Trung Quốc: Xây dựng thư viện trong hang động để nuôi dưỡng văn hóa đọc ở vùng nông thôn

Tổ chức từ thiện ở Quý Châu (Trung Quốc) đã xây dựng một thư viện trong hang động núi đá vôi để giúp trẻ em ở một ngôi làng thuộc quận Kiềm Tây Nam có một nơi mới để trải qua kỳ nghỉ đông.

Được thành lập tại tỉnh Quý Châu vào năm 2012, Dashan Xiaoai là một tổ chức từ thiện dành cho trẻ em nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các khu vực về giáo dục với nhiều hoạt động khác nhau như phim ảnh, hội chợ sách và đọc sách. Ảnh: China Daily

Được thành lập tại tỉnh Quý Châu vào năm 2012, Dashan Xiaoai là một tổ chức từ thiện dành cho trẻ em nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các khu vực về giáo dục với nhiều hoạt động khác nhau như phim ảnh, hội chợ sách và đọc sách. Ảnh: China Daily

Xây dựng thư viện - tạo không gian đọc sách và vui chơi cho trẻ em nông thôn

Tọa lạc tại làng Banwan - nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, thư viện ở Quý Châu (Trung Quốc) đã trở thành địa điểm không thể bỏ qua của khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân gần đây.

"Việc nuôi dưỡng văn hóa đọc ở cộng đồng nông thôn không phải là điều dễ dàng vì nó không phải là điều cần thiết đối với người dân. Đây là lý do tại sao thư viện có thiết kế hấp dẫn và bầu không khí thân thiện, giúp khuyến khích độc giả tiềm năng", bà Chu Bắc Lôi, người đứng đầu tổ chức từ thiện Dashan Xiaoai nói.

Bà Chu Bắc Lôi, người đứng đầu tổ chức từ thiện Dashan Xiaoai trong một buổi đào tạo ở Quý Châu. Ảnh: China Daily

Đây là thư viện thứ 8 mà tổ chức từ thiện Dashan Xiaoai xây dựng nhằm giúp đỡ người dân nông thôn, đặc biệt là trẻ em, được học tập.

Tham gia giáo dục nông thôn hơn 10 năm, bà Chu phát hiện ra hầu hết trẻ em nông thôn sống với người thân vì cha mẹ di cư lên thành phố tìm việc làm, không có nơi nào để dành thời gian chất lượng sau giờ học.

Theo đó, nếu tính cả cuối tuần, kỳ nghỉ học và ngày lễ hội, học sinh ở Kiềm Tây Nam dành hơn 180 ngày ở nhà, nơi hầu hết không có sự giám sát của phụ huynh hoặc tiếp cận các tài nguyên giáo dục như hiệu sách.

"Đây là lý do tại sao chúng tôi quyết định xây dựng thư viện cho trẻ em, mang đến cho các em những hoạt động chất lượng cao và bền vững, đồng thời nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách của các em", bà Chu giải thích.

Thư viện không chỉ là kho chứa sách

Ngoài sách, thư viện còn là không gian công cộng phục vụ nhiều nhu cầu và mục đích khác nhau của cộng đồng. Nói cách khác, thư viện không chỉ là một kho chứa sách.

Thư viện được xây dựng nhằm mang đến cho các em những hoạt động chất lượng cao và bền vững, đồng thời nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách của các em. Ảnh: China Daily

Thư viện đầu tiên được tổ chức từ thiện xây dựng là tại thị trấn Qiaoma, Quý Châu và được khai trương vào tháng 3/2019. Ở đây được chia thành khu vực dành cho người lớn và không gian dành riêng cho trẻ em, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động sau giờ học, bao gồm dạy kèm bài tập về nhà, tiệm làm đẹp dành cho phụ huynh và chiếu phim.

Để khuyến khích đọc sách, trẻ em có thể tham gia chương trình phần thưởng miễn phí và kiếm điểm bằng cách đọc sách. Khi đạt số điểm nhất định sẽ được nhận được quà.

Trẻ em nhiệt tình hưởng ứng giáo viên trong một giờ học tại thư viện. Ảnh: China Daily

Li Feng, một cựu tình nguyện viên của thư viện, rất vui khi thấy thư viện này trở nên phổ biến với trẻ em địa phương.

"Không phải tất cả trẻ em đều đến đọc sách nhưng luôn có một số ít khám phá niềm đam mê với sách. Chỉ cần các em đến, chúng tôi sẽ tiếp tục mở cửa", Li nói.

Lu Xiaoman, một học sinh lớp 5 và là một độc giả thường xuyên, đã viết trong sổ lưu niệm của thư viện rằng "đó là ngôi nhà thứ hai của tôi, nơi đây luôn khiến tôi cảm thấy vui vẻ".

"Việc nuôi dưỡng văn hóa đọc ở cộng đồng nông thôn không phải là điều dễ dàng vì nó không phải là điều cần thiết đối với người dân" - theo người đứng đầu tổ chức từ thiện Dashan Xiaoai ở Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Thư viện sẽ thay đổi cuộc sống của một số độc giả

Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và cá nhân, 8 thư viện của tổ chức từ thiện ở tỉnh Quý Châu được xây dựng với sức chứa khoảng 120.000 cuốn sách và nhận được trung bình khoảng 18.000 lượt ghé thăm mỗi tháng.

"Chúng tôi đã mất 5 năm để xây dựng và cải thiện các thư viện đang thu hút số lượng độc giả ngày càng tăng, từ học sinh mẫu giáo và trung học cơ sở cho đến người lớn," Chu nói và nói thêm rằng, chúng có thể sẽ thay đổi cuộc sống của một số độc giả, ít nhất là tạo nên những kỷ niệm vui vẻ cho các em.

Thư viện của tổ chức từ thiện ở tỉnh Quý Châu được xây dựng với sức chứa khoảng 120.000 cuốn sách và nhận được trung bình khoảng 18.000 lượt ghé thăm mỗi tháng. Ảnh: China Daily

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Trung Quốc, vào cuối năm 2021, có 4,77 triệu trẻ em dưới 16 tuổi bị bỏ rơi sống ở các vùng nông thôn, giảm 47,4% so với con số 9,02 triệu được ghi nhận vào năm 2016. Hiện tượng này phổ biến hơn ở miền trung và miền tây Trung Quốc, nơi nền kinh tế kém phát triển, buộc nhiều người trưởng thành phải tìm việc làm ở các thành phố.

Theo Jiang Yongping, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Phụ nữ Trung Quốc, việc chăm sóc những đứa trẻ này cần có sự hỗ trợ và giúp đỡ của tất cả các bên, bao gồm cả chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.

Sau khi tốt nghiệp năm 2014, bà Chu tham gia tổ chức từ thiện và trở thành thành viên đầu tiên của tổ chức này. Để giúp giảm bớt tình trạng thiếu giáo viên ở Kiềm Tây Nam, bà cùng hơn 900 tình nguyện viên khác đã dạy nhiều khóa học khác nhau, bao gồm Tiếng Anh, Âm nhạc và Nghệ thuật, trong các lớp học tại 11 trường tiểu học trên toàn tỉnh Quý Châu trong 12 năm qua.

Để chào mừng lễ khai trương thư viện thứ 8 do tổ chức từ thiện Dashan Xiaoai xây dựng, một buổi hòa nhạc được tổ chức tại thư viện trong hang động núi đá vôi ở làng Banwan, Quý Châu, vào đêm giao thừa. Ảnh: China Daily

"Tôi cảm nhận được tiếng gọi. Tôi không thể tự mình làm được gì nhiều, nhưng đó là điểm khởi đầu mà tôi tin rằng một ngày nào đó sẽ tạo ra sự khác biệt", người đứng đầu tổ chức từ thiện ở Quý Châu chia sẻ.

Trong quá trình giảng dạy, bà Chu và nhóm của mình đã khám phá một số chương trình khác nhau nhằm giúp thu hẹp khoảng cách giữa các khu vực và tạo cơ hội cho trẻ em nông thôn, bao gồm tổ chức các chuyến tham quan thành phố, thực hiện các chương trình ăn trưa và thiết lập các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Sau 12 năm cống hiến hết mình cho giáo dục nông thôn, bà Chu cho biết bản thân cảm thấy rất vui khi một số học sinh mà mình dạy đã quay trở lại làng để làm việc với bà.

Nguồn: China Daily

Lam Linh

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/trung-quoc-xay-dung-thu-vien-trong-hang-dong-de-nuoi-duong-van-hoa-doc-o-vung-nong-thon-179240304094925383.htm