Triều Tiên dỡ đèn dọc con đường nối với Hàn Quốc

Triều Tiên đã tháo dỡ đèn đường dọc theo hai con đường hiếm hoi nối giữa nước này và Hàn Quốc.

Một phần con đường Gyeongui ở khu vực thuộc Paju (Hàn Quốc), cách thủ đô Seoul 37 km về phía Tây Bắc. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 18/4 đã dẫn nguồn thạo tin cho biết thông tin trên. Động thái này được cho là nhằm đóng cửa hoàn toàn các tuyến đường từng là biểu tượng của hợp tác và trao đổi liên Triều.

Nguồn tin của Yonhap tiết lộ rằng, vào tháng 3, quân đội Hàn Quốc đã phát hiện Triều Tiên dỡ bỏ hàng chục đèn dọc theo con đường Gyeongui - con đường nối thành phố biên giới Paju của Hàn Quốc với thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên, cũng như đường Donghae dọc theo bờ biển phía Đông.

Quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên gần đây đã dỡ bỏ một số công trình dọc các tuyến đường, đồng thời khẳng định rằng họ đang giám sát chặt chẽ các hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng. Đại tá Lee Sung-jun, người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), trong một cuộc họp báo thường kỳ đã cho biết: “Chúng tôi đang phân tích động cơ đằng sau việc tháo dỡ và tôi cho rằng việc này hiện không có ảnh hưởng về mặt quân sự”.

Vào tháng 1, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị về các biện pháp nghiêm ngặt nhằm chặn tất cả các kênh liên lạc liên Triều dọc biên giới. Ví dụ như cắt đứt tuyến đường bộ Gyeongui, bao gồm cả đường sắt, ở phía Triều Tiên.

Hai con đường Gyeongui và Donghae được xây dựng trong thời kỳ hòa giải giữa hai miền Triều Tiên vào giữa những năm 2000. Tuy nhiên, trong những năm gần đây chúng không còn hoạt động do mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Đường Gyeongui được sử dụng lần gần đây nhất là khi quan chức Hàn Quốc rút khỏi văn phòng liên lạc chung ở Kaesong vào năm 2020 do đại dịch COVID-19. Trong khi đó, đường Donghae vẫn chưa được sử dụng kể từ hội nghị thượng đỉnh năm 2019 giữa Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Yonhap)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trieu-tien-do-den-doc-con-duong-noi-voi-han-quoc-20240418190914566.htm