Trump và Biden nhắm đến điều gì trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên?

Cuộc đối đầu rất được mong đợi vào thứ Năm 27/6 sẽ đánh dấu lần đầu tiên hai ứng cử viên đối đầu trong một cuộc tranh luận kể từ năm 2020.

Mọi sự chú ý đều đổ dồn vào Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Donald Trump trong tuần này khi họ chuẩn bị cho cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên năm 2024 vào thứ Năm . Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một tổng tư lệnh đương nhiệm và cựu tổng thống sẽ đối đầu trên sân khấu tranh luận.

Cuộc đối đầu rất được mong đợi vào ngày 27 tháng 6 giữa Biden, 81 tuổi và Trump, 78 tuổi, có một bộ quy tắc tranh luận mới được cả hai bên thống nhất. Cuộc tranh luận không chỉ không có khán giả mà các ứng cử viên cũng sẽ bị tắt tiếng micrô khi họ không nói, cùng với những thay đổi khác.

Đối với cử tri, đây là cơ hội để chứng kiến hai vị tổng thống đối đầu với một quốc gia chia rẽ theo cách dễ bị tổn thương đặc biệt, mà không có thêm hiệu ứng của tiếng vỗ tay hay la ó.

Đối với các ứng cử viên, đây là cơ hội để giành được lòng tin của người dân Mỹ và giành được sự ủng hộ của 10% cử tri đã đăng ký, những người vẫn chưa quyết định (6%) hoặc không có kế hoạch bỏ phiếu (4%) — theo cuộc thăm dò gần đây của Yahoo/YouGov — trong cuộc tổng tuyển cử ngày 5 tháng 11.

Sau đây là những gì mỗi ứng cử viên cần làm vào thứ Năm để có một cuộc tranh luận thành công.

Những gì Biden cần phải làm

 Tổng thống Biden phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 12 năm Chương trình Hoãn hành động đối với Người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA) tại Nhà Trắng vào tháng 6. (Drew Angerer/AFP qua Getty Images)

Tổng thống Biden phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 12 năm Chương trình Hoãn hành động đối với Người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA) tại Nhà Trắng vào tháng 6. (Drew Angerer/AFP qua Getty Images)

Theo Jennifer Talbert , người đứng đầu chương trình tranh luận tại Đại học Ohio, Tổng thống Biden cần thể hiện "sự nhạy bén về mặt tinh thần" mạnh mẽ - gợi nhớ đến bài phát biểu đầy nhiệt huyết của ông trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 3 - để làm suy yếu tuyên bố của Trump rằng ông không đủ năng lực về mặt tinh thần để lãnh đạo.

Talbert cho biết: “Người xem sẽ có cơ hội theo dõi Tổng thống Biden trả lời những câu hỏi hóc búa và tự mình xác định xem ông có đủ sức mạnh tinh thần để tiếp tục làm tổng thống hay không”.

Tổng thống sẽ tìm cách làm nổi bật những gì đang bị đe dọa nếu Trump đắc cử, Tyler cho biết trong một bản ghi nhớ gửi báo chí. Cụ thể, Biden sẽ cố gắng nhấn mạnh các vấn đề mà cựu tổng thống "gây ra mối đe dọa cực đoan nhất" trong mắt Biden, chẳng hạn như việc bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Tối cao đã giúp đảo ngược phán quyết Roe kiện Wade năm 2022.

Biden sẽ hướng đến việc đối chiếu hồ sơ của Trump bằng cách ca ngợi những thành tựu của chính mình — từ tăng trưởng việc làm đến cứu trợ cho các khoản lỗ liên quan đến COVID và các khoản vay của sinh viên, theo CNN .

O'Donnell nhấn mạnh rằng ông Biden cũng cần tránh xung đột và tập trung vào bản chất vấn đề.

“Không có tình yêu nào bị mất giữa hai ứng cử viên này và do đó sẽ có sự quan tâm lớn đến việc họ theo đuổi nhau nhiều như thế nào,” ông nói. “Nhưng cả hai cần phải giữ cuộc tranh luận này về cử tri chứ không phải về nhau. Người kết nối tốt nhất với khán giả tại nhà và thuyết phục họ rằng họ có kế hoạch giải quyết những thách thức lớn mà cử tri phải đối mặt cuối cùng sẽ là người chiến thắng.”

Những gì Trump cần phải làm

 Trump phát biểu trước đám đông trong một cuộc vận động tranh cử vào tháng 9 năm 2023. (Sean Rayford/Getty Images)

Trump phát biểu trước đám đông trong một cuộc vận động tranh cử vào tháng 9 năm 2023. (Sean Rayford/Getty Images)

Talbert lưu ý rằng lời khuyên tránh gây hấn cũng áp dụng cho Trump khi cho biết cuộc tranh luận vào thứ Năm là cơ hội để Trump đưa ra lập luận rằng nước Mỹ đã trở nên đắt đỏ hơn dưới thời Biden và mọi thứ từng tốt hơn trong thời gian ông tại nhiệm.

Bà giải thích rằng thông điệp đó có thể gây được tiếng vang sâu sắc hơn với người xem nếu ông Trump có thể kiểm soát được cơn bùng nổ của mình. Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của họ vào năm 2020, Trump đã nhiều lần ngắt lời Biden khi ông đang nói, điều mà cựu tổng thống sau đó đã thừa nhận là một sai lầm.

Để đạt được mục đích đó, Talbert cho biết Trump cần phải thuyết phục người xem rằng ông rất am hiểu về các vấn đề và trả lời các câu hỏi một cách chính xác.

"Đôi khi Trump chạy lung tung và nhanh chóng với một số sự thật của mình", bà nói. "Người xem nên xem bình luận sau cuộc tranh luận để xác định xem Trump có sự thật về phía mình hay không."

Điều này đặc biệt đúng khi nói đến nền kinh tế, khi mà cả hai đảng đều bị cáo buộc là trình bày sai sự thật .

Talbert cho biết: "Phần lớn công chúng Mỹ bị ảnh hưởng về mặt tài chính do nền kinh tế hiện tại liên quan đến giá thực phẩm, năng lượng và chi phí nhiên liệu tăng cao. Các ứng cử viên nên tập trung vào cử tri của mình thay vì những câu nói dí dỏm đó".

Bất chấp 34 bản án của Trump vào tháng trước trong một phiên tòa về tiền bịt miệng, các nguồn tin cho tờ New York Times biết rằng cựu tổng thống tập trung nhiều hơn vào cách trả lời các câu hỏi tranh luận về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1. Trump đã hứa sẽ ân xá cho những kẻ bạo loạn, những người mà ông thường gọi là "con tin". Ông được cho là đã nói với các cộng sự rằng ông sẽ làm như vậy trên cơ sở "từng trường hợp".

Trước thứ Năm, Trump và những người đại diện của ông cũng đã khen ngợi khả năng của đối thủ một cách bất thường, một dấu hiệu cho thấy họ có thể đang cố gắng đặt kỳ vọng cao vào màn trình diễn của Biden.

“Tôi chưa bao giờ hâm mộ ông ấy, nhưng tôi phải nói rằng ông ấy đã đánh bại Paul Ryan — cách đây nhiều năm, nhưng ông ấy đã đánh bại Paul Ryan một cách thảm hại,” Trump phát biểu vào thứ Năm tuần trước trên podcast All-In, ám chỉ đến cuộc tranh luận phó tổng thống năm 2012 giữa Biden và cựu chủ tịch Hạ viện đảng Cộng hòa.

“Tôi cho rằng ông ấy sẽ là người có thể tranh luận xứng đáng, tôi nghĩ vậy. Tôi không muốn đánh giá thấp ông ấy,” Trump nói thêm.

Các cuộc tranh luận thực sự có tác động như thế nào?

Không nhiều như bạn nghĩ. Các nghiên cứu riêng biệt từ năm 2019 và 2012 cho thấy không có thay đổi đáng kể nào về cách cử tri nhìn nhận các ứng cử viên trước và sau khi xem một cuộc tranh luận.

Các tác giả của nghiên cứu năm 2019 cho rằng những gì cử tri nhìn thấy trên phương tiện truyền thông hoặc từ các nhà hoạt động chính trị và những công dân khác ảnh hưởng đến quyết định của họ nhiều hơn những gì họ thấy trên sân khấu tranh luận.

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 đang định hình là một cuộc đua căng thẳng. Một cuộc thăm dò của Yahoo/YouGov được thực hiện từ ngày 3 tháng 6 đến ngày 6 tháng 6 cho thấy Biden (46%) chỉ dẫn trước Trump (44%) trong số những cử tri đã đăng ký. Chiến dịch của Biden đã thúc đẩy một cuộc tranh luận sớm, với hy vọng rằng điều này có thể mang lại cho tổng thống động lực mới.

Trong một cuộc bầu cử sát nút như thế này, có một điều rất rõ ràng: Mọi lá phiếu đều quan trọng.

Vĩnh Cẩm

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/trump-va-biden-nham-den-dieu-gi-trong-cuoc-tranh-luan-tong-thong-dau-tien-post115077.html