viên Công Phượng'

Ekanit Panya, tuyển thủ Thái Lan đang thi đấu cho Urawa Red Diamonds, tin rằng cầu thủ Việt Nam đủ khả năng chơi bóng ở Nhật Bản.

Lên tuyển Thái Lan từ năm 2019, tới năm 2023 thì Ekanit Panya xuất ngoại. Muangthong United chỉ cho Urawa Red Diamonds mượn Ekanit từ tháng 7 đến 12.

Nhưng trong 6 tháng chơi cho Urawa, Ekanit ra sân 5 trận ở J1 League, 4 trận tại AFC Champions League, ghi 1 bàn vào lưới Hà Nội thuộc lượt đi vòng bảng AFC Champions League. Ekanit Panya không thể so với Chanathip Songkrasin, nhưng đây vẫn là chuyến xuất ngoại có kết quả của tiền vệ sinh năm 1999.

- Xin chào Ekanit Panya. Thật tiếc cho anh và Urawa Red, dù là đương kim vô địch AFC Champions League đã phải dừng bước sớm ở vòng bảng sau trận thua Hà Nội.

 Ekanit Panya trong trận lượt về cúp châu Á với Hà Nội. Ảnh: Bảo Ngọc.

Ekanit Panya trong trận lượt về cúp châu Á với Hà Nội. Ảnh: Bảo Ngọc.

- Ekanit Panya: Chúng tôi chơi không tốt trước Hà Nội ở cả 2 hiệp. Không có gì để bao biện. Chúng tôi phải sửa chữa lỗi lầm của mình.

- Anh nghĩ sao về năng lực của CLB Hà Nội?

- Họ chơi tốt quá, khác hẳn trận lượt đi. Chúng tôi luôn cố tìm cách khai thác khoảng trống sau lưng hàng hậu vệ Hà Nội nhưng không thành.

- Có phải vì đây là thời điểm cuối mùa giải nên Urawa không còn động lực?

- Thực ra chúng tôi vẫn còn một mặt trận nữa, đó là cúp vô địch thế giới các CLB. Chúng tôi phải quên đi thất bại này để hướng về phía trước.

- Anh có đang hạnh phúc với chuyến xuất ngoại đầu tiên trong sự nghiệp? Không phải ai sang Nhật cũng được ra sân thi đấu.

- 5 tháng qua, tôi luôn nhắc nhở bản thân không ngừng cố gắng và cải thiện, và tôi tin mình đang tiến bộ từng ngày.

- Anh có biết tuyển Việt Nam có người đang thi đấu ở Nhật không?

- Tôi biết chứ. Tôi không lạ gì Nguyễn Công Phượng. Tôi không muốn nhận xét mà chỉ muốn động viên, khích lệ anh ấy.

Ekanit (phải) và CLB Urawa Red lên đường ra sân bay về Nhật Bản ngay sau trận đấu tối 6/12.

- Không như Thái Lan, Việt Nam có nhiều cầu thủ xuất ngoại nhưng không được thi đấu. Theo anh lý do là gì?

- Tôi không thể trả lời vì sao cầu thủ Việt Nam gặp vấn đề ở nước ngoài. Tôi cũng không muốn so sánh năng lực cầu thủ Việt Nam với Thái Lan. Đơn giản vì cá nhân tôi không ở hoàn cảnh của họ. Với Phượng thì tôi không biết chuyện gì đang diễn ra ở CLB của anh ấy.

- Vậy thì làm thế nào để cầu thủ Việt Nam có thể đá được ở Nhật như người Thái?

- Tôi tin các cầu thủ Đông Nam Á đều có năng lực và chắc chắn sẽ có thêm nhiều người sang Nhật. Với cầu thủ Việt Nam, muốn đá tốt ở Nhật Bản thì cần cố gắng thích nghi với tốc độ của trận đấu vì tốc độ ở J1 League rất cao. Ngoài ra cũng cần hiểu rõ hơn về chiến thuật của các CLB.

- Xin cảm ơn Ekanit.

Bảo Ngọc

Nguồn Znews: https://znews.vn/tuyen-thu-thai-toi-muon-dong-vien-cong-phuong-post1447538.html