Trộm đồ vật ở nơi thờ cúng, hai đối tượng lĩnh án tù

Sáng 7/12, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Lê Văn Hòa (SN 1990), Nguyễn Quang Trung (SN 1991) cùng trú tại phường Phú Hậu, TP.Huế, tỉnh TT-Huế về tội 'Trộm cắp tài sản'.

Theo cáo trạng, trong tháng 4/2023, Hòa đã nhiều lần rủ Trung thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn thị xã Hương Trà và huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế.

Cụ thể, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 4/4/2023, Trung chở Hòa đến chùa Bác Vọng Tây, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền lấy trộm chuông đồng nặng 16kg, sau đó đem đến cơ sở đúc đồng trên đường Bùi Thị Xuân (phường Phường Đúc, TP.Huế) bán với giá hơn 1,7 triệu đồng.

Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Tương tự như vậy, Trung và Hòa đã 7 lần thực hiện hành vi trộm cắp các vật dụng như: chuông đồng, lư đồng, đèn đồng, bát nhang đồng, hạc đồng,… tại các chùa, nhà thờ họ, đình làng trên địa bàn thị xã Hương Trà và huyện Quảng Điền.

Mỗi lần lấy trộm, Trung đứng ngoài cảnh giới, Hòa trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp, sau đó Trung chở Hòa đi tiêu thụ.

Tất cả số đồ vật trộm cắp được Trung và Hòa đều đem đến cơ sở đúc đồng trên đường Bùi Thị Xuân, TP.Huế bán lại với tổng số tiền hơn 19 triệu đồng. Số tiền bán được Trung và Hòa chia đều nhau tiêu xài cá nhân.

Tại phiên tòa, các bị hại rất bức xúc khi bị trộm các đồ vật, các kỷ vật linh thiêng nơi thờ cúng. Những cổ vật trên không chỉ có giá trị cao về mặt thẩm mỹ, kinh tế mà còn là những bảo vật vô giá của nhà chùa, nhà thờ trong không gian tín ngưỡng.

HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, cần cách ly ra khỏi xã hội một thời gian để giáo dục. Vì vậy HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hòa 2 năm tù, Nguyễn Quang Trung 1 năm tù.

Hải Yến - Quốc Bình

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/trom-do-vat-o-noi-tho-cung-hai-doi-tuong-linh-an-tu-408520.html