Trường Tiểu học Hanh Thông chi sai quy định hơn 900 triệu đồng

  Báo Bảo Vệ Pháp Luật
  15 liên quanGốcTP. HCM

  Từ năm 2019 đến năm 2021, Trường Tiểu học Hanh Thông chưa chú trọng đến công tác tuyên truyền phòng chống tham nhũng dẫn đến xảy ra các sai sót, không đúng quy chế chi tiêu nội bộ hơn 900 triệu đồng.

  Ngày 30/7/2022, UBND quận Gò Vấp, TP HCM cho biết vừa có Kết luận Thanh tra về việc thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện quy định pháp luật phòng, chống tham nhũng tại Trường Tiểu học Hanh Thông; niên độ thanh tra từ 1/1/2019 đến 31/12/2021.

   Trường Tiểu học Hanh Thông. (Ảnh: Khoa Phạm/TN)

  Trường Tiểu học Hanh Thông. (Ảnh: Khoa Phạm/TN)

  Thanh tra quận Gò Vấp kết luận Trường Tiểu học Hanh Thông thực hiện không đúng quy chế chi tiêu nội bộ, quy định về quản lý sử dụng hóa đơn và Luật Kế toán với tổng số tiền hơn 990 triệu đồng.

  Trường này chi thu nhập tăng thêm quý IV/2019 cao hơn quy định 4,3 triệu đồng do không trừ ngày nghỉ theo quy định của UBND TP HCM. Chi trả lương dạy thêm giờ cho giáo viên không lập bảng chấm công; Sử dụng tiền ăn sáng, tiền ăn bán trú không đúng thỏa thuận thu hộ - chi hộ với số tiền hơn 358 triệu đồng; sử dụng hóa đơn lập khống của hộ kinh doanh Lê Thị Liễu để quyết toán số tiền hơn 482 triệu đồng chi cho các hoạt động khác của đơn vị, vi phạm quy định về việc sử dụng hóa đơn, vi phạm quy định về yêu cầu kế toán, nguyên tắc kế toán theo Luật Kế toán.

  Trường Tiểu học Hanh Thông còn thanh toán mua thực phẩm cao hơn hóa đơn hơn 48 triệu đồng; chi không có chứng từ kế toán hoặc không có hồ sơ thanh toán số tiền hơn 27 triệu đồng, vi phạm Luật Kế toán; Chi hơn 68 triệu đồng mua hoa tươi từ quỹ phúc lợi không đúng quy chế chi tiêu nội bộ.

  Thanh tra quận Gò Vấp cũng chỉ ra những sai sót của trường trong thực hiện không đúng quy định về tiếp nhận, quản lý sử dụng khoản tài trợ việc nhận quà tặng: không lập hồ sơ tiếp nhận, không nhập sổ sách theo dõi, báo cáo kê khai và không tổ chức công khai đối với tài sản được hỗ trợ, tài trợ theo thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục và đào tạo về quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Vi phạm quy định tại Điều 22 Luật Phòng chống tham nhũng và Điều 26, 27 Nghị định số 59/2019 của Chính phủ với số tiền hơn 436 triệu đồng.

  Bên cạnh đó, trường để xảy ra các sai sót về nghiệp vụ kế toán tại trường như: không lưu trữ các phiếu đề xuất, sổ giao nhận và bảng kê hàng hóa kèm chứng từ kế toán; còn chứng từ, hóa đơn thất lạc; thanh toán tiền mặt đối với các khoản chi có tính chất thường xuyên… Chưa thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng; có tổ chức tự kiểm tra nội bộ nhưng chưa chú trọng kiểm tra đối với lĩnh vực tài chính, tài sản nhằm phòng, ngừa tham nhũng.

  Ngoài ra, Thanh tra quận Gò Vấp chỉ ra bà Nguyễn Thị Minh Hiếu (giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hanh Thông giai đoạn 2019 đến tháng 8/2020) là người đứng đầu nhưng không xây dựng, kiểm tra, giám sát quy trình đề xuất, thanh toán khi mua sắm hàng hóa, thực hiện không đúng nguyên tắc thu chi tài chính, duyệt chi khi chưa có chứng từ thanh toán kèm theo; chủ quan, không đọc chứng từ kế toán, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn… dẫn đến sai sót trong sử dụng tài chính với số tiền hơn 883,7 triệu đồng. Đồng thời, chịu trách nhiệm về người đứng đầu đối với vi phạm của kế toán, bếp trưởng trong việc nhận quà và các thiếu sót khác trong thực hiện quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

  Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra quận Gò Vấp đã ban hành 4 Quyết định thu hồi tiền nộp ngân sách Nhà nước gồm thu hồi số tiền hơn 921,6 triệu đồng sử dụng sai quy định; thu hồi hơn 100 triệu đồng do ông Võ Minh Thông nhận quà tặng sai quy định; thu hồi số tiền hơn 24 triệu đồng do kế toán nhận quà tặng sai quy định; thu hồi số tiền hơn 311 triệu đồng do bếp trưởng nhận quà tặng sai quy định. Đồng thời, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật các viên chức, người lao động có liên quan đến các sai sót nêu trên./.

  Đại Lánh

  Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/giao-duc/truong-tieu-hoc-hanh-thong-chi-sai-quy-dinh-hon-900-trieu-dong-126181.html